Tin KHCN nước ngoài
Đũa thông minh phát hiện độc tố trong thức ăn (09/09/2014)
-   +   A-   A+   In  

Công ty công nghệ Baidu của Trung Quốc mới giới thiệu loại đũa thông minh có chức năng phát hiện độc tố trong thực phẩm, giúp giảm nguy cơ ngộ độc và ảnh hưởng sức khỏe con người.

Đũa thông minh có tên Kuaisou "trình làng" tại hội thảo công nghệ thường niên của Baidu diễn ra tuần trước. Phiên bản Kuaisou thử nghiệm được thiết kế với chức năng theo dõi nhiệt độ của thức ăn, hoặc phát hiện thức ăn có chứa dầu cặn (dầu ăn tái sử dụng) hay không. Các phiên bản Kuaisou trong tương lai sẽ ứng dụng chức năng tương tự với nước nhiễm bẩn hoặc đo nồng độ muối.

Với cơ chế phát hiện độc tố trong thực phẩm sau đó gửi thông báo về điện thoại thông minh hay ứng dụng máy tính, Kuaisou được mô tả là "một phương pháp cảm nhận thế giới mới".

"Trong tương lai, nhờ đũa Kuaisou, bạn có thể biết được nguồn gốc của dầu, nước và các loại thực phẩm khác, rằng chúng chứa chất dinh dưỡng nào hay có hại hay không", WSJ