Hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo
Kinh nghiệm thành công, thất bại trong quá trình khởi nghiệp và Cuộc thi lựa chọn các dự án khởi nghiệp tiêu biểu 2018 (02/10/2018)
-   +   A-   A+   In  
Nằm trong chuỗi sự kiện của Techfest Hải Phòng 2018, sáng 29/9, tại Trường Đại học Hàng Hải Việt Nam, Sở KH&CN Hải Phòng tổ chức Hội thảo “Kinh nghiệm thành công, thất bại trong quá trình khởi nghiệp”.

Hội thảo có sự tham gia của Phó Giám đốc Sở KH&CN Hải Phòng - Lê Thị Tố Uyên, Giám đốc Sàn Giao dịch Công nghệ và Thiết bị - Nguyễn Đình Vinh cùng sự góp mặt của 5 vị khách mời là lãnh đạo các doanh nghiệp khởi nghiệp thành công: ông Trần Duy Cảnh Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty CP Cơ khí và Vật liệu xây dựng Thanh Phúc; ông Trần Thanh Song – Giám đốc Công ty TNHH công nghệ và dịch vụ viễn thông Nam Việt; bà Phạm Hồng Vân – Giám đốc Công ty Nấm tươi cười (Nấm tươi cười là sản phẩm của dự án giành giải quán quân Startup Việt 2017); ông Đinh Văn Minh – Chủ tịch HĐQT Công ty CP IQ Holding; ông Nguyễn Đức Toàn – Giám đốc Công ty CP Virobo.

 

Tại hội thảo, 5 vị khách mời chia sẻ nhiều câu chuyện về những thuận lợi, khó khăn trong chặng đường khởi nghiệp để đi đến thành công, từ đó đưa ra những lời khuyên bổ ích dành cho các bạn trẻ khởi nghiệp. Là người có nhiều năm kinh nghiệm trên thương trường, ông Trần Duy Cảnh cho rằng: “Người khởi nghiệp không nên nghĩ nhiều về thu nhập mà nghĩ tới mục đích cần hướng tới”. Ông cũng xác định tinh thần cho các bạn trẻ khởi nghiệp: “Doanh nhân là người vất vả nhất trong những người vất vả nhất”, do đó, với những bạn trẻ còn lưỡng lự giữa lựa chọn một công việc ổn định hay ra ngoài khởi nghiệp cần hiểu rõ bản thân, có đủ quyết tâm, vượt khó, vượt khổ để khởi nghiệp hay không - đây cũng là quan điểm chung của tất cả các vị khách mời tham gia chia sẻ kinh nghiệm tại hội thảo.

 

 

Cũng tại hội thảo, nhiều kinh nghiệm và lời khuyên được đưa ra, như: các bạn trẻ khởi nghiệp cần hiểu rõ việc mình làm; cần trau dồi các chỉ số thông minh về IQ, cảm xúc, bền bỉ; muốn khởi nghiệp thành công cần luôn luôn cải tiến, phát triển, học hỏi và có kiến thức nền tảng vững chắc; tìm ý tưởng từ việc đọc sách và công cụ internet; trải nghiệm kinh doanh; tìm cố vấn… Và đặc biệt, lời khuyên dành cho những bạn trẻ khởi nghiệp mà Không có vốn được bà Phạm Hồng Vân chia sẻ dựa trên kinh nghiệm của bản thân, đó là: luôn luôn tìm kiếm các tổ chức, cá nhân hỗ trợ khởi nghiệp. Các tổ chức, cá nhân này sẽ đưa ra các hỗ trợ về kiến thức, chuyên gia, vốn cho những người khởi nghiệp.

 

Theo bà Lê Thị Tố Uyên – Phó Giám đốc Sở KH&CN Hải Phòng, khởi nghiệp là vấn đề đang được quốc gia quan tâm. Hải Phòng đã ban hành Quyết định phê duyệt Kế hoạch phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thành phố Hải Phòng đến năm 2020 nhằm hỗ trợ các dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo… Bà cũng bày tỏ mong muốn, thông qua hội thảo, tinh thần doanh nghiệp, khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo sẽ không ngừng được phát triển.

 

 

Tiếp nối và kết thúc chuỗi sự kiện về Triển lãm kết quả nghiên cứu khoa học và công nghệ vùng đồng bằng sông Hồng và Techfest Hải Phòng 2018, buổi chiều cùng ngày diễn ra Cuộc thi lựa chọn các dự án khởi nghiệp tiêu biểu tham gia Ngày hội khởi nghiệp Quốc gia 2018 tổ chức tại Đà Nẵng vào tháng 11/2018. Trong 14 dự án tham dự cuộc thi, ban tổ chức đã lựa chọn được 5 dự án có giá trị thực tiễn cao, giành chiến thắng: Cheep cheep – Nền tảng công nghệ đặt vé tham quan, vui chơi, trải nghiệm du lịch (đại diện Phạm Việt Anh); Hệ thống nhượng quyền quán cà phê nguyên chất chất lượng cao E-Coffee (Công ty TNHH TM&DV E-Coffee Việt Nam); Smart Truck – Tối ưu hóa vận tải (đại diện Đào Nguyễn Dũng); Xây dựng trang web thông tin dịch vụ xã hội Hải Phòng (Công ty TNHH Đầu tư phát triển GOINGAY); Sản xuất và kinh doanh các sản phẩm đồ nội thất, đồ gia dụng từ tre ép (Công ty TNHH Tre Thánh Gióng).

 

Theo Giám đốc Sở KH&CN – Dương Ngọc Tuấn, 5 dự án trên sẽ nhận được hỗ trợ của thành phố năm 2019. Phát biểu khai mạc cuộc thi, Ông cho rằng, điều quan trọng nhất đối với các bạn trẻ tham dự cuộc thi là tinh thần khát khao khởi nghiệp, khát khao với mục tiêu mình hướng tới./.

Nguồn: most.gov.vn

Số lượt đọc: 1101

Về trang trước Về đầu trang