Tin KHCN trong nước
An ninh thông tin phải là mối quan tâm hàng đầu (06/11/2014)
-   +   A-   A+   In  

Với chủ đề “an toàn, an ninh thông tin và chủ quyền quốc gia”, Ngày An toàn thông tin (ATTT) Việt Nam 2014 sẽ diễn ra vào ngày 19/11/2014 tại TP. HCM. Sự kiện tiếp tục nhấn mạnh đến tầm quan trọng của vấn đề an toàn, an ninh thông tin trong bối cảnh hiện nay. 

Ngày ATTT Việt Nam 2014 do Sở Thông tin và Truyền thông TP. HCM và Chi hội An toàn thông tin phía Nam (VNISA phía Nam) phối hợp tổ chức. Đây là dịp thể hiện sự gắn kết giữa nhà nước – xã hội – doanh nghiệp trong việc tăng cường công tác ATTT, chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm bảo mật tiên tiến nhất. 
 

Họp báo tại Sở Thông tin và Truyền thông TP. HCM ngày 5/11 công bố về sự kiện.

 
Ngày ATTT gồm các hoạt động chính: cuộc thi sinh viên với ATTT, diễn ra ngày 8/11/2014 tại Trường ĐH Công nghệ thông tin TP. HCM với sự tham gia của 15 trường – viện trên toàn quốc; hội thảo chính gồm báo cáo thực trạng ATTT khu vực phía Nam và 3 hội thảo chuyên đề (an ninh không dây và di động, an ninh cho hạ tầng và ứng dụng công nghệ thông tin, mã độc); triển lãm, giới thiệu các giải pháp sản phẩm CNTT, ATTT của các tổ chức và doanh nghiệp.

Ông Ngô Vi Đồng (Chủ tịch VNISA phía Nam) nhận định, Ngày ATTT 2014 diễn ra trong bối cảnh tình hình an toàn, an ninh thông tin trên thế giới, khu vực và trong nước tiếp tục có những diễn biến hết sức phức tạp, đe dọa trực tiếp không chỉ đến hoạt động và tài sản của mọi tổ chức, doanh nghiệp, mà còn đến an ninh và chủ quyền quốc gia. Năm 2014 có vẻ bình yên hơn 2013 nhưng thực chất các cuộc tấn công vẫn diễn ra âm thầm và ngày càng tinh vi hơn. Khuynh hướng chuyển sang sử dụng thiết bị di động, mạng xã hội, điện toán đám mây, hệ thống web online… ngày càng mạnh mẽ kéo theo vấn đề bảo mật càng trở nên quan trọng. Do vậy, ATTT cần phải là mối quan tâm hàng đầu. Các cơ quan, tổ chức cần nâng cao nhận thức về ATTT, quan tâm đầu tư nhân lực, hạ tầng CNTT và ứng dụng các giải pháp ATTT. 

Về tình hình ATTT năm 2014, theo Hãng nghiên cứu thị trường Gartner, mức chi tiêu cho bảo mật thông tin trên toàn cầu sẽ đạt mốc 71 tỷ USD trong năm 2014, tăng khoảng 8% so với năm ngoái. Trong đó, phân khúc ngăn chặn thất thoát dữ liệu có tỷ lệ tăng cao nhất và đạt kỷ lục 18,9%. Tại Việt Nam, tình hình an ninh, bảo mật cũng diễn biến gia tăng không chỉ với sự xuất hiện ngày càng nhiều phần mềm nguy hiểm (malware, như virus máy tính, sâu máy tính, bom logic,...) tinh vi mà còn là các cuộc tấn công có chủ đích nhằm chiếm đoạt thông tin, phá hoại, gây ngưng trệ hệ thống. Những cuộc tấn công, phá hoại thời gian qua là hồi chuông cảnh báo cần có những biện pháp quản lý cũng như giải pháp công nghệ tiên tiến đáp ứng nhu cầu ATTT trong xu hướng phát triển CNTT hiện nay.
 

Nguồn: cesti

Số lượt đọc: 9648

Về trang trước Về đầu trang