Thông tin chỉ đạo điều hành
UBND tỉnh chỉ đạo tiếp tục thực hiện các biện pháp kiểm soát chặt chẽ dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh (18/04/2020)
-   +   A-   A+   In  
Ủy ban nhân dân tỉnh vừa ban hành Công văn số 3738/UBND-VP ngày 17/4/2020 chỉ đạo về việc tiếp tục thực hiện các biện pháp kiểm soát chặt chẽ dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Nội dung văn bản như sau:

Ngày 16/4/2020, Văn phòng Chính phủ ban hành Thông báo số 158/TB-VPCP về kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19. Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu được đánh giá là một trong 35 tỉnh có nguy cơ thấp lây nhiễm dịch Covid-19, tuy nhiên các tỉnh, thành phố giáp ranh với Bà Rịa – Vũng Tàu đều nằm trong các nhóm có nguy cơ cao và có nguy cơ gồm thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Thuận vì vậy nguy cơ lây nhiễm vẫn hiện hữu. Trước diễn biến nguy cơ dịch bệnh còn tiềm ẩn những yếu tố khó lường, Ủy ban nhân dân tỉnh có ý kiến như sau:

1. Cả hệ thống chính trị, toàn đảng, toàn quân, toàn dân Bà Rịa – Vũng Tàu phải luôn đề cao cảnh giác, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, tiếp tục quán triệt tinh thần “chống dịch như chống giặc”, bảo vệ tốt nhất sức khỏe, tính mạng của mình và mọi người; phát huy hiệu quả 4 tại chỗ bảo đảm hiệu quả công tác phòng, chống dịch.

- Tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ, ngành Trung ương, Tỉnh ủy và UBND tỉnh về phòng, chống dịch; đề cao trách nhiệm người đứng đầu cấp ủy, chính quyền.

- Kiên định các chiến lược đã đề ra: Ngăn chặn, phát hiện nhanh; cách ly, khoanh vùng, dập dịch triệt để và điều trị hiệu quả; có biện pháp thận trọng phù hợp để từng bước đưa nhịp sống trở lại bình thường, vừa bảo đảm các yêu cầu phòng chống dịch, vừa duy trì được sự liên tục của hoạt động kinh tế ở mức độ nhất định, chuẩn bị khởi động lại nền kinh tế trên cơ sở phòng, chống dịch thành công, bảo đảm sự ổn định căn bản, lâu dài về việc làm và an sinh xã hội.

2. Kể từ 18 giờ, ngày 17/4/2020, thực hiện nghiêm Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ, cụ thể như sau:

a) Thực hiện những biện pháp bắt buộc chung trong phòng, chống dịch Covid-19 như:

- Đeo khẩu trang khi đi ra khỏi nhà và giữ khoảng cách an toàn giữa người với người khi giao tiếp tại các nơi và địa điểm công cộng. Không tập trung quá 10 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện.

- Thực hiện vệ sinh, rửa tay thường xuyên với xà phòng hoặc nước diệt khuẩn.

- Thường xuyên phun xịt, tiêu độc, khử trùng, kiểm tra thân nhiệt tại các cơ quan, trụ sở làm việc, xí nghiệp, nhà máy, khu công nghiệp, trường học, bệnh viện, chợ, siêu thị, trung tâm thương mại.

- Không đi du lịch đến các vùng có dịch bệnh. Hạn chế đi đến các nơi tập trung đông người. Trường hợp thật cần thiết buộc phải đến nơi đông người cần thực hiện các biện pháp bảo vệ cá nhân.

- Nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở phải đeo khẩu trang bảo vệ, thông báo ngay cho cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời. Gọi điện cho cơ sở y tế trước khi đến để thông tin về các triệu chứng và lịch trình đã di chuyển trong thời gian gần đây để có biện pháp hỗ trợ đúng.

b) Tạm dừng các hoạt động:

- Các hoạt động hội họp, sự kiện tập trung trên 20 người trong 1 phòng, trừ những sự kiện kinh tế, chính trị đặc biệt quan trọng nhưng phải đảm bảo khoảng cách an toàn và các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

- Các nghi lễ tôn giáo, tín ngưỡng.

- Các hoạt động karaoke, quán bar, vũ trường, beer club, phòng trà; massage, cơ sở vật lý trị liệu; rạp chiếu phim; tiệm làm đẹp (spa), phẫu thuật thẩm mỹ; khu du lịch, bãi tắm biển; dịch vụ chơi game, internet, các tụ điểm vui chơi, giải trí.

