Tin KHCN trong tỉnh
Báo cáo chuyên đề nông dân và công cuộc xây dựng nông thôn mới (27/10/2014)
-   +   A-   A+   In  

Ngày 23/10, Trung tâm Tin học và Thông tin Khoa học công nghệ (Sở KH&CN) tổ chức báo cáo chuyên đề “Nông dân và công cuộc xây dựng nông thôn mới” do Giáo sư - Tiến sĩ Nguyễn Lân Dũng (Hội các ngành sinh học Việt Nam) trình bày. Tham dự buổi báo cáo chuyên đề có khoảng 270  đại biểu bao gồm đại diện Hội nông dân và nông dân chi hội các xã, phường, huyện thành phố, các hộ nông dân sản xuất giỏi; đại diện phòng kinh tế, phòng nông nghiệp các huyện; thành phố ... và đại điện các Sở ban ngành trong Tỉnh.

Tại buổi báo cáo chuyên đề, Giáo sư - Tiến sĩ Nguyễn Lân Dũng đã trình bày vấn đề công nghệ sinh học và sự nghiệp xây dựng nông thôn mới; nông dân và cuộc sống hôm nay; mục tiêu đến năm 2020 ngành nông nghiệp phát triển theo hướng hiện đại và bền vững.

 

Giáo sư - Tiến sĩ Nguyễn Lân Dũng cho rằng trong thời kỳ mở cửa và hội nhập, người nông dân bên cạnh những thuận lợi như tiếp cận với khoa học công nghệ còn phải cạnh tranh quyết liệt và mạnh mẽ với sản phẩm nông nghiệp từ các nước trong khu vực và trên thế giới. Con đường đi đến thành công trong thời kỳ hội nhập là phải ứng dụng công nghệ sinh học vào sản xuất những sản phẩm thân thiện với môi trường, an toàn cho cả nhà sản xuất lẫn người tiêu dùng.

Theo Giáo sư – Tiến sĩ Nguyễn Lân Dũng, hiện nay Việt Nam rất coi trọng việc phát triển công nghệ sinh học để phát triển nông nghiệp, sản xuất nông nghiệp Việt Nam đã đạt những thành tựu, từ một quốc gia thiếu lương thực đã trở thành một nước xuất khẩu gạo thứ nhì thế giới. Sản phẩm công nghệ sinh học có giá trị thực tiễn rất lớn và đã đem lại những nguồn thu khổng lồ cho nhiều quốc gia phát triển. Tuy nhiên, trong việc ứng dụng công nghệ sinh học vào sản xuất nông nghiệp của Việt Nam vẫn còn gặp nhiều khó khăn. So với các nước phát triển, công nghệ sinh học của Việt Nam còn thua kém với khoảng cách khá xa.

 

Giáo sư - Tiến sĩ Nguyễn Lân Dũng cũng đưa ra một số kiến nghị về giảm nghèo như: Chú trọng phát triển khu vực phi nông nghiệp; Tái cấu trúc ngành nông nghiệp là một nhân tố hàng đầu và then chốt để giảm nghèo và tăng thu nhập; Phát triển khu vực kinh tế phi nông nghiệp trong nông thôn, hình thành khu vực dịch vụ và các nghề phụ, làng nghề truyền thống; Phát huy vai trò của hội nông dân trong phòng trào sản xuất, kinh doanh giỏi; Chính sách và biện pháp giảm nghèo cần tập trung vào những “địa chỉ” cụ thể như vùng sâu, vùng xa và các xã đặc biệt khó khăn.

 

Tại buổi báo cáo, Giáo sư – Tiến sĩ Nguyễn Lân Dũng đã giải đáp những câu hỏi của nông dân liên quan đến ứng dụng công nghệ sinh học trong sản xuất nông nghiệp tại địa phương mình như cây trồng chuyển gen, phân bón cho cây trồng, trồng rau sạch … Ngoài ra, Giáo sư – Tiến sĩ Nguyễn Lân Dũng còn cung cấp cho bà con nông dân những địa chỉ tin cậy về giống cây trồng, phân bón và nơi tiêu thụ sản phẩm nông sản.

 

Nguồn: Huyền Trang

Số lượt đọc: 6994

Về trang trước Về đầu trang