Tin KHCN trong nước
Ứng dụng công nghệ trong năng lượng: Cơ hội hợp tác Việt Nam – Hàn Quốc (31/10/2014)
-   +   A-   A+   In  

Ngày 30/10, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ phối hợp với Viện Thẩm định và Đầu tư công nghệ năng lượng Hàn Quốc tổ chức Hội thảo “Ứng dụng công nghệ trong năng lượng - Cơ hội hợp tác Việt Nam – Hàn Quốc”.


Tham dự Hội thảo, về phía Việt Nam có lãnh đạo Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ – Bộ KH&CN, Lãnh đạo Cục công tác Phía Nam – Bộ KH&CN, Bộ Công thương, Lãnh đạo Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam – Chi nhánh TP.HCM, lãnh đạo Sở KH&CN Thành phố Hồ Chí Minh, lãnh đạo các doanh nghiệp, cơ quan nghiên cứu, trường đại học, các nhà khoa học hoạt động trong lĩnh vực năng lượng và các lĩnh vực liên quan.

 

Về phía Hàn Quốc, có đại diện Bộ Thương mại - Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc, đại diện Viện Đánh giá công nghệ năng lượng Hàn Quốc (KETEP), đại diện Tổ chức xúc tiến phát minh Hàn Quốc (KIPA) và đại diện các công ty Nuri Plan, Deawon GSI, Samwon Millenia, Sinsane, NLP, Omni System, Cool Top và công ty Pro Save là các doanh nghiệp có uy tín tại Hàn Quốc hoạt động trong lĩnh vực năng lượng và đang có nhu cầu tìm kiếm cơ hội hợp tác và thực hiện chuyển giao công nghệ cho các doanh nghiệp Việt Nam.

 

Hội thảo được tổ chức theo phương thức mở (vừa tham luận vừa tọa đàm trao đổi trực tiếp) nhằm tăng cường hiểu biết, chia sẻ thông tin giữa doanh nghiệp hai nước, qua đó tạo cơ hội cho các hoạt động hợp tác và chuyển giao công nghệ sau này. Hội thảo lần này nằm trong khuôn khổ chuỗi các sự kiện trình diễn, kết nối cung – cầu công nghệ do Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ tổ chức hàng năm với mục tiêu tạo cầu nối liên kết và chia sẻ thông tin giữa bên cung và bên có nhu cầu công nghệ, quá đó thúc đẩy tiến trình đổi mới công nghệ tại các địa phương.

 

Trong khuôn khổ Hội thảo, các doanh nghiệp Hàn Quốc đã giới thiệu các công nghệ mới, tiên tiến trong lĩnh vực năng lượng như: Hệ thống phát điện khí hóa biomass tận dụng phế phẩm nông nghiệp (vỏ trấu, rơm rạ, dăm gỗ, bã mía, …); Hệ thống phát điện tua bin gió loại nhỏ; Ống thu nhiệt năng và hệ thống năng lượng mặt trời; công nghệ sản xuất xăng dầu sinh học, mỹ phẩm từ vi tảo; Hệ thống sấy và kho lạnh dùng cho nông nghiệp, hàng hải,...

 

Hầu hết các công nghệ do phía Hàn Quốc giới thiệu tại Hội thảo đều có nguồn gốc từ các công trình nghiên cứu được thực hiện tại Viện Đánh giá công nghệ năng lượng Hàn Quốc và sau đó được chuyển giao và thương mại hóa thành công cho doanh nghiệp. Cũng chính vì lẽ đó, Hội thảo cũng là diễn đàn để các doanh nghiệp Hàn Quốc chia sẻ kinh nghiệm thành công trong việc hợp tác nghiên cứu, nhận chuyển giao công nghệ từ các Viện nghiên cứu, trường đại học.

 

Được biết, thông qua Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ, Viện Đánh giá công nghệ năng lượng Hàn Quốc sẵn sàng chuyển giao các công nghệ đã được nghiên cứu thành công của Viện cho doanh nghiệp Việt Nam hoặc triển khai các hoạt động nghiên cứu theo nhu cầu đặt hàng từ doanh nghiệp Việt Nam.

Nguồn: truyenthongkhoahoc

Số lượt đọc: 9971

Về trang trước Về đầu trang