Nghiên cứu - Ứng dụng KH&CN
Tư vấn tuyển chọn tổ chức và cá nhân thực hiện đề tài “Nghiên cứu xây dựng mô hình nuôi ong dú lấy mật trên địa bàn tỉnh Bà Rịa –Vũng Tàu” (17/04/2019)
-   +   A-   A+   In  

Sáng 16/4, Sở KH&CN đã tổ chức Hội đồng tư vấn tuyển chọn tổ chức và cá nhân thực hiện đề tài “Nghiên cứu xây dựng mô hình nuôi ong dú lấy mật trên địa bàn tỉnh Bà Rịa –Vũng Tàu”. Chủ tịch hội đồng là ông Mai Thanh Quang – Giám đốc Sở KH&CN. Đề tài do ThS Ngô Quang Hưởng làm chủ nhiệm, Trung tâm nghiên cứu ong miền Nam là cơ quan chủ trì.

Đề tài với mục tiêu là nghiên cứu xây dựng mô hình nuôi ong dú trên địa bàn tỉnh nhằm khai thác hiệu quả tiềm năng thiên nhiên có và tạo ra việc làm, tăng thêm nguồn thu nhập cho người dân ở các vùng sản xuất nông nghiệp, vùng rừng, tạo ra nhiều sản phẩm quý có giá trị kinh tế cao để phục vụ cho nhu cầu tiêu dùng trong nước và hướng tới xây dựng thương hiệu nông sản đặc biệt của địa phương.

 

Được biết, ong dú là giống ong đặc hữu chỉ có ở các nước có khí hậu nhiệt đới, cận nhiệt đới với khí hậu nóng ẩm, đa dạng cây nguồn mật, nguồn phấn. Tuy nhiên, vì năng suất các sản phẩm ong dú so với nghề nuôi ong mật là thấp hơn nhiều nên ong dú ít được chú trọng chăn nuôi trong thập kỷ qua, chủ yếu dùng để sử dụng cho gia đình, một số nơi dùng làm thuốc chữa bệnh. Nhờ sự phát triển của các kỹ thuật phân tích sắc ký, cùng nhiều nghiên cứu thử nghiệm đánh giá chất lượng các sản phẩm ong, người tiêu dùng ngày càng hiểu được giá trị của sản phẩm ong dú, đi kèm theo đó là nhu cầu thương mại của các sản phẩm này ngày một tăng cao trên thế giới. Những kết quả nghiên cứu về sinh học của các loài ong dú, kinh nghiệm nuôi ong và xây dựng mô hình nuôi ong thương mại ở các nước có kinh nghiệm phát triển như Malaysia là rất quý giá, cần được nghiên cứu, học tập để có giải pháp cải biến áp dụng phù hợp với các giống ong dú đang phát triển tại Việt Nam nói chung và tỉnh BR-VT nói riêng.

 

Hội đồng đánh giá đạt yêu cầu, tuy nhiên cần bổ sung hoàn thiện đề tài theo góp ý của Hội đồng trước khi triển khai.

 

Nguồn: Nguyễn Tuyết

Số lượt đọc: 2899

Về trang trước Về đầu trang

TIN TỨC KHÁC
  • Hội đồng nghiệm thu dự án sản xuất thử nghiệm “Xây dựng các mô hình chuyển đổi – thâm canh một số cây trồng có hiệu quả tại xã Tân Lâm, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu” (12/04/2024)
  • Hội nghị chuyển giao kết quả nghiên cứu nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh nghiệm thu năm 2023 (14/03/2024)
  • Hội đồng nghiệm thu đề tài “Đánh giá hiện trạng quần thể Dugong (Dugong dugon) và cỏ biển tại Côn Đảo, đề xuất giải pháp quản lý và bảo tồn” (04/03/2024)
  • Nghiên cứu và ứng dụng công nghệ cao trong chăn nuôi Ruồi lính đen (Hermetia illucens) để xử lý chất thải nông nghiệp và sản xuất thức ăn chăn nuôi thuỷ sản ở tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu (15/12/2023)
  • Xây dựng mô hình sản xuất bơ VietGAP ứng dụng chế phẩm sinh học xử lý chậm chín trên cây và kéo dài thời gian bảo quản sau thu hoạch tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (01/12/2023)
  • Nghiên cứu, xây dựng thí điểm Hệ thống phao tiêu di chuyển tự động theo thủy triều khoanh vùng an toàn bãi tắm (10/11/2023)
  • Trao chứng nhận sản xuất rau đạt chuẩn VietGAP cho 02 Hợp tác xã (01/11/2023)
  • Nghiên cứu đánh giá thực trạng và đề xuất các giải pháp hiệu quả, bền vững nhằm khắc phục hiện tượng bồi lấp các cửa sông trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (27/10/2023)
  • Nghiên cứu, đề xuất và triển khai các giải pháp kỹ thuật theo hướng tuần hoàn cho các trang trại chăn nuôi (quy mô hộ dân) tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (20/10/2023)
  • Triển khai Đề án Nghiên cứu và ứng dụng mô hình kinh tế tuần hoàn phục vụ phát triển kinh tế - xã hội bền vững huyện Côn Đảo (17/10/2023)