Tin KHCN nước ngoài
Lớp phủ hạt nano làm sạch len cashmere bằng ánh sáng (10/09/2014)
-   +   A-   A+   In  

Cashmere là loại len chất lượng tốt mà bản chất tinh tế của nó thường đồng nghĩa với việc cần phải giặt khô để xử lý các vết bẩn trên quần áo làm từ chất liệu này. Nhưng giờ đây, TS. Walid Daoud, nhà nghiên cứu tại trường Đại học Hồng Kông đã phát triển một lớp phủ hạt nano tự làm sạch, có khả năng loại bỏ vết bẩn khỏi len cashmere bằng cách cho tiếp xúc với ánh sáng.

Công nghệ mới liên quan đến việc phủ một lớp gồm các chất xúc tác quang kích thước nano lên len cashmere. Khi tiếp xúc với ánh sáng khoảng 24 giờ, các hạt nano kích hoạt một cơ chế oxy hóa, loại bỏ bất cứ hiện tượng nhiễm bẩn bề mặt, bao gồm các vết bẩn, bụi và vi khuẩn. Theo TS. Daoud, khả năng này tự làm sạch của lớp phủ có "tác dụng lâu dài, bền vững”.

Năm 2002, TS. Daoud bắt đầu chế tạo các vật liệu bảo vệ, tự làm sạch cho vải bông, sau đó là len và đã vấp phải khó khăn lớn khi chuyển hướng sang len cashmere, mà theo ông chất liệu này có thể dễ bị hỏng và khả năng chịu oxy hóa, hóa chất và nhiệt độ cao kém.

Lo ngại nữa là những ảnh hưởng gây hại tiềm tàng của các lớp phủ hạt nano đến sức khỏe con người, trong trường hợp chúng thoát ra ngoài và được hít phải hoặc hấp thụ. Để giải quyết vấn đề này, nhóm nghiên cứu đã lập một bộ nền tảng thử nghiệm và giao thức chuẩn để xác định hiệu quả và mức độ an toàn của lớp phủ.

Theo TS. Daoud, dự án này nhằm mục đích cung cấp một bộ hệ thống kiểm tra và giao thức chuẩn, bao gồm một buồng khí thải phủ lớp nano để kiểm tra độ ổn định, hiệu quả của hạt nano và độ an toàn của vải phủ nano trong quần áo mô phỏng và các điều kiện an toàn cho đến sử dụng theo tiêu chuẩn”.

TS. Daoud nói thêm: “Chúng tôi đã kiểm tra hiệu quả và độ ổn định của vải được phủ lớp nano tự làm sạch. Nghiên cứu sơ bộ về sự tương tác của lớp phủ nano với hạt nano cho thấy không có ảnh hưởng gây hại đến các tế bào, nên an toàn cho ứng dụng thực tế".

Các kết quả nghiên cứu sẽ mở đường đưa công nghệ tự làm sạch ra thị trường. Công nghệ này giúp tiết kiệm năng lượng, nước và các hóa chất có nguồn gốc từ dầu mỏ được dùng trong quá trình giặt khô, cũng như chi phí giặt khô.

Nguồn: vista

Số lượt đọc: 4698

Về trang trước Về đầu trang