Tin KHCN trong tỉnh
Hội nghị triển khai chương trình khoa học và công nghệ hỗ trợ doanh nghiệp (11/09/2014)
-   +   A-   A+   In  

Ngày 10/9, Sở KH&CN tổ chức “Hội nghị triển khai chương trình khoa học và công nghệ hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hoá Bà Rịa - Vũng Tàu giai đoạn 2014-2020” tại Trung tâm Hội nghị tỉnh. Đến tham dự có ông Hồ Văn Niên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, ông Trần Xuân Đích - Phó Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp KHCN, ông Lê Minh Khánh - Phó Cục trưởng Cục công tác phía Nam (Bộ KH&CN), ông Mai Thanh Quang - Giám đốc Sở KH&CN tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu. Hội nghị còn có sự tham gia của gần 200 đại biểu đại diện cho các đơn vị, doanh nghiệp (DN) và các sở, ngành, địa phương trên địa bàn tỉnh.

Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Mai Thanh Quang – Giám đốc Sở KH&CN cho biết, tại tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu, chính sách hỗ trợ DN nhằm tăng cường công tác đổi mới công nghệ đã được thực hiện từ năm 2001; đến năm 2006 được Sở KH&CN tham mưu UBND tỉnh ban hành thành Chương trình chính thức, đố là Chương trình khoa học và công nghệ hỗ trợ DN; năm 2012 UBND tỉnh tiếp tục phê duyệt Dự án “Nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hoá của DN vừa và nhỏ trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2012-2015”. Hai chương trình, dự án kể trên song song thực hiện cho đến nay. Về mức hỗ trợ mới đầu chính sách hỗ trợ ở mức độ thấp, sau đó nâng lên tối đa là 100 triệu đồng. Từ hai năm qua nâng lên tối đa là 300 triệu đồng. Trong quá trình triển khai thực hiện, UBND tỉnh thường xuyên chỉ đạo rà soát, đánh giá hiệu quả của Chương trình, Dự án để kịp thời bổ sung, điều chỉnh nhằm tăng cường và đáp ứng mục tiêu hỗ trợ DN một cách thiết thực và hiệu quả hơn. Vừa qua, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở KH&CN đã tiến hành đánh giá lại, nghiên cứu tham mưu UBND tỉnh hợp nhất 02 Chương trình, Dự án trên thành một Chương trình. Bên cạnh đó, Sở KH&CN đã mời Cục Phát triển thị trường và DN KH&CN triển khai thông tin, phổ biến những chính sách và nội dung liên quan về loại hình doanh nghiệp khoa học và công nghệ. Hội nghị sẽ thông tin tuyên truyền, phổ biến và cùng nhau trao đổi về các nội dung như: tổng kết nhìn lại việc thực hiện chính sách hỗ trợ về khoa học và công nghệ của tỉnh đối với doanh nghiệp trong thời gian qua; phổ biến hướng dẫn hồ sơ thủ tục đăng ký tham gia Chương trình mới của tỉnh về khoa học và công nghệ hỗ trợ DN; tuyên truyền, phổ biến để tổ chức và các DN biết chính sách và nội dung có liên quan đến loại hình DN khoa học và công nghệ nhằm nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, hàng hoá của DN trên địa bàn tỉnh.

Tại Hội nghị, Ông Hồ Văn Niên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cũng cho biết, từ năm 2008, tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu đã tổ chức triển khai chương trình hỗ trợ DN; Đề án nâng cao năng suất chất lượng sản phẩm, hàng hoá đã hỗ trợ cho các DN. Các hoạt động trên đã góp phần giải quyết khó khăn, vướng mắc cho các nhà đầu tư, DN; giúp DN thụ hưởng đầy đủ các chính sách của nhà nước, ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên việc tiếp cận và xúc tiến các hoạt động để thụ hưởng những hỗ trợ ưu đãi của các DN còn hạn chế; rất nhiều DN chưa biết về những thông tin thiết thực này để tham gia. Hiện nay UBND tỉnh đã hợp nhất Chương trình hỗ trợ DN nâng cao năng suất chất lượng và Đề án nâng cao năng suất chất lượng sản phẩm, hàng hoá thành Chương trình khoa học và công nghệ hỗ trợ DN nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hoá của tỉnh giai đoạn 2014-2020; đồng thời nâng mức hỗ trợ và cải tiến thủ tục hỗ trợ và cải tiến thủ tục hỗ trợ để DN thuận lợi tiếp cận Chương trình.

Chương trình khoa học và công nghệ hỗ trợ DN nâng cao năng suất và chất lượng hàng hóa giai đoạn 2014-2020 có nhiều nội dung hỗ trợ như: Hỗ trợ xây dựng, áp dụng và duy trì các hệ thống quản lý và các công cụ cải tiến năng suất chất lượng, hỗ trợ đẩy mạnh công tác tiêu chuẩn hóa và hỗ trợ tôn vinh các doanh nghiệp đạt giải thưởng chất lượng Quốc gia. Trong khuôn khổ chương trình còn có hoạt động hỗ trợ lập hồ sơ cấp nhãn Bông sen xanh và logo chương trình Những địa chỉ tin cậy của du lịch tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu; hỗ trợ phát triển tài sản trí tuệ; hỗ trợ chương trình khoa học công nghệ cho các DN sản xuất sạch hơn, xử lý giảm thiểu ô nhiễm môi trường; hỗ trợ ứng dụng năng lượng mới, năng lượng tái tạo và tiết kiệm năng lượng; hỗ trợ đổi mới công nghệ, thiết bị; hỗ trợ ứng dụng công nghệ thông tin; hỗ trợ toàn diện để xây dựng và triển khai dự án nâng cao năng suất và chất lượng đối với DN sản xuất các sản phẩm, hàng hóa chủ lực của tỉnh.

Theo báo cáo, từ năm 2001 đến nay, chương trình khoa học công nghệ hỗ trợ DN của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã hỗ trợ việc thực hiện 151 đề án với số tiền hơn 6 tỷ đồng; trong đó có 86 đề án áp dụng hệ thống quản lý tiên tiến, 35 đề án đổi mới công nghệ, ứng dụng công nghệ thông tin, tiết kiệm năng lượng, 11 đề án sản xuất sạch hơn và xử lý ô nhiễm và 19 đề án đăng ký nhãn hiệu hàng hóa. Từ năm 2012-2014, dự án năng suất chất lượng từ khi ban hành đến nay đã triển khai hỗ trợ cho 78 lượt DN với tổng kinh phí là hơn 4,3 tỷ đồng; trong đó các DN được hỗ trợ về kinh phí đào tạo, hỗ trợ về các hệ thống quản lý, các công cụ cải tiến năng suất chất lượng, hỗ trợ về chứng nhận chuẩn hợp quy, hỗ trợ về giải thưởng chất lượng Quốc gia, hỗ trợ cải tiến toàn diện năng suất chất lượng.

Tại hội nghị, ông Mai Thanh Quang, Giám đốc Sở KH&CN đã giải đáp những câu hỏi, kiến nghị của các đại biểu về chương trình hỗ trợ DN nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hoá Bà Rịa - Vũng Tàu giai đoạn 2014-2020. Các đại biểu tham dự Hội nghị cũng thảo luận, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm xung quanh chương trình này.

Nguồn: Huyền Trang

Số lượt đọc: 6692

Về trang trước Về đầu trang