Nghiên cứu - Ứng dụng KH&CN
Tư vấn tuyển chọn tổ chức và cá nhân thực hiện đề tài “Nghiên cứu xây dựng mô hình nuôi ong dú lấy mật trên địa bàn tỉnh Bà Rịa –Vũng Tàu” (17/04/2019)
-   +   A-   A+   In  

Sáng 16/4, Sở KH&CN đã tổ chức Hội đồng tư vấn tuyển chọn tổ chức và cá nhân thực hiện đề tài “Nghiên cứu xây dựng mô hình nuôi ong dú lấy mật trên địa bàn tỉnh Bà Rịa –Vũng Tàu”. Chủ tịch hội đồng là ông Mai Thanh Quang – Giám đốc Sở KH&CN. Đề tài do ThS Ngô Quang Hưởng làm chủ nhiệm, Trung tâm nghiên cứu ong miền Nam là cơ quan chủ trì.

Đề tài với mục tiêu là nghiên cứu xây dựng mô hình nuôi ong dú trên địa bàn tỉnh nhằm khai thác hiệu quả tiềm năng thiên nhiên có và tạo ra việc làm, tăng thêm nguồn thu nhập cho người dân ở các vùng sản xuất nông nghiệp, vùng rừng, tạo ra nhiều sản phẩm quý có giá trị kinh tế cao để phục vụ cho nhu cầu tiêu dùng trong nước và hướng tới xây dựng thương hiệu nông sản đặc biệt của địa phương.

 

Được biết, ong dú là giống ong đặc hữu chỉ có ở các nước có khí hậu nhiệt đới, cận nhiệt đới với khí hậu nóng ẩm, đa dạng cây nguồn mật, nguồn phấn. Tuy nhiên, vì năng suất các sản phẩm ong dú so với nghề nuôi ong mật là thấp hơn nhiều nên ong dú ít được chú trọng chăn nuôi trong thập kỷ qua, chủ yếu dùng để sử dụng cho gia đình, một số nơi dùng làm thuốc chữa bệnh. Nhờ sự phát triển của các kỹ thuật phân tích sắc ký, cùng nhiều nghiên cứu thử nghiệm đánh giá chất lượng các sản phẩm ong, người tiêu dùng ngày càng hiểu được giá trị của sản phẩm ong dú, đi kèm theo đó là nhu cầu thương mại của các sản phẩm này ngày một tăng cao trên thế giới. Những kết quả nghiên cứu về sinh học của các loài ong dú, kinh nghiệm nuôi ong và xây dựng mô hình nuôi ong thương mại ở các nước có kinh nghiệm phát triển như Malaysia là rất quý giá, cần được nghiên cứu, học tập để có giải pháp cải biến áp dụng phù hợp với các giống ong dú đang phát triển tại Việt Nam nói chung và tỉnh BR-VT nói riêng.

 

Hội đồng đánh giá đạt yêu cầu, tuy nhiên cần bổ sung hoàn thiện đề tài theo góp ý của Hội đồng trước khi triển khai.

 

Nguồn: Nguyễn Tuyết

Số lượt đọc: 1747

Về trang trước Về đầu trang

TIN TỨC KHÁC
  • Hội đồng nghiệm thu đề tài “Thiết lập chương trình kiểm soát hàu (Crassostrea sp.) nuôi trong khu vực Long Sơn, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu” (30/12/2022)
  • Hội thảo góp ý “Đề án ứng dụng tiến bộ KH&CN giai đoạn 2022-2026 trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu” (05/12/2022)
  • Bà Rịa - Vũng Tàu: Kinh tế tuần hoàn - hướng phát triển bền vững (17/08/2022)
  • Nghiên cứu giải pháp sử dụng vật chất nạo vét từ cửa sông, cảng biển làm vật liệu san lấp công trình trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (04/08/2022)
  • Hội đồng tư vấn tuyển chọn tổ chức và cá nhân thực hiện đề tài “Nghiên cứu và đề xuất giải pháp phát triển sản phẩm du lịch ban đêm phục vụ cho khách du lịch tại tỉnh BR-VT” (20/07/2022)
  • Hội đồng nghiệm thu đề tài “Điều tra hiện trạng cây thuốc có giá trị tại tỉnh BR-VT làm cơ sở để quản lý, sử dụng, bảo tồn và phát triển bền vững” (01/07/2022)
  • Hội đồng tư vấn tuyển chọn tổ chức và cá nhân thực hiện Đề tài Nghiên cứu sinh sản nhân tạo ốc Đụn Cái (Tectusniloticus) ở Vườn quốc gia Côn Đảo (14/06/2022)
  • Giám đốc Sở KH&CN kiểm tra kết quả triển khai nhiệm vụ Ứng dụng công nghệ điện phân sản xuất nước uống Ion tại xã Hòa Long, TP Bà Rịa (04/05/2022)
  • Họp Hội đồng Khoa học và Công nghệ tỉnh, thông qua danh mục nhiệm vụ khoa học và công nghệ năm 2022 (25/02/2022)
  • Hội đồng trực tuyến tư vấn xác định nhiệm vụ KH&CN lĩnh vực Khoa học kỹ thuật và công nghệ - Ngành Kỹ thuật môi trường (13/12/2021)