- Các cơ sở kinh doanh dịch vụ, trừ các cơ sở kinh doanh các loại hàng hóa, dịch vụ thiết yếu.

c) Các loại hình được phép hoạt động, nhưng phải đảm bảo các điều kiện bắt buộc chung trong phòng, chống dịch Covid-19 và đảm bảo các điều kiện cụ thể như sau:

- Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, giải khát: khuyến khích mua, bán mang về, phục vụ tại chỗ không quá 10 người một lần phục vụ.

- Nhà hàng: khuyến khích mua, bán mang về, phục vụ tại chỗ không quá 20 người một lần phục vụ.

- Các hoạt động thể dục thể thao: golf, bóng bàn, tập gym, yoga (không quá 10 người/1 chỗ); cầu lông, tennis (không quá 10 người/1 sân); sân vận động (không quá 20 người/sân).

- Tiệm cắt tóc, uốn tóc, nail (không quá 5 người bao gồm thợ và khách).

- Công viên công cộng.

* Chủ cơ sở tự đảm bảo các điều kiện quy định về phòng, chống dịch khi mở cửa hoạt động.

d) Hạn chế việc di chuyển của người dân, nhất là từ các tỉnh, thành phố có dịch đến tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và ngược lại, trừ các phương tiện chở hàng hóa.

e) Xử lý nghiêm các trường hợp né tránh, thiếu tinh thần trách nhiệm hoặc cố tình vi phạm các quy định về phòng, chống dịch.

3. Thủ trưởng các Sở, ban, ngành, Ban Quản lý KCN và Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố:

- Triển khai có hiệu quả các nội dung chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 và Thông báo số 158/TB-VPCP ngày 16/4/2020 của Văn phòng Chính phủ.

- Tiếp tục vào cuộc mạnh mẽ với tinh thần “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, ra đến tận nơi, đến từng đoàn viên, hội viên của mình trong công cuộc thống kê, nắm tình hình các ca nhiễm, hoặc các đối tượng đi trên các phương tiện dễ lây nhiễm. Tổ dân phố, chính quyền cơ sở là “pháo đài” chống dịch thì cần làm tốt khâu thống kê, nắm tình hình trong khu vực của mình, không để tình trạng “tìm kim đáy biển”

- Tuyên truyền, vận động người dân tích cực tuân thủ nghiêm ngặt quy định về phòng, chống dịch. Ghi nhận, tổng hợp, báo cáo tình hình hàng ngày về Ban Chỉ đạo cấp tỉnh.

- Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm các trường hợp không tuân thủ, chấp hành theo quy định.

- Tiếp tục tăng cường các hoạt động họp trực tuyến, học trực tuyến, thanh toán trực tuyến; hạn chế số lượng người làm việc tập trung đông người trong một phòng tại cơ quan, đơn vị; khuyến khích cán bộ làm việc tại nhà.

- Người đứng đầu chịu trách nhiệm triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại cơ quan, đơn vị và đến cán bộ, nhân viên để làm gương cho gia đình, xã hội.

4. Sở Y tế có biện pháp hiệu quả ngăn chặn, hạn chế mức độ thấp nhất việc lây lan dịch bệnh, đồng thời tổ chức sàng lọc để phát hiện sớm các trường hợp nhiễm Covid-19 tổ chức cách ly, điều trị và khống chế, xử lý kịp thời ổ dịch.

5. Sở Thông tin và Truyền thông, các cơ quan báo chí, truyền hình phối hợp với Sở Y tế tiếp tục phổ biến, hướng dẫn người dân những kiến thức và kỹ năng tự bảo vệ mình và gia đình mình, nâng cao ý thức công dân trong phòng, chống dịch; tránh đưa thông tin gây hoang mang trong nhân dân.

6. Sở Giao thông - Vận tải:

- Có phương án bố trí, điều tiết phương tiện giao thông phù hợp trong thời gian tới. Hạn chế các hoạt động vận chuyển hành khách công cộng ra, vào Tỉnh (Đối với xe ô tô từ 9 chổ ngồi trở lên chỉ được vận chuyển không quá 50% số hành khách, không chở quá 20 người trong 1 chuyến xe).

- Yêu cầu các chủ phương tiện vận tải hạn chế tối đa việc di chuyển từ địa bàn, khu vực này sang địa bàn, khu vực khác, nhất là việc di chuyển từ vùng có dịch đến Tỉnh, trừ trường hợp đặc biệt vì lý do công vụ và các trường hợp cung cấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cần thiết, xe đưa đón công nhân, chuyên gia của các doanh nghiệp, chuyên chở nguyên vật liệu sản xuất.

- Phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan kiểm soát chặt chẽ các phương tiện ra, vào các bến cảng, cửa ngõ trên địa bàn tỉnh.

7. Công an tỉnh:

- Có phương án tăng cường lực lượng thực hiện tốt công tác kiểm soát về khai báo y tế, tình hình hoạt động giao thông vận tải tại các chốt chửa ngõ ra, vào tỉnh, nhất là Quốc lộ 51 có lưu lượng giao thông vận tải đông.

