Hợp tác quốc tế
Tiềm năng đến từ Hội thảo “Chuyển giao công nghệ và kết nối đầu tư Việt Nam – Úc” (03/08/2018)
-   +   A-   A+   In  
Trung tâm đổi mới sáng tạo ứng phó với biến đổi khí hậu Việt Nam (VCIC) phối hợp với một số đối tác của Úc như Công ty CPG Research & Advisory và Rivergold Capital vừa tổ chức Hội thảo “Chuyển giao công nghệ và kết nối đầu tư Việt Nam – Úc” tại Hà Nội. Sau Hội thảo, nhiều doanh nghiệp đã được tiếp cận với các thông tin về công nghệ, chuyển giao công nghệ hấp dẫn theo mô hình đầu tư 2 chiều.

Hội thảo nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp của Việt Nam có cơ hội trao đổi, chuyển giao công nghệ và hợp tác đầu tư trong quan hệ kinh tế hai chiều Việt Nam - Úc trong các lĩnh vực sản suất, năng lượng, bất động sản, năng lượng tái tạo (năng lượng mặt trời, năng lượng gió.…), nước sạch và xử lý nước sạch, công nghiệp dầu, nông nghiệp và các lĩnh vực khác…

 

Nhiều công nghệ và hình thức đầu tư mới được giới thiệu

 

Tại Hội thảo, nhiều dự án công nghệ đã được giới thiệu tiêu biểu như: sử dụng công nghệ blockchain ứng dụng vào quản lý quy trình nuôi bò từ lúc sinh ra  đến lúc sản phẩm được phân phối trên thị trường, các dự án sử dụng công nghệ máy bay không người lái, công nghệ lọc và khử mặn nước ngầm, công nghệ lọc khí thải tiên tiến… Theo các chuyên gia của Úc, suất đầu tư và tỷ suất lợi nhuận của các dự án đạt trung bình từ 15% - 45%; thấp nhất là 5%, cao nhất là hơn 100%.
 

 

Toàn cảnh buổi Hội thảo.
 

Ông David Cole – CEO của Flyfreely, được coi là “Uber trong lĩnh vực thiết bị bay không người lái”, đã giới thiệu về giải pháp quản lý toàn diện các thiết bị bay không người lái (drone). Công ty Flyfreely đã phát triển thành công nền tảng quản lý và các ứng dụng trong các lĩnh vực  địa lý, quốc phòng, nông nghiệp, hạ tầng, khảo sát, lập bản đồ, xác định thiệt hại sau thiên tai, vận tải…

 

Ông David Cole cho biết, Flyfreely mong muốn kêu gọi đầu tư từ Việt Nam khoảng 1 triệu USD với tỷ suất lợi nhuận dự kiến của startup này là 20%/năm, tuy nhiên dự kiến tăng trưởng sẽ khoảng 400 - 500% trong vòng 2 - 3 năm.

 

Về hình thức đầu tư, ông Kim Walker, Giám đốc Quỹ đầu tư Australim Ventures đã giới thiệu và chia sẻ về mô hình đầu tư duy nhất ở Úc của Australim Ventures cho phép nhà đầu tư được lựa chọn các dự án đầu tư theo ý muốn, khả năng và nhu cầu trong khi vẫn nhận được các lợi ích do Australim Ventures mang lại. Với hình thức này, nhà đầu tư sẽ có nhiều lựa chọn hơn so với phương thức đầu tư truyền thống thông qua các quỹ đầu tư mạo hiểm.

 

Chính sách của Chính phủ để thu hút đầu tư mạo hiểm

 

Cũng tại Hội thảo, các chuyên gia của Úc cho biết các chính sách của Chính phủ Úc trong thu hút đầu tư vào Úc cũng rất hấp dẫn. Cụ thể, với chính sách đầu tư 1-1, khi nhà đầu tư thực hiện đầu tư từ 1 triệu AUD trở lên sẽ được Chính phủ đầu tư tương ứng với số vốn mà doanh nghiệp đã bỏ ra. Khi doanh nghiệp phát triển, Chính phủ chỉ lấy lại 1 triệu AUD mà không lấy phần vốn tăng trưởng. Bên cạnh đó, chính sách thuế của Úc cũng cho phép được miễn thuế capital gain (tăng trưởng vốn) và hoàn thuế thu nhập đối với khoản tăng thêm. Ngoài ra, khi đầu tư mạo hiểm với giá trị trên 1 triệu AUD, nhà đầu tư sẽ có visa thường trú vĩnh viễn tại Australia.

 

Mô hình đầu tư hai chiều
 

 

Thảo luận giữa nhà đầu tư Việt và đối tác Úc.
 

Nhận thấy tiềm năng trong đầu tư từ Việt Nam – Úc, VCIC và đối tác đã giới thiệu mô hình đầu tư hai chiều, với các lợi ích cụ thể khi doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào Úc gồm: Được chuyển giao công nghệ tại Việt Nam và phía Úc đầu tư ngược trở lại Việt Nam nhằm mở rộng sản xuất; Được phân phối độc quyền vào thị trường Việt Nam; Mức đầu tư tối thiểu (745.000 USD) và tỷ suất lợi nhuận cao (15%-45%/năm); Được cấp visa thường trú vĩnh viễn tại Úc và hưởng các ưu đãi khác từ chính sách của Chính phủ Úc.

 

Ngay sau buổi Hội thảo, phía Úc đã nhận được các yêu cầu chi tiết đến từ các đơn vị như: Tập đoàn Hà Đô, Tập đoàn DDK, Công ty Bắc Phương, Công ty Cổ phần Tập đoàn Minh Dương…làm cơ sở để nghiên cứu phương án đầu tư.

 

VCIC đã có thỏa thuận hợp tác với các đối tác đến từ Úc, do đó VCIC sẽ tạo điều kiện thuận lợi để thúc đẩy việc tiếp cận thị trường và các cơ hội đầu tư, chuyển giao công nghệ, tại Úc cho các doanh nghiệp Việt Nam.

Nguồn: most.gov.vn

Số lượt đọc: 2107

Về trang trước Về đầu trang