Nghiên cứu - Ứng dụng KH&CN
Ứng dụng một số chế phẩm chứa nano bạc phòng trừ bệnh hại và làm tăng năng suất trên một số loại rau (08/05/2020)
-   +   A-   A+   In  

Ngày 06/5, Sở Khoa học và Công nghệ đã tổ chức Hội đồng tư vấn đánh giá, nghiệm thu kết quả thực hiện đề tài “Nghiên cứu ứng dụng một số chế phẩm chứa nano bạc phòng trừ bệnh hại và làm tăng năng suất trên một số loại rau tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu”. Chủ tịch hội đồng là ông Mai Thanh Quang – Giám đốc Sở KH&CN. Đề tài do ThS. Chu Trung Kiên làm chủ nhiệm, Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam là cơ quan chủ trì.

 

Đề tài với mục tiêu là xác định được một số chế phẩm chứa nano bạc thích hợp, có khả năng ứng dụng phòng trừ hiệu quả bệnh hại và làm tăng năng suất một số loại rau được trồng tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Mục tiêu cụ thể là: 03 quy trình kỹ thuật ứng dụng chế phẩm chứa nano bạc phòng trừ hiệu quả bệnh hại cây dưa leo, ớt cay và bí đao chanh làm tăng năng suất rau lớn hơn hoặc bằng 5%, sản phẩm rau đạt tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm; 03 mô hình sản xuất rau ứng dụng chế phẩm chứa nano bạc tương ứng với 3 loại rau ứng dụng chế phẩm chứa nano bạc tương ứng với 3 loại rau nghiên cứu; 200 cuốn tài liệu và 150 người được tham quan mô hình và giới thiệu quy trình.

 

Sau hơn 02 năm thực hiện, đề tài đã cung cấp những cơ sở khoa học và thực tiễn để khuyến cáo người sản xuất rau tại địa phương sử dụng hiệu quả nano bạc trong sản xuất rau quả an toàn và thân thiện với môi trường. Cụ thể, nhóm thực hiện đề tài đã thí nghiệm theo quy trình: Ngâm hạt giống (dưa leo, bí đao và ớt) trong dung dịch nước sạch đã pha với mifum 0,6 SL có nồng độ nano bạc 2,0 ppm để xử lý hạt giống trước khi gieo. Sau khi hạt giống trồng được 10 ngày thì phun mifum 0,6 SL với nồng độ bạc 60ppm tần suất 7 ngày/lần cho đến khi cây được 55 ngày.

 

Kết quả với phương pháp này, cây sau trồng có khả năng phòng trừ các loại bệnh hại trong suốt vụ và không để lại tồn dư kim loại bạc trong quả. Cụ thể, sau khi thử nghiệm xong quy trình trồng, nhóm thực hiện dự án đã cho trồng thử nghiệm tại xã Sông Xoài, Châu Pha (TX. Phú Mỹ), xã Phước Long Thọ (huyện Đất Đỏ), với 3 loại cây: dưa leo, bí đao, ớt trên tổng diện tích 6.000m2. Kết quả, sâu bệnh hại trên các loại cây giảm hẳn; năng suất tăng 7-11% so với phương pháp thông thường.

 

Hội đồng đánh giá đạt yêu cầu, tuy nhiên cần bổ sung hoàn thiện đề tài theo góp ý của Hội đồng.

 

Nguồn: Huyền Trân

Số lượt đọc: 2599

Về trang trước Về đầu trang

TIN TỨC KHÁC
  • Nghiên cứu và ứng dụng công nghệ cao trong chăn nuôi Ruồi lính đen (Hermetia illucens) để xử lý chất thải nông nghiệp và sản xuất thức ăn chăn nuôi thuỷ sản ở tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu (15/12/2023)
  • Xây dựng mô hình sản xuất bơ VietGAP ứng dụng chế phẩm sinh học xử lý chậm chín trên cây và kéo dài thời gian bảo quản sau thu hoạch tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (01/12/2023)
  • Nghiên cứu, xây dựng thí điểm Hệ thống phao tiêu di chuyển tự động theo thủy triều khoanh vùng an toàn bãi tắm (10/11/2023)
  • Trao chứng nhận sản xuất rau đạt chuẩn VietGAP cho 02 Hợp tác xã (01/11/2023)
  • Nghiên cứu đánh giá thực trạng và đề xuất các giải pháp hiệu quả, bền vững nhằm khắc phục hiện tượng bồi lấp các cửa sông trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (27/10/2023)
  • Nghiên cứu, đề xuất và triển khai các giải pháp kỹ thuật theo hướng tuần hoàn cho các trang trại chăn nuôi (quy mô hộ dân) tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (20/10/2023)
  • Triển khai Đề án Nghiên cứu và ứng dụng mô hình kinh tế tuần hoàn phục vụ phát triển kinh tế - xã hội bền vững huyện Côn Đảo (17/10/2023)
  • Hội đồng tư vấn tuyển chọn thực hiện đề tài “Phòng, chống suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống của cán bộ, đảng viên tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu giai đoạn hiện nay” (12/10/2023)
  • Nghiên cứu đánh giá và thí điểm hệ thống thu gom rác trôi dạt vào bờ biển thành phố Vũng Tàu (03/10/2023)
  • Nghiên cứu xây dựng quy trình công nghệ áp dụng tuần hoàn sinh học và sử dụng Oxy lỏng để sản xuất giống và nuôi cá mú lai sạch bệnh, an toàn vệ sinh thực phẩm (28/09/2023)