- Phối hợp với các tỉnh, thành phố trên cả nước tăng cường quản lý chặt chẽ các trường hợp nhập cảnh vào tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và ngược lại theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 về cách ly xã hội và Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 quyết liệt thực hiện đợt cao điểm về phòng, chống dịch Covid-19.

 - Phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Báo Bà Rịa – Vũng Tàu, các ngành, đơn vị liên quan theo dõi, nắm bắt chặt chẽ thông tin, dư luận xã hội; đồng thời kiểm soát và có biện pháp xử lý nghiêm đối với các đối tượng tung tin xuyên tạc, sai sự thật hoặc thông tin không chính thống gây hoang mang cho người dân.

- Yêu cầu cảnh sát khu vực, công an xã, thanh niên xung kích trên địa bàn, tổ dân phố xã, phường tăng cường việc giám sát các trường hợp cách ly tại gia đình, hạn chế tối đa việc giao tiếp của các đối tượng bị đề nghị cách ly y tế; thực hiện cưỡng chế cách ly y tế đối với các trường hợp chống đối cách ly theo quy định. Xử lý nghiêm, kể cả hình sự, đối với những người vi phạm.

8. Trung tâm Phục vụ Hành chính công cấp tỉnh và hệ thống Một cửa tập trung cấp huyện, xã:

- Thông báo, hướng dẫn cho tổ chức, cá nhân biết và khuyến khích sử dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4, nộp hồ sơ qua dịch vụ bưu chính công ích. Đối với các thủ tục phải thực hiện trực tiếp, nhất là các thủ tục hành chính của ngành giao thông - vận tải, hướng dẫn người dân liên hệ qua điện thoại, đặt lịch trực tiếp với các chuyên viên biệt phái của các Sở, ngành; tránh tập trung đông người tại một chỗ theo quy định.

- Đảm bảo giải quyết hồ sơ kịp thời, đúng hạn cho người dân, doanh nghiệp, không để xảy ra tình trạng hồ sơ tồn đọng.

- Bố trí người trực tại cơ quan, kịp thời hướng dẫn cho người dân xử lý các vấn đề phát sinh theo quy định.

9. Đề nghị Ủy ban MTTQVN tỉnh và các Hội, đoàn thể chính trị - xã hội tỉnh tiếp tục vào cuộc mạnh mẽ, cùng với chính quyền tuyên truyền, vận động đến từng địa bàn dân cư và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh:

- Nâng cao ý thức tự bảo vệ mình, bảo vệ cộng đồng, nêu cao tinh thần đoàn kết, tích cực tham gia phòng chống dịch, quyết tâm ngăn chặn dịch Covid-19 thành công trong thởi gian tới.

- Hạn chế di chuyển nếu không có việc thực sự cần thiết và thay đổi phương thức làm việc, từ trực tiếp sang trực tuyến và các hình thức phù hợp khác để tránh lây nhiễm trong thời điểm hiện nay và thời gian tới.

Nguồn: UBND Tỉnh

Số lượt đọc: 1561

Về trang trước Về đầu trang

TIN TỨC KHÁC
  • Triển khai chính sách hỗ trợ đăng ký bảo hộ đối với sáng chế, kiểu dáng công nghiệp và nhãn hiệu; đăng ký bảo hộ, công nhận giống cây trồng mới trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (15/03/2024)
  • Ban hành Kế hoạch thực hiện Quyết định số 1217/QĐ-TTg ngày 20/10/2023 của Thủ tướng Chính phủ về triển khai thi hành Luật Phòng thủ dân sự (11/12/2023)
  • Thông báo thời gian xử phạt hành chính thông qua ghi nhận của hệ thống giao thông, thông minh giám sát tự động bằng camera trên tuyến Quốc lộ 55,56 (09/11/2023)
  • Kế hoạch Truyền thông nâng cao Chỉ số Quản trị môi trường trong Chỉ số Hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI) (01/11/2023)
  • Lãnh đạo, chỉ đạo về Đại hội Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam các cấp nhiệm kỳ 2024 - 2029 (26/10/2023)
  • Kế hoạch tổ chức Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2023 trên địa bàn tỉnh (23/10/2023)
  • Kế hoạch tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (17/10/2023)
  • Triển khai hoạt động tuyên truyền thành tựu bảo đảm quyền con người nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Nhân quyền thế giới (10/12/1948 - 10/12/2023) (06/10/2023)
  • Kế hoạch Tổ chức Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2023 trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu (03/10/2023)
  • Kế hoạch Triển khai thực hiện công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu năm 2024 (03/10/2023)