Tin KHCN trong tỉnh
Trao 20 giải thưởng ý tưởng khoa học và công nghệ (19/09/2014)
-   +   A-   A+   In  

Ngày 18/9, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) phối hợp với Trường đại học Bà Rịa - Vũng Tàu (BR-VT) tổ chức lễ tổng kết cuộc thi ý tưởng khoa học và công nghệ năm 2014. Tham dự có ông Nguyễn Ngọc Thương, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ tỉnh, GS.TSKH. Ngô Văn Lược - Phó hiệu trưởng trường Đại học BR-VT, GS.TS Nguyễn Lộc - Phó hiệu trưởng trường đại học BR-VT; ông Mai Thanh Quang - Giám đốc Sở KH&CN; ông Nguyễn Kim Trường - Phó Giám đốc Sở KH&CN.

 

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Ủy ban Nhân dân tỉnh BR-VT tại văn bản số 1470/UBND-VP ngày 12/3/2014 về việc tổ chức Cuộc thi Ý tưởng KH&CN tỉnh BR-VT lần thứ I-2014, tiếp nối sau sự thành công của Cuộc thi Ý tưởng KH&CN tỉnh BR-VT tại Sở KH&CN, Sở KH&CN phối hợp với Trường Đại học BR-VT đã xây dựng kế hoạch tổ chức Cuộc thi Ý tưởng KH&CN tại trường Đại học BR-VT.

Cuộc thi được phát động từ tháng 4 đến tháng 8/2014, dành cho các đối tượng là cán bộ, giảng viên, nhân viên và sinh viên của Trường Đại học BR-VT. Sau 4 tháng phát động, Ban tổ chức đã nhận được 123 hồ sơ gửi về dự thi, trong đó có 68 giải pháp của cán bộ, giảng viên và 55 giải pháp của sinh viên. Trong quá trình chấm thi, Hội đồng giám khảo đã chọn được 20 giải pháp có tính mới, khả năng áp dụng và hiệu quả tốt để trao giải, trong đó có 1 giải nhất, 2 giải nhì, 3 giải ba và 14 giải khuyến khích. Cụ thể: Ý tưởng “Dùng các phần mềm điều khiển trong công nghiệp để mô phỏng thay thế 04 Phòng thực hành Điều khiển và Tự động hoá” của nhóm TS. Nguyễn Phan Cường - Giảng viên khoa Điện – Điện tử và ThS. Nguyễn Minh Trung – Phòng Đào tạo đạt giải nhất cuộc thi.  02 giải nhì là các ý tưởng: “Tăng cường tuyển sinh trực tuyến để mở rộng quy mô tuyển sinh cho Trường Đại học BR-VT” của tác giả ThS. Ngô Mạnh Lâm - Giảng viên khoa Kinh tế và ý tưởng “Ứng dụng Lysozyme kết hợp với Nisin và edta làm màng bao kháng khuẩn để bảo quản thực phẩm” của nhóm tác giả ThS. Phạm Thị Hữu Hạnh - KS. Chu Thị Hà là Giảng viên khoa Hoá & Công nghệ thực phẩm. 03 giải ba được trao cho các ý tưởng: “Đưa môn học “Kỹ năng mềm” vào chương trình giảng dạy cho sinh viên đại học - cao đẳng của Trường” của TS. Võ Thị Thu Hồng - Giảng viên khoa Kinh tế; “Phân lập, xây dựng quy trình sản xuất và sử dụng sinh khối Trichoderma trong việc phòng trừ một số nấm bệnh gây hại trên cây tiêu” của KS. Nguyễn Văn Tới – Giảng viên khoa Hoá và Công nghệ thực phẩm; “Thiết kế thiết bị cắt vỏ cacao” của nhóm sinh viên Ngô Lê Huyền Mi, Hồ Xuân Hiệp; Nguyễn Thị Hiếu, Lớp DH 11H2- Khoa Hoá & Công nghệ thực phẩm.

Theo Ban tổ chức, những ý tưởng đoạt giải lần này đều thể hiện được sự đổi mới, sáng tạo nhằm nâng cao chất lượng giảng dạy, học tập và quá trình quản lý trong nhà trường, chuyển giao những kiến thức được đào tạo trong trường vào thực tiễn sản xuất, kinh doanh. Nhiều giải pháp được các tác giả đề xuất đã được trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu triển khai áp dụng ngay hoặc có kế hoạch triển khai thực hiện trong nhà trường trong thời gian tới.

Nhân dịp này, Ban tổ chức còn phát động Cuộc thi sáng chế năm 2014  do Bộ Khoa học và Công nghệ sẽ phối hợp với Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO), các Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, thành phố Đà Nẵng và Tạp chí Sở hữu trí tuệ và Sáng tạo tổ chức. Cuộc thi nhằm khuyến khích các hoạt động sáng chế, sáng tạo ra những công nghệ có tính ứng dụng rộng rãi, dễ dàng và không cần nhiều chi phí để đáp ứng các nhu cầu thiết thực của cuộc sống, góp phần vào sự phát triển bền vững của cộng đồng, cũng như sự phát triển kinh tế - xã hội chung của đất nước. Đối tượng dự thi dành cho mọi công dân Việt Nam hoặc các tổ chức Việt Nam đang sinh sống và làm việc trên lãnh thổ Việt Nam; không phân biệt lứa tuổi, thành phần, dân tộc, nghề nghiệp. Mỗi các nhân, tổ chức chỉ được nộp một hồ sơ dự thi và cho một giải pháp kỹ thuật. Giải thưởng của Cuộc thi gồm: 01 giải Nhất trị giá 100 triệu đồng, kèm theo huy chương và Giấy chứng nhận của WIPO; 01 giải Nhì trị giá 50 triệu đồng, kèm theo huy chương và Giấy chứng nhận của WIPO; 01 giải Ba trị giá 30 triệu đồng, kèm theo huy chương và Giấy chứng nhận của WIPO; và 12 Giải khuyến khích trị giá 10 triệu đồng dành cho các giải pháp kỹ thuật được chọn vào Vòng chung khảo. Thông tin chi tiết về Cuộc thi có thể xem tại các trang web của Bộ Khoa học và Công nghệ (www.most.gov.vn), của Cục Sở hữu trí tuệ (www.noip.gov.vn) và của  Sở Khoa học và Công nghệ địa phương (http://sokhcn.baria-vungtau.gov.vn). Thời gian nhận hồ sơ đến hết ngày 30/9/2014.

Nguồn: Huyền Trang

Số lượt đọc: 10272

Về trang trước Về đầu trang