Nghiên cứu - Ứng dụng KH&CN
Hội đồng tuyển chọn đề tài “Đánh giá hiện trạng quần thể Dugong và hệ sinh thái cỏ biển tại Côn Đảo” (05/06/2020)
-   +   A-   A+   In  

Ngày 01/6, Sở Khoa học và Công nghệ đã tổ chức Hội đồng tư vấn tuyển chọn tổ chức và cá nhân thực hiện đề tài “Đánh giá hiện trạng quần thể Dugong và hệ sinh thái cỏ biển tại Côn Đảo, đề xuất các biện pháp quản lý và bảo tồn”. Chủ tịch hội đồng là ông Đỗ Hữu Hiền – Phó Giám đốc Sở KH&CN. Có 3 hồ sơ tham gia tuyển chọn là: Viện Tài nguyên và Môi trường biển, Trung tâm Bảo tồn Đa dạng Sinh học và Loài Nguy cấp, Phân viện Nghiên cứu Hải sản phía Nam.

Đề tài với mục tiêu là đánh giá hiện trạng về kích thước quần thể, mật độ cá thể, phân bố, thời gian cư trú và tập tính sinh học của quần thể Dugong tại Côn Đảo. Đánh giá được hiện trạng về thành phần loài, phân  bố, diện tích, độ phủ, trữ lượng, chất lượng và sức khỏe của hệ sinh thái cỏ biển tại Côn Đảo. Đề xuất được các giải pháp, xây dựng mô hình quản lý và bảo tồn quần thể Dugong và cỏ biển tại Côn Đảo.

 

Được biết, Dugong (Dugong dugon) là một loài thú biển quý hiếm, được xếp vào mức sắp nguy cấp trong danh lục đỏ IUCN năm 2019. Dugong có kích thước trung bình, con trưởng thành có chiều dài khoảng 4 mét. Nó là một trong bốn loài còn tồn tại của bộ bò biển. Hiện nay, Dugong chỉ còn lại một số lượng rất ít. Đối với Côn Đảo, đây là một nơi có các hệ sinh thái biển rất phát triển, hệ sinh thái rừng ngập mặn, hệ sinh thái thảm cỏ biển, hệ sinh thái rạn san hô là nơi sinh sống và kiếm ăn của rất ít nhiều loài động vật quý hiếm trong đó phải kể đến loài Dugong. Về thảm cỏ biển, Côn Đảo có nhiều điều kiện thuận lợi cho các loài cỏ biển phát triển, tạo thành những thảm cỏ mật độ cao và diện tích phân bố rộng. Nhìn chung cỏ biển ở vùng biển Côn Đảo khá phổ biến nhưng tập trung với diện tích lớn ở vịnh Côn Sơn và hòn Bảy Cạnh.

 

Sau khi xem xét, đánh giá đề tài, Hội đồng đánh giá tuyển chọn đề tài do Viện Tài nguyên và Môi trường biển làm tổ chức chủ trì, PGS.TS Nguyễn Văn Quân làm chủ nhiệm đạt yêu cầu. Tuy nhiên cần bổ sung hoàn thiện đề tài theo góp ý của Hội đồng trước khi triển khai./.

Nguồn: Nguyễn Tuyết

Số lượt đọc: 2667

Về trang trước Về đầu trang

TIN TỨC KHÁC
  • Nghiên cứu và ứng dụng công nghệ cao trong chăn nuôi Ruồi lính đen (Hermetia illucens) để xử lý chất thải nông nghiệp và sản xuất thức ăn chăn nuôi thuỷ sản ở tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu (15/12/2023)
  • Xây dựng mô hình sản xuất bơ VietGAP ứng dụng chế phẩm sinh học xử lý chậm chín trên cây và kéo dài thời gian bảo quản sau thu hoạch tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (01/12/2023)
  • Nghiên cứu, xây dựng thí điểm Hệ thống phao tiêu di chuyển tự động theo thủy triều khoanh vùng an toàn bãi tắm (10/11/2023)
  • Trao chứng nhận sản xuất rau đạt chuẩn VietGAP cho 02 Hợp tác xã (01/11/2023)
  • Nghiên cứu đánh giá thực trạng và đề xuất các giải pháp hiệu quả, bền vững nhằm khắc phục hiện tượng bồi lấp các cửa sông trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (27/10/2023)
  • Nghiên cứu, đề xuất và triển khai các giải pháp kỹ thuật theo hướng tuần hoàn cho các trang trại chăn nuôi (quy mô hộ dân) tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (20/10/2023)
  • Triển khai Đề án Nghiên cứu và ứng dụng mô hình kinh tế tuần hoàn phục vụ phát triển kinh tế - xã hội bền vững huyện Côn Đảo (17/10/2023)
  • Hội đồng tư vấn tuyển chọn thực hiện đề tài “Phòng, chống suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống của cán bộ, đảng viên tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu giai đoạn hiện nay” (12/10/2023)
  • Nghiên cứu đánh giá và thí điểm hệ thống thu gom rác trôi dạt vào bờ biển thành phố Vũng Tàu (03/10/2023)
  • Nghiên cứu xây dựng quy trình công nghệ áp dụng tuần hoàn sinh học và sử dụng Oxy lỏng để sản xuất giống và nuôi cá mú lai sạch bệnh, an toàn vệ sinh thực phẩm (28/09/2023)