Hợp tác quốc tế
Chuyên gia cao cấp KH&CN Nhật Bản sẽ hỗ trợ Việt Nam (07/10/2014)
-   +   A-   A+   In  

Ngày 1/10, tại trụ sở Bộ KH&CN, Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng đã có buổi tiếp đoàn chuyên gia Nhật Bản do ông Iowa Matsuda, nguyên Bộ trưởng đặc trách về KH&CN Nhật Bản, nguyên Thượng nghị sĩ Nhật Bản, Phó Chủ tịch Hội liên minh hữu nghị Việt Nhật làm trưởng đoàn.

Tại buổi làm việc, ông Iowa Matsuda cho biết, ông và các đồng nghiệp được Bộ Công thương Nhật Bản giao triển khai xây dựng chương trình hợp tác với Việt Nam để đưa các chuyên gia/kỹ sư cao cấp đã nghỉ hưu của Nhật Bản sang hỗ trợ cho các trường đại học, viện nghiên cứu và doanh nghiệp của Việt Nam. Ý tưởng này xuất phát từ quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa hai nước và thực tế là Nhật Bản có đội ngũ các chuyên gia, kỹ sư cao cấp giàu kinh nghiệm (là thế hệ chính thiết kế và xây dựng nên nước Nhật Bản hiện đại ngày nay).

 

Thứ trưởng Trần Văn Tùng đánh giá cao kế hoạch của Bộ công thương Nhật Bản và sự giúp đỡ của các chuyên gia Nhật Bản đối với Việt Nam. Thứ trưởng khẳng định, kế hoạch này phù hợp với chủ trương thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao của Chính phủ Việt Nam (đã được quy định cụ thể tại Nghị định số 87/2014/NĐ-CP của Chính phủ quy định về thu hút các nhân hoạt động KH&CN là người Việt Nam ở nước ngoài và chuyên gia nước ngoài tham gia hoạt động KH&CN tại Việt Nam).

 

Thứ trưởng chia sẻ, với thế mạnh của nước nông nghiệp, Việt Nam đang cần những chuyên gia giỏi, có kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ, chế biến sau thu hoạch, cần những chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực nông nghiệp để góp phần phát triển, nâng cao giá trị gia tăng trong nông nghiệp. Cùng với nông nghiệp, Việt Nam cũng đang đẩy mạnh phát triển công nghiệp phụ trợ nên rất cần chuyên gia trong những lĩnh vực này.

 

Bộ KH&CN giao cho Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ làm đầu mối, làm việc với doanh nghiệp, viện nghiên cứu, các trường… để xây dựng nhu cầu chuyên gia trong các lĩnh vực của Việt Nam, từ đó trao đổi với Nhật Bản để có hỗ trợ chuyên gia đúng theo nhu cầu.

 

Ông Iowa Matsuda cam kết sẽ tìm hiểu và xây dựng khung chương trình phù hợp với yêu cầu của Việt Nam để góp phần nâng tầm hợp tác trong lĩnh vực KH&CN giữa hai nước Việt Nam-Nhật Bản trong thời gian tới.

 

Trước đó, ông Iowa Matsuda đã có buổi làm việc với Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và ông Hoàng Văn Phong, Chủ tịch Hội đồng chính sách khoa học quốc gia - cơ quan tư vấn cho Thủ tướng trong lĩnh vực KH&CN, nhằm đẩy mạnh hơn nữa hợp tác Việt Nam-Nhật Bản trong lĩnh vực KH&CN.

 

Nguồn: truyenthongkhoahoc.vn

Số lượt đọc: 3369

Về trang trước Về đầu trang