Tin KHCN trong nước
TP Hồ Chí Minh: Sẽ gắn hệ thống định vị lên thiết bị chứa nguồn phóng xạ (07/10/2014)
-   +   A-   A+   In  

Đến cuối tháng 11-2014 các nguồn phóng xạ tại TP.HCM sẽ được gắn thiết bị định vị. Đây là yêu cầu của Phó chủ tịch UBND TP.HCM trong ngày 1/10 giao cho Sở KH&CN và Trung tâm nghiên cứu và đào tạo thiết kế vi mạch (ICDREC), Đại học Quốc gia TP.HCM thực hiện.

Thiết bị này sẽ dùng công nghệ định vị GPS như hộp đen giám sát hành trình trong xe ô tô, thiết bị sử dụng chip SG8V1 do Việt Nam thiết kế, có cảm biến rung động, pin sử dụng trong một năm.

 

Đây được cho là phương pháp tối ưu để quản lý các thiết bị có nguồn phóng xạ nguy hiểm cho con người. Qua hệ thống định vị, vị trí của các thiết bị phóng xạ sẽ hiển thị trong phần mềm ứng dụng GIS, dạng bản đồ.

 

UBND TP cũng yêu cầu Sở Khoa học Công nghệ TP thành lập tổ ứng phó sự cố phóng xạ, bức xạ. Đề xuất mua các trang thiết bị chuyên dùng để kịp thời phát hiện, xử lý các nguồn phóng xạ, bức xạ khi lọt ra môi trường trong thời gian nhanh nhất.

 

Trước đó, ngày 12/9, thiết bị chụp ảnh xuyên thấu (NTD) có nguồn phóng xạ Iridium - 192 của một Cty tại phường 4, quận Tân Bình đã bị lấy trộm, vụ việc đã gây hoang mang dư luận và phải 6 ngày sau công an mới tìm được.

Nguồn: truyenthongkhoahoc.vn

Số lượt đọc: 12380

Về trang trước Về đầu trang