Tin KHCN nước ngoài
Máy lọc nước giá rẻ sử dụng bộ chíp để tiêu diệt các vi khuẩn nguy hại (22/09/2014)
-   +   A-   A+   In  

Các sinh viên kỹ thuật cơ khí tại trường Đại học Adelaide, Ôxtrâylia đã chế tạo một hệ thống lọc nước giá rẻ có khả năng diệt khuẩn bằng cách sử dụng gỗ dán, một ống thủy tinh và một số bộ chíp rỗng. Giải pháp này được thiết kế cho các cộng đồng vùng xa ở Papua New Guinea, đây là khu vực ở đó nước đặc biệt nhạy với sự xâm nhập của mầm bệnh.

Ban đầu, nhóm nghiên cứu đã chế tạo hệ thống từ các vật liệu chất lượng cao. Nước chảy qua một đoạn ống được đặt trong cấu trúc hình rãnh phủ kim loại phản xạ. Vật liệu này hướng ánh nắng mặt trời lên trên mặt nước, khai thác bức xạ cực tím để tiêu diệt mầm bệnh. Sau đó, họ nhân rộng mô hình với gỗ dán, ống thủy tinh và tấm nhựa polyethylene mật độ cao phủ bộ chíp, được tạo hình để thu tối đa ánh nắng mặt trời và hướng nó vào nước chảy qua ống thủy tinh.

Các sinh viên đã phát hiện thấy, phiên bản thô đúng ra hoạt động hiệu quả như phiên bản chất lượng cao và là một giải pháp rất hiệu quả với chi phí chỉ ở mức 60 USD. Trong thử nghiệm, hệ thống đã giảm khối lượng lớn E-coli trong vòng 30 phút.

TS Cristian Birzer, giảng viên trường Kỹ thuật cơ khí và là người giám sát dự án nói: "Hệ thống mới có thể xử lý thành công gần 40 lít nước trong 4 giờ và nó được thiết kế dạng mô đun, do đó có thể bổ sung thêm nhiều mô đun để xử lý khối lượng nước lớn hơn".

Nguồn: vista

Số lượt đọc: 6533

Về trang trước Về đầu trang