Hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo
Thương mại điện tử: Cơ hội cho bạn trẻ khởi nghiệp sáng tạo (23/11/2018)
-   +   A-   A+   In  
Theo nhận định của các chuyên gia, kinh tế số hóa của Việt Nam hiện mới chỉ tập trung vào khía cạnh liên lạc, giải trí và thông tin, trong khi nhiều lĩnh vực khác như thương mại điện tử vẫn còn nhiều thách thức. Với một quốc gia có đến 53% dân số sử dụng internet và gần 50 triệu thuê bao sử dụng smartphone, thị trường thương mại điện tử ở Việt Nam được dự đoán rất tiềm năng và sẽ bùng nổ trong thời gian tới.

Nhận định trên được đưa ra tại chương trình Tọa đàm “Thương mại điện tử trong khởi nghiệp đổi mới sáng tạo” tổ chức tại TP Hồ Chí Minh ngày 20/11/2018. Tọa đàm do Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phối hợp với các đơn vị tổ chức Hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi” 2018 với chủ đề: Thanh niên khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia 2018 (Techfest 2018) do Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì, phối hợp với các Bộ ngành, các tổ chức chính trị - xã hội tổ chức dành cho cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam.

 


 

Toàn cảnh buổi Tọa đàm

 

Buổi tọa đàm có sự tham gia đại diện lãnh đạo Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam; các chuyên gia, doanh nhân trong lĩnh vực thương mại điện tử và 50 bạn thanh niên là thành viên chính thức của Hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi” 2018 - những chủ dự án, ý tưởng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cùng 200 bạn thanh niên, sinh viên đã và đang có dự án, ý tưởng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên địa bàn TP Hồ Chí Minh.

 

Tại buổi tọa đàm, các chuyên gia, doanh nhân trong lĩnh vực thương mại điện tử đã trao đổi, chia sẻ với các bạn trẻ có đam mê khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Việt Nam hiện có 40 triệu người sử dụng Internet và gần 60% trong số đó từng mua sắm trực tuyến. Thực tế này đã mở ra nhiều cơ hội kinh doanh cho các cá nhân, tổ chức thông qua mạng xã hội hay các trang thương mại điện tử từ số vốn nhỏ. Đây là cơ hội tốt cho những bạn trẻ muốn khởi nghiệp trong lĩnh vực thương mại điện tử.

 

Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Tập đoàn Yeah1 Nguyễn Ảnh Nhượng Tống chia sẻ, Việt Nam hiện có 40 triệu người sử dụng Internet và gần 60% trong số đó từng mua sắm trực tuyến. Thực tế này đã mở ra nhiều cơ hội kinh doanh cho các cá nhân, tổ chức thông qua mạng xã hội hay các trang thương mại điện tử từ số vốn nhỏ. Đây là cơ hội tốt cho những bạn trẻ muốn khởi nghiệp trong lĩnh vực thương mại điện tử.

 

Bên cạnh đó, trí tuệ nhân tạo sẽ mang đến nhiều lựa chọn nhờ vào việc phân tích dữ liệu về khách hàng. Điều này giúp cho các doanh nghiệp tạo lập chuỗi giá trị và cung cấp các loại hàng hóa theo đúng sở thích của từng khách hàng. Công nghệ số có thể tính toán, phân tích được xu hướng nhu cầu của khách hàng…

 

Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Mắt Bão Lê Hải Bình cho rằng, Việt Nam đang dần chuyển dịch sang nền kinh tế số để bắt kịp cuộc cách mạng công nghệ 4.0, trong quá trình chuyển dịch đó, thương mại điện tử đang trở thành một công cụ không thể thiếu đối với hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Khởi nghiệp trong thương mại điện tử không đơn thuần là một cuộc chơi mà là một hành trình đầy gian khổ. Để khởi nghiệp trong lĩnh vực thương mại điện tử, người khởi nghiệp cần xác định mình bán gì trên Internet, rồi sử dụng hai kênh bán hàng phổ biến là mạng xã hội và website, trong quá trình thực hiện cần sử dụng hiệu quả các tính năng quảng cáo, hiểu khách hàng của mình, xây dựng hệ thống quản lý chuyên nghiệp.

 


 

Đoàn Hành trình chụp ảnh cùng các diễn giả

 

Hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi” 2018 với chủ đề “Thanh niên khởi nghiệp đổi mới sáng tạo” được tổ chức nhằm khơi dậy tinh thần khởi nghiệp trong thanh niên, sinh viên đã và đang có nhu cầu khởi nghiệp, giúp các thành viên tham gia Hành trình có được kiến thức, sự hiểu biết và các mối quan hệ cần thiết để trở thành các nhà quản trị, điều hành thành công. Đồng thời, tạo cơ hội cho thanh niên, học sinh, sinh viên phát huy tinh thần sáng tạo, áp dụng những kiến thức đã lĩnh hội để lập ra những dự án khởi nghiệp có tính khả thi trong đời sống kinh doanh; hỗ trợ tìm kiếm và tiếp cận các nguồn vốn, các nhà đầu tư cho các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

 


 

Chiều 20/11, Đoàn Hành trình đến thăm các mô hình, dự án khởi nghiệp thành công

tại Vườn ươm công nghệ - Khu Công nghệ cao Tp.HCM

 

Hành trình đi qua 11 tỉnh, thành phố trải dài khắp đất nước từ ngày 18 đến 28/11 với sự tham gia của 100 thanh niên, sinh viên - những chủ dự án, ý tưởng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo./.

Nguồn: most.gov.vn

Số lượt đọc: 1198

Về trang trước Về đầu trang