Nghiên cứu - Ứng dụng KH&CN
Ứng dụng một số chế phẩm chứa nano bạc phòng trừ bệnh hại và làm tăng năng suất trên một số loại rau (08/05/2020)
-   +   A-   A+   In  

Ngày 06/5, Sở Khoa học và Công nghệ đã tổ chức Hội đồng tư vấn đánh giá, nghiệm thu kết quả thực hiện đề tài “Nghiên cứu ứng dụng một số chế phẩm chứa nano bạc phòng trừ bệnh hại và làm tăng năng suất trên một số loại rau tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu”. Chủ tịch hội đồng là ông Mai Thanh Quang – Giám đốc Sở KH&CN. Đề tài do ThS. Chu Trung Kiên làm chủ nhiệm, Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam là cơ quan chủ trì.

 

Đề tài với mục tiêu là xác định được một số chế phẩm chứa nano bạc thích hợp, có khả năng ứng dụng phòng trừ hiệu quả bệnh hại và làm tăng năng suất một số loại rau được trồng tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Mục tiêu cụ thể là: 03 quy trình kỹ thuật ứng dụng chế phẩm chứa nano bạc phòng trừ hiệu quả bệnh hại cây dưa leo, ớt cay và bí đao chanh làm tăng năng suất rau lớn hơn hoặc bằng 5%, sản phẩm rau đạt tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm; 03 mô hình sản xuất rau ứng dụng chế phẩm chứa nano bạc tương ứng với 3 loại rau ứng dụng chế phẩm chứa nano bạc tương ứng với 3 loại rau nghiên cứu; 200 cuốn tài liệu và 150 người được tham quan mô hình và giới thiệu quy trình.

 

Sau hơn 02 năm thực hiện, đề tài đã cung cấp những cơ sở khoa học và thực tiễn để khuyến cáo người sản xuất rau tại địa phương sử dụng hiệu quả nano bạc trong sản xuất rau quả an toàn và thân thiện với môi trường. Cụ thể, nhóm thực hiện đề tài đã thí nghiệm theo quy trình: Ngâm hạt giống (dưa leo, bí đao và ớt) trong dung dịch nước sạch đã pha với mifum 0,6 SL có nồng độ nano bạc 2,0 ppm để xử lý hạt giống trước khi gieo. Sau khi hạt giống trồng được 10 ngày thì phun mifum 0,6 SL với nồng độ bạc 60ppm tần suất 7 ngày/lần cho đến khi cây được 55 ngày.

 

Kết quả với phương pháp này, cây sau trồng có khả năng phòng trừ các loại bệnh hại trong suốt vụ và không để lại tồn dư kim loại bạc trong quả. Cụ thể, sau khi thử nghiệm xong quy trình trồng, nhóm thực hiện dự án đã cho trồng thử nghiệm tại xã Sông Xoài, Châu Pha (TX. Phú Mỹ), xã Phước Long Thọ (huyện Đất Đỏ), với 3 loại cây: dưa leo, bí đao, ớt trên tổng diện tích 6.000m2. Kết quả, sâu bệnh hại trên các loại cây giảm hẳn; năng suất tăng 7-11% so với phương pháp thông thường.

 

Hội đồng đánh giá đạt yêu cầu, tuy nhiên cần bổ sung hoàn thiện đề tài theo góp ý của Hội đồng.

 

Nguồn: Huyền Trân

Số lượt đọc: 3133

Về trang trước Về đầu trang

TIN TỨC KHÁC
  • Chuyển giao ứng dụng kết quả đề tài nghiên cứu nhiệm vụ khoa học công nghệ đợt II năm 2024 (01/11/2024)
  • Tư vấn tuyển chọn thực hiện Đề tài “Nghiên cứu xây dựng mô hình nông nghiệp tuần hoàn trong lĩnh vực trồng trọt tại huyện Côn Đảo” (27/09/2024)
  • Hội đồng nghiệm thu đề tài Tác động của biến đổi khí hậu đối với sức khoẻ người dân tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và đề xuất giải pháp ứng phó (20/09/2024)
  • Thông báo tuyển chọn tổ chức, cá nhân thực hiện nhiệm vụ KH&CN năm 2024 (đợt 1) (25/07/2024)
  • Hội đồng nghiệm thu đề tài Nghiên cứu, xác định nguyên nhân nhiễm mặn và đề xuất các giải pháp hạn chế tác động ở khu vực cánh đồng Bưng, xã Phước Hội, huyện Đất Đỏ (18/07/2024)
  • Hội đồng nghiệm dự án SXTN “Xây dựng mô hình sản xuất nhãn VietGAP theo hướng hữu cơ tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu” (23/04/2024)
  • Hội đồng nghiệm thu dự án sản xuất thử nghiệm “Xây dựng các mô hình chuyển đổi – thâm canh một số cây trồng có hiệu quả tại xã Tân Lâm, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu” (12/04/2024)
  • Hội nghị chuyển giao kết quả nghiên cứu nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh nghiệm thu năm 2023 (14/03/2024)
  • Hội đồng nghiệm thu đề tài “Đánh giá hiện trạng quần thể Dugong (Dugong dugon) và cỏ biển tại Côn Đảo, đề xuất giải pháp quản lý và bảo tồn” (04/03/2024)
  • Nghiên cứu và ứng dụng công nghệ cao trong chăn nuôi Ruồi lính đen (Hermetia illucens) để xử lý chất thải nông nghiệp và sản xuất thức ăn chăn nuôi thuỷ sản ở tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu (15/12/2023)