Tin KHCN trong tỉnh
Hội thảo về cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (24/09/2014)
-   +   A-   A+   In  

Ngày 23/9, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (BR-VT) tổ chức “Hội thảo về cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI)” tại Trung tâm Hội nghị tỉnh. Tham dự có ông Nguyễn Phước Lễ - Giám đốc Sở Kế hoạch Đầu tư tỉnh BR-VT; Ông Đậu Anh Tuấn - Trưởng ban pháp chế Phòng Thương mại và Công nghiệp VN - thành viên nhóm nghiên cứu chỉ số PCI; Bà Phạm Chi Lan - Chuyên gia kinh tế cao cấp – thành viên nhóm nghiên cứu chỉ số PCI; cùng các đại biểu là lãnh đạo Văn phòng Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân tỉnh. 

Mục đích buổi Hội thảo nhằm cung cấp thông tin cụ thể về nội dung từng Chỉ số thành phần PCI để các Sở ngành và UBND các huyện, thành phố nắm và tổ chức thực hiện gắn với chức năng nhiệm vụ của đơn vị mình; đồng thời chia sẽ kinh nghiệm tốt của các địa phương khác, qua đó tiếp tục xây dựng Kế hoạch cải thiện chỉ số PCI trên địa bàn Tỉnh đến năm 2016.

Phát biểu tại Hội thảo, ông Nguyễn Phước Lễ - Giám đốc Sở Kế hoạch Đầu tư cho biết, chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh do Phòng thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với dự án nâng cao năng lực cạnh tranh (USAID/VNCI) thực hiện. Chỉ số PCI được xây dựng nhằm đánh giá môi trường kinh doanh, chất lượng điều hành kinh tế và nỗ lực cải cách hành chính của chính quyền các tỉnh, qua đó thúc đẩy sự phát triển của khu vực kinh tế tư nhân. Kết quả chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh trong các năm qua của BR-VT luôn nằm trong nhóm tốt so với cả nước, tuy nhiên trong năm 2012 và 2013, chỉ số năng lực cạnh tranh của BR-VT đã giảm và nằm trong nhóm khá của cả nước, cụ thể: Năm 2011 tỉnh BR-VT xếp hạng 6/63 tỉnh thành; năm 2012 xếp hạng 21/63 tỉnh thành, giảm 15 bậc so với năm 2011; năm 2013 xếp hạng 39/63 tỉnh thành, giảm 18 bậc so năm 2012. Để cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh của BR-VT, tỉnh sẽ xây dựng kế hoạch dài hạn đến năm 2016, với mục tiêu là đưa Chỉ số PCI của tỉnh trở lại nhóm tốt của cả nước, đưa BR-VT trở thành điểm đến tin cậy đối với doanh nghiệp và các nhà đầu tư.

Tại hội thảo, Bà Phạm Chi Lan – thành viên nhóm nghiên cứu chỉ số PCI đã trình bày các chuyên đề về “Nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế và địa phương” và ông Đậu Anh Tuấn - thành viên nhóm nghiên cứu chỉ số PCI trình bày về “chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI 2013” để hỗ trợ giúp tỉnh phân tích, đánh giá các chỉ số thành phần chỉ số PCI của tỉnh, xác định các khâu yếu cần tập trung cải thiện, cũng như giới thiệu các kinh nghiệm và mô hình thực tiễn tốt từ các địa phương khác trong cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, hỗ trợ Tỉnh xây dựng Kế hoạch cải thiện chỉ số PCI trên địa bàn tỉnh đến năm 2016.

Tham dự hội thảo, các đại biểu đã tích cực thảo luận, mạnh dạn tham gia đề xuất những giải pháp nhằm giúp Tỉnh cải thiện mạnh mẽ hơn nữa môi trường kinh doanh và nâng cao chỉ số PCI của Tỉnh trong thời gian tới.

Nguồn: Huyền Trang

Số lượt đọc: 7260

Về trang trước Về đầu trang