Hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo
Chương trình kết nối Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt Nam (16/08/2018)
-   +   A-   A+   In  
Ngày 10/8/2018, tại Hà Nội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tổ chức Họp báo giới thiệu chương trình kết nối Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt Nam dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng.

Tận dụng tối đa cơ hội CMCN 4.0 
Hiện nay, Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 làm thay đổi mạnh mẽ thế giới ngày nay từ phương thức sản xuất, cung ứng dịch vụ, sản xuất kinh doanh đến cách thức tiêu dùng, cách thức giao tiếp và thay đổi con người. Đây là động lực mới cho cải cách phát triển, mang tính đột phá, là cơ hội vàng để Việt Nam có thể bắt kịp, đi cùng và vượt lên về phát triển công nghệ và kinh tế. Thực tế, trong bối cảnh phát triển mạnh mẽ của nền khoa học công nghệ thế giới, việc tiếp cận và tận dụng những thành quả khoa học công nghệ là yêu cầu thiết yếu của mỗi nền kinh tế để không bị bỏ lại phía sau.

 

Phát biểu tại buổi Họp báo, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết, Chính phủ Việt Nam coi cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, cốt lõi là trí tuệ nhân tạo là cơ hội lớn, nếu không nắm bắt được sẽ tiếp tục bị tụt hậu. Cách mạng công nghiệp 4.0 là con đường ngắn nhất đưa đất nước đi lên hiện đại và thịnh vượng, là cơ hội để Việt Nam vươn lên trở thành nước công nghiệp hiện đại hóa trong thời gian sớm nhất và Việt Nam cần tập trung mọi nguồn lực để thực hiện thành công cuộc cách mạng này. Tại Nghị quyết số 23/NQ-CP, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì xây dựng Đề án đánh giá tác động và xây dựng chiến lược quốc gia về cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 (CMCN 4.0). Một trong những nội dung quan trọng trong xây dựng các chiến lược về CMCN 4.0 chính là việc tận dụng nguồn nhân lực người Việt chất lượng cao trong và ngoài nước để tham gia ngay vào việc triển khai các nhiệm vụ chiến lược. Với 03 nội dung cụ thể liên quan đến Chiến lược quốc gia về 4.0 là: Xây dựng Chiến lược quốc gia về CMCN 4.0 và dự kiến báo cáo Thủ tướng Chính phủ vào cuối năm 2018; Xây dựng Đề án thành lập “Trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia”, dự kiến báo cáo Thủ tướng Chính phủ vào tháng 10/2018 và phấn đấu khởi công xây dựng Trung tâm vào cuối năm 2018; Xây dựng mạng lưới nhân lực thực hiện Chiến lược quốc gia về CMCN 4.0.

Chương trình kết nối Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt Nam
Theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, Chương trình kết nối Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt Nam nhằm quy tụ và huy động tối đa nguồn lực chất xám, đặc biệt là từ các chuyên gia người Việt được đào tạo bài bản và đang làm việc tại các quốc gia có nền tảng khoa học công nghệ phát triển. Chương trình sẽ khơi nguồn cảm hứng, tạo sự liên kết mới từ những tinh hoa khoa học công nghệ trong và ngoài nước, từ đó lan tỏa thành những động lực đổi mới sáng tạo mạnh mẽ, tạo ra sự thay đổi về diện mạo và trình độ phát triển công nghệ của Việt Nam, để cùng đồng hành và tiến xa trong một kỷ nguyên kỹ thuật số đầy mới mẻ và hứa hẹn.

Chương trình dự kiến diễn ra từ ngày 18-24/8/2018 với chủ đề “Sức mạnh Thăng Long - Trí tuệ Việt Nam”, bao gồm chuỗi các hoạt động tại Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và Quảng Ninh, tập trung vào nhiều hoạt động rất ý nghĩa và thiết thực như: Gặp gỡ các Lãnh đạo cao cấp của Nhà nước, Chính phủ các bộ, ngành, địa phương, cộng đồng khởi nghiệp, trí thức làm khoa học công nghệ tại Việt Nam. Đồng thời, trao đổi và làm việc với các tập đoàn, doanh nghiệp lớn, tiên phong trong phát triển và ứng dụng khoa học công nghệ, các khu công nghệ cao tại Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh...

Nòng cốt tham gia Chương trình là 100 người Việt trẻ tiêu biểu hoạt động trong lĩnh vực khoa học công nghệ ở nước ngoài được mời tham dự. Họ là những người được đào tạo bài bản tại các trường đại học danh tiếng hàng đầu thế giới và công tác trong các ngành: Công nghệ thông tin, công nghệ sinh học, công nghệ nền tảng, các ngành công nghiệp chế tạo ứng dụng tự động hóa, robotics... có quá trình làm việc chuyên sâu trong các ngành, lĩnh vực công nghệ, đặc biệt trong việc phát triển ứng dụng công nghệ hiện đại mang tính nền tảng (trí tuệ nhân tạo, blockchain, dữ liệu lớn, an ninh mạng, Internet of Things…). Đây là những cá nhân có những thành tích xuất sắc trong học tập, nghiên cứu và lao động, được trực tiếp ghi nhận bởi cơ sở đào tạo, các tổ chức quốc tế có uy tín, doanh nghiệp, các cơ quan nhà nước.

Các chương trình kết nối diễn ra liên tục, chú trọng vào các hoạt động thực chất, nhằm tạo giá trị gia tăng. 100 chuyên gia trẻ được lựa chọn tham gia Chương trình đầu tiên là sự khởi đầu. Tiếp theo là mở rộng mạng lưới, kết nối với tri thức đỉnh cao toàn cầu và các trí thức Việt.

Chương trình Kết nối mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt Nam nhằm 03 mục tiêu lớn gồm: Chia sẻ tầm nhìn, quan điểm chiến lược của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ về cơ hội tiếp cận và tận dụng những thành tựu khoa học công nghệ hiện nay vào những ngành, lĩnh vực trọng yếu, phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững trong thời gian tới; Thu hút sự quan tâm, đóng góp của giới trí thức người Việt ở nước ngoài đang nghiên cứu, công tác trong những ngành, lĩnh vực khoa học công nghệ hàng đầu để tham gia trực tiếp, ngay từ đầu vào việc triển khai các chiến lược phát triển khoa học công nghệ tại Việt Nam thời gian tới; Tạo dựng mạng lưới và hệ sinh thái kết nối các giá trị tri thức nhân loại; Tạo cơ chế cộng tác, làm việc linh hoạt cho các chuyên gia trong và ngoài nước nhằm phát huy tối đa sự sáng tạo theo khả năng cam kết của mỗi cá nhân để phát triển khoa học, công nghệ tại Việt Nam.

Từ những mục tiêu cụ thể Chương trình sẽ mang lại những giá trị để phục vụ việc xây dựng mạng lưới thực hiện Chiến lược quốc gia về 4.0. Mạng lưới này không chỉ giúp triển khai Chiến lược, mà còn giúp hoạch định Chiến lược, từ sáng kiến của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, việc các bộ ngành, địa phương đồng lòng phối hợp tổ chức cho thấy sự quyết tâm, sự đồng thuận cao từ các bộ, ngành trong việc tạo dựng mạng lưới kết nối đỉnh cao trí tuệ trong và ngoài nước. Chương trình nhận sự hưởng ứng mạnh mẽ ngay từ đầu của các thành phần trong xã hội, đặc biệt của giới trí thức, giới trẻ và cộng đồng doanh nghiệp với kỳ vọng được tiếp xúc và đón đầu nguồn nhân lực chất lượng cao và tìm cách tiến nhanh hơn trong phát triển và ứng dụng khoa học công nghệ mới. Đồng thời, các sáng kiến, ý tưởng, dự án xuất phát từ Chương trình phục vụ cho sự phát triển quốc gia, trực tiếp tác động vào việc xây dựng và triển khai Chiến lược quốc gia về CMCN 4.0 đặc biệt là việc vận hành Trung tâm đổi mới sáng tạo Việt Nam. Với việc huy động và nhận được sự ủng hộ của 100 chuyên gia, nhà khoa học trẻ người Việt tiêu biểu ở nước ngoài, mạng lưới này tạo động lực để tiếp tục được nhân rộng, tạo nguồn cảm hứng huy động trí tuệ Việt Nam, kết nối đỉnh cao trí tuệ toàn cầu, phụng sự cho sự phát triển quốc gia.

Nguồn: Nasati

Số lượt đọc: 1340

Về trang trước Về đầu trang