Tin KHCN nước ngoài
Ra đời công nghệ X-men giúp điều khiển tâm trí người khác (24/11/2014)
-   +   A-   A+   In  

Các nhà nghiên cứu tại Mỹ đã phát triển thành công công nghệ cho phép điều khiển hoạt động của người khác bằng suy nghĩ, tương tự như giáo sư Charles Xavier trong loạt phim X-men.

Chúng ta thường nghĩ khả năng điều khiển tâm trí người khác chỉ có trong các câu chuyện viễn tưởng, nhưng một nghiên cứu mới đây đăng trên tạp chí Public Library of Science One đã chứng minh điều ngược lại. Theo đó, các nhà khoa học và kỹ sư máy tính thuộc Đại học Washington đã hiện thực hóa được công nghệ X-men cho phép điều khiển tâm trí người khác.

 

Để kiểm chứng sự hoạt động của thiết bị này, các nhà khoa học tiến hành thí nghiệm trên 3 đôi game thủ khác nhau. Với mỗi cặp chơi, họ được sắp xếp ngồi ở hai tòa nhà khác nhau. Một người được quan sát diễn biến trò chơi trên màn hình máy tính, người còn lại chỉ được thực hiện các lệnh trong trò chơi mà không nhìn thấy gì.

 

Thiết bị ghi sóng não được gắn với người được nhìn màn hình. Qua quan sát diễn biến trò chơi, những mệnh lệnh của trung ương thần kinh của người này được truyền tới não của người kia. Sóng não này kích thích hoạt động thần kinh cơ bắp của người tiếp nhận, điều khiển anh ta thực hiện lệnh mà không hề biết điều gì đang xảy ra.

 

Kết quả thu được vô cùng kinh ngạc: Tốc độ truyền sóng não từ người này tới người kia rất nhanh, chỉ mất khoảng chưa tới 650ms (mili giây). Đồng thời, kết quả thực hiện lệnh của người không nhìn thấy màn hình chính xác tới 83%. Qua kiểm tra lại điện não đồ, những lệnh sai còn lại chủ yếu xuất phát từ sự do dự trong suy nghĩ của game thủ điều khiển.

 

Chia sẻ về nghiên cứu này, tiến sĩ Rajesh Rao cho hay: “Kết quả này giúp chúng tôi biết rằng thông tin có thể được trao đổi giữa hai bộ não khác nhau, giúp hai người cùng thực hiện một nhiệm vụ nhất định”.

 

Ông nói thêm: "Thiết bị như vậy, vốn được ấp ủ từ lâu trong phim viễn tưởng, có khả năng không chỉ tạo nên một cuộc cách mạng trong lĩnh vực giao tiếp mà còn mở ra một con đường cho việc nghiên cứu các chức năng não bộ".

 

Nghiên cứu này sẽ mở ra một chương mới cho sự phát triển nói chung của rất nhiều các lĩnh vực khác nhau. Các bác sĩ hoàn toàn có thể vận dụng công nghệ này trong việc điều trị cho những bệnh nhân bại liệt hay thương tổn dây thần kinh vận động.

 

Ngoài ra, các phi công hoàn toàn có thể điều khiển máy bay từ mặt đất trong trường hợp có sự cố khẩn cấp trên không.

Nguồn: news.vn

Số lượt đọc: 5248

Về trang trước Về đầu trang