Hợp tác quốc tế
Việt Nam – Thụy Sỹ: Tiếp tục đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ (02/10/2014)
-   +   A-   A+   In  

Là một trong những nội dung đã được trao đổi trong buổi tiếp và làm việc của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Nguyễn Quân với Ngài Andrej Motyl, đại sứ Liên bang Thụy Sỹ tại Việt Nam vừa diễn ra ngày 25/9 tại Hà Nội.

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Nguyễn Quân đánh giá cao những góp ý, đề xuất, chia sẻ của Ngài Andrej Motyl về lĩnh vực hoạt động KH&CN tại Việt Nam, trong đó có lĩnh vực sở hữu trí tuệ (SHTT). Bộ trưởng cũng thông báo tới Ngài Andrej Motyl tình hình hoạt động SHTT tại Việt Nam, đặc biệt là việc xây dựng khung pháp lý trong lĩnh vực tranh chấp SHTT; xử lý tranh chấp; xác lập quyền SHTT; thực thi quyền và bảo vệ quyền SHTT,…

 

Bộ trưởng mong muốn nhận được sự hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm của Thụy Sỹ trong việc thực thi và xác lập quyền SHTT, đồng thời giúp đỡ Việt Nam hoàn thiện khung pháp luật SHTT, tăng cường năng lực của hệ thống quản lý, thực thi quyền SHTT cũng như nâng cao năng lực hiểu biết của cộng đồng về SHTT.

 

Tại buổi làm việc, Ngài Andrej Motyl đã thông báo tới Bộ trưởng những thế mạnh của Khối các nước Trung Âu (Thụy Sỹ, Lichtenstein, Nauy và Iceland) như: công nghệ nha khoa, tài chính, chế biến cá, dầu khí,… Ngài Đại sứ cũng chia sẻ những kinh nghiệm thực tiễn đến từ chính đất nước Thụy Sĩ trong quá trình phát triển, và khẳng định việc bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ chính là yếu tố then chốt để đảm bảo sức cạnh tranh và tính bền vững của nền kinh tế.

 

Theo Ngài Andrej Motyl, việc ký kết Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EFTA) không những tạo điều kiện cho Việt Nam giao lưu thương mại với các nước trong Liên minh mà còn tạo cơ hội mở rộng, tăng cường giao lưu với các khối thương mại khác trên thế giới. Đồng thời, Ngài Đại sứ bày tỏ thiện chí của phía Thụy Sĩ trong việc hỗ trợ, giúp đỡ cũng như chia sẻ kinh nghiệm với Việt Nam trong quá trình đàm phán các Hiệp định thương mại.

 

Được biết, Liên bang Thụy Sỹ là một đối tác chính trong Khối EFTA. Việt Nam và Thụy Sỹ (cùng với Lichtenstein, Nauy và Iceland) đã tiến hành đàm phán Hiệp định Thương mại tự do mới, tính đến nay, EFTA đã tổ chức được 10 Phiên đàm phán.

 

Nguồn: truyenthongkhoahoc.vn

Số lượt đọc: 3612

Về trang trước Về đầu trang