Hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo
Ngày hội khởi nghiệp Việt Nam 2018 (28/08/2018)
-   +   A-   A+   In  
Từ ngày 24 - 25/8/2018 tại TP Hồ Chí Minh, Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên khởi nghiệp TPHCM (BSSC) phối họp Hội Doanh nhân trẻ TPHCM tổ chức ngày hội khởi nghiệp Việt Nam - VietNam startup day 2018. Đến dự Ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh.

Vietnam Startup Day 2018 là sự kiện thường niên chuyên sâu diễn ra lần thứ 6 dành cho cộng đồng khởi nghiệp trên cả nước. Những hoạt động năm nay gồm: Giới thiệu các chính sách hỗ trợ khởi nghiệp; trưng bày, giới thiệu các sản phẩm khởi nghiệp sáng tạo; kết nối đầu tư, nguồn vốn cho khởi nghiệp; kết nối truyền thông cho khởi nghiệp; kết nối đối tác và nhân lực cho các mô hình khởi nghiệp. 

Vietnam Startup Day 2018 hướng đến việc kết nối cộng đồng khởi nghiệp quốc tế và thu hút hơn 20 doanh nghiệp khởi nghiệp các nước như Anh, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan, Malaixia, Singapo,… tham gia. Ban tổ chức sự kiện đánh giá, qua 5 năm tổ chức, Vietnam Startup Day đã tạo mối liên kết trong mạng lưới khởi nghiệp với hơn 600 mô hình khởi nghiệp được giới thiệu đến công chúng, giá trị giao dịch thương mại và đầu tư hơn 80 tỷ đồng. Điểm nhấn của sự kiện là vòng chung kết cuộc thi Vietnam Startup Wheel 2018, dành cho các mô hình, doanh nghiệp khởi nghiệp có thời gian hoạt động dưới 5 năm. Đặc biệt cuộc thi năm nay không giới hạn độ tuổi, và mở rộng đối tượng dành cho các nhà nghiên cứu khoa học.

Phát biểu trong khi tham quan các gian hàng trong sự kiện (chiều 24/8), Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân đã đánh giá cao các giải pháp về giáo dục mà những bạn trẻ giới thiệu. Theo Bí thư Thành ủy, để các sản phẩm có tính thương mại cao, các startup phải xây dựng được thị trường và khách hàng tiềm năng. “Các dự án startup dù thất bại vẫn cần được hỗ trợ để hoàn thiện qua mỗi lần vấp ngã. Mục tiêu của nhà đầu tư là lựa chọn dự án tốt nhằm thúc đẩy thêm các ý tưởng”, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân, cho biết. “Các bạn hãy quyết tâm sáng tạo, tôi tin vào năng lực sáng tạo của người Việt, nhất định sẽ đưa đất nước đi lên, đưa thành phố đi lên”, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh khẳng định. Bên cạnh đó, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cũng đề nghị các đơn vị tiếp tục hỗ trợ các doanh nghiệp giới thiệu các sản phẩm Startup đến với ngành giáo dục, y tế… Ngoài ra, cần hỗ trợ các chính sách hỗ trợ khởi nghiệp; kết nối đầu tư ban đầu để tìm được khách hàng tương lai, nguồn vốn cho khởi nghiệp; kết nối truyền thông cho khởi nghiệp; kết nối đối tác và nhân lực cho các mô hình khởi nghiệp…

Tại VietNam Startup Day 2018, nhiều startup trẻ đem đến sự kiện những ý tưởng và mô hình khởi nghiệp sáng tạo trên nhiều lĩnh vực như công nghệ, giáo dục, dịch vụ hỗ trợ cộng đồng, sản phẩm hữu cơ, giải pháp kỹ thuật… Bên cạnh đó, một số startup trẻ đem đến nhiều giải pháp hỗ trợ hữu ích, có tính thương mại hóa cao như ứng dụng BizHelp (vận hành quán trực tuyến), dịch vụ hỗ trợ rửa xe online, nước thảo mộc Golden Drinks, hệ thống trí tuệ nhân tạo hỗ trợ doanh nghiệp….

Theo nhận định của Ban tổ chức, các startup hiện nay có những sản phẩm và dịch vụ rất sát nhu cầu của thị trường, có thể vận dụng tốt lợi thế công nghệ để giải quyết vấn đề. Tuy nhiên, nhiều bạn trẻ khởi nghiệp mải mê với ý tưởng và sản phẩm mà chưa tìm ra những đối tác hợp tác nhằm bổ trợ khiếm khuyết và tự học hỏi để khắc phục hạn chế. Bản chất của việc kinh doanh ngoài tạo ra sản phẩm, dịch vụ thì cần phải có kiến thức, kỹ năng về quản trị mô hình kinh doanh và phát triển thị trường. Đây chính là điểm yếu của những startup trẻ. Thị trường dành cho các startup đang ngày càng rộng mở, không chỉ giới hạn ở không gian của một quốc gia. Có rất nhiều startup chưa tìm thấy cơ hội trên chính quốc gia của họ nên tìm đến Việt Nam để khởi nghiệp. Việc nhiều startup Việt Nam chọn các nước phát triển như Singapore để đặt trụ sở vì chính sách hỗ trợ cho startup, đặc biệt là startup công nghệ đủ lớn và tạo được niềm tin.

Nguồn: Nasati

Số lượt đọc: 1062

Về trang trước Về đầu trang