Đề tài với mục tiêu là nghiên cứu xây dựng mô hình nuôi ong dú trên địa bàn tỉnh nhằm khai thác hiệu quả tiềm năng thiên nhiên có và tạo ra việc làm, tăng thêm nguồn thu nhập cho người dân ở các vùng sản xuất nông nghiệp, vùng rừng, tạo ra nhiều sản phẩm quý có giá trị kinh tế cao để phục vụ cho nhu cầu tiêu dùng trong nước và hướng tới xây dựng thương hiệu nông sản đặc biệt của địa phương.
Được biết, ong dú là giống ong đặc hữu chỉ có ở các nước có khí hậu nhiệt đới, cận nhiệt đới với khí hậu nóng ẩm, đa dạng cây nguồn mật, nguồn phấn. Tuy nhiên, vì năng suất các sản phẩm ong dú so với nghề nuôi ong mật là thấp hơn nhiều nên ong dú ít được chú trọng chăn nuôi trong thập kỷ qua, chủ yếu dùng để sử dụng cho gia đình, một số nơi dùng làm thuốc chữa bệnh. Nhờ sự phát triển của các kỹ thuật phân tích sắc ký, cùng nhiều nghiên cứu thử nghiệm đánh giá chất lượng các sản phẩm ong, người tiêu dùng ngày càng hiểu được giá trị của sản phẩm ong dú, đi kèm theo đó là nhu cầu thương mại của các sản phẩm này ngày một tăng cao trên thế giới. Những kết quả nghiên cứu về sinh học của các loài ong dú, kinh nghiệm nuôi ong và xây dựng mô hình nuôi ong thương mại ở các nước có kinh nghiệm phát triển như Malaysia là rất quý giá, cần được nghiên cứu, học tập để có giải pháp cải biến áp dụng phù hợp với các giống ong dú đang phát triển tại Việt Nam nói chung và tỉnh BR-VT nói riêng.
Hội đồng đánh giá đạt yêu cầu, tuy nhiên cần bổ sung hoàn thiện đề tài theo góp ý của Hội đồng trước khi triển khai.