Tin KHCN trong nước
Chiết xuất lá, rễ cây dâu tằm phục vụ điều trị đái tháo đường (08/09/2014)
-   +   A-   A+   In  

Không chỉ nghiên cứu tác dụng của bột chiết lá dâu trên các chỉ số lipid và đái tháo đường thực nghiệm, thạc sĩ, bác sỹ Nguyễn Quang Trung (Khoa Sinh hóa, bệnh viện Việt Nam Thụy Điển Uông Bí, Quảng Ninh) còn tìm ra phương pháp chiết xuất lá, rễ cây dâu.

Không chỉ nghiên cứu tác dụng của bột chiết lá dâu tằm trên các chỉ số lipid và đái tháo đường thực nghiệm, thạc sĩ, bác sỹ Nguyễn Quang Trung (Khoa Hóa sinh, Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí, Quảng Ninh, bệnh viện Việt Nam Thụy Điển Uông Bí, Quảng Ninh) còn tìm ra phương pháp chiết xuất lá, rễ cây dâu tằm.

Trước đây đã có nhiều phương pháp chiết xuất nhưng hiệu suất, chất lượng thành phẩm cũng thấp mà giá thành cao. Để khắc phục những nhược điểm này, bác sỹ Nguyễn Quang Trung đã tìm ra phương pháp chiết xuất mới bằng dung môi ethanol thay vì dung môi methanol. Dung môi ethanol rất dễ kiếm và rẻ tiền, đồng thời ít độc hại hơn còn nguyên liệu lá dâu, rễ dâu tằm có thể tìm thấy ở nhiều vùng trong cả nước.  

Hiệu suất thu hồi bột chiết từ lá và rễ dâu tằm cao hơn tới 16,5% so với những phương pháp trước bởi phương pháp chiết xuất này có khả năng sử dụng nguyên liệu lá, rễ khô nghiền nhỏ tới ba lần. Trong mỗi lần chiết xuất, bác sỹ Trung đã sử dụng những tỷ lệ dung môi khác nhau với thời gian chiết xuất mỗi lần từ 4 đến 8 giờ trong điều kiện nhiệt độ từ 80 đến 90 độ C, quy trình diễn ra trong điều kiện áp suất thấp. 

Với phương pháp chiết xuất mới này, bác sỹ Trung đã trở thành cá nhân đầu tiên và duy nhất của tỉnh Quảng Ninh được Cục Sở hữu trí tuệ cấp Bằng độc quyền cho loại hình giải pháp hữu ích. Kết quả nghiên cứu và quy trình chiết xuất bột lá dâu tằm của ông đã được chuyển giao cho Công ty Cổ phần Y dược phẩm Vimedimex TP Hồ Chí Minh và công ty này đã cho ra đời sản phẩm Morussan có tác dụng hỗ trợ điều trị đái tháo đường type 2.

Nguồn: vista

Số lượt đọc: 14156

Về trang trước Về đầu trang