Tin KHCN trong nước
Hoàn thiện hệ thống thống kê, đánh giá, đo lường khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo (26/11/2014)
-   +   A-   A+   In  

Đó là tên của hội thảo quốc tế do Tiểu dự án First - Nasati, Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ, Viện Đánh giá khoa học và Định giá công nghệ (Bộ KH&CN) phối hợp tổ chức trong 2 ngày 24-25.11.2014 tại Hà Nội. Hội thảo đã thu hút nhiều chuyên gia trong lĩnh vực đổi mới, sáng tạo, đánh giá, đo lường khoa học trong và ngoài nước.

Hội thảo gồm phiên tổng thể và 4 phiên chuyên đề với các nội dung: Giới thiệu ấn phẩm của OECD và Ngân hàng thế giới về khoa học, công nghệ và đổi mới ở Việt Nam; Thống kê khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo KH&CN; Giám sát và đánh giá để đo lường hiệu quả của các tổ chức nghiên cứu và phát triển trong cả khu vực công lập và tư nhân; Xây dựng bản đồ công nghệ, lộ trình công nghệ.
Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Quốc Khánh khẳng định, thực tế ở các nước phát triển đã cho thấy, hoạt động thống kê, đo lường, đánh giá KH&CN có vai trò quan trọng, giúp cung cấp các số liệu và bằng chứng thuyết phục phục vụ công tác hoạch định chiến lược, chính sách, chỉ đạo, điều hành và tổ chức thực hiện các hoạt động KH&CN. Ở nước ta, công tác thống kê, đo lường, đánh giá KH&CN còn hạn chế cả về nhân lực, kinh phí, phương pháp luận và hạ tầng kỹ thuật, chưa đáp ứng được yêu cầu đặt ra. Để triển khai các hoạt động KH&CN trong thời gian tới theo tinh thần đổi mới của Luật KH&CN 2013 và các văn bản hướng dẫn, công tác chỉ đạo, điều hành của Bộ KH&CN đòi hỏi phải không ngừng đổi mới và nâng cao chất lượng, hiệu quả trên cơ sở các số liệu thông tin, thống kê đầy đủ, cập nhật. Hội thảo là dịp để các chuyên gia trong nước và quốc tế chia sẻ kinh nghiệm triển khai công tác thống kê, đo lường, đánh giá KH&CN; từ đó tìm ra phương pháp luận phù hợp cho Việt Nam nhằm thúc đẩy lĩnh vực này phát triển.
 

Nguồn: khoahocvacongnghevietnam

Số lượt đọc: 9696

Về trang trước Về đầu trang