Tiêu chuẩn ĐLCL
Ngày Tiêu chuẩn thế giới 14/10: “Tiêu chuẩn tạo lập sân chơi bình đẳng”. (08/10/2014)
-   +   A-   A+   In  

Ngày 9/10, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (TCĐLCL) – Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức kỷ niệm ngày Tiêu chuẩn thế giới 14/10. Ngày này nhằm tôn vinh lợi ích to lớn của hoạt động tiêu chuẩn hoá trong đời sống kinh tế - xã hội trên toàn cầu; khích lệ, lôi cuốn mọi quốc gia, mọi vùng lãnh thổ và mọi tổ chức, cá nhân tham gia tích cực hơn vào hoạt động tiêu chuẩn hoá.

Ngày tiêu chuẩn thế giới năm 2014 có gần 200 quốc gia và vùng lãnh thổ là thành viên của Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế (ISO), Uỷ ban Kỹ thuật Điện Quốc tế (IEC), Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) cùng tổ chức kỷ niệm với các hình thức phong phú đa dạng khác nhau. Mỗi năm, ba tổ chức tiêu chuẩn hoá hàng đầu thế giới ISO, IEC, ITU đều thống nhất đưa ra một chủ đề với các mục tiêu khác nhau. Chủ đề Ngày Tiêu chuẩn thế giới năm nay là “Tiêu chuẩn tạo lập sân chơi bình đẳng”.

 

Chủ đề năm nay nhấn mạnh vai trò của tiêu chuẩn trong việc mang lại những cơ hội và lợi thế ngang bằng cho cả người tiêu dùng lẫn nhà sản xuất, qua đó nêu bật những đóng góp của tiêu chuẩn trong việc góp phần thúc đẩy thương mại, vượt qua những hàng rào thương mại do chính con người tạo ra, từ đó tạo ra một sân chơi bình đẳng. Tiêu chuẩn quốc tế giúp cho các công ty, các ngành công nghiệp và các nền kinh tế có tính cạnh tranh cao hơn, việc xuất khẩu hàng hóa trở nên dễ dàng hơn và thúc đẩy việc đa dạng hóa hoạt động sản xuất, kinh doanh ở phạm vi mỗi quốc gia và trên toàn thế giới.

 

Trong hơn 50 năm qua, hoạt động tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật  của Việt Nam đã có nhiều đóng góp tích cực cho công cuộc phát triển kinh tế - xã hội và cải thiện đời sống nhân dân. Hệ thống tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật đã và đang trở thành công cụ hữu hiệu góp phần đắc lực phục vụ yêu cầu quản lý kinh tế - xã hội của đất nước qua các thời kỳ và đưa hoạt động quản lý chất lượng sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ nói chung đi vào nền nếp. Hoạt động quản lý nhà nước về tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật cũng được đổi mới về nội dung và phương thức hoạt động nhằm theo kịp với các chuyển đổi mạnh mẽ trong quản lý kinh tế - xã hội của đất nước và đáp ứng yêu cầu hội nhập kinh tế quốc tế của đất nước.

Nguồn: truyenthongkhoahoc.vn

Số lượt đọc: 2687

Về trang trước Về đầu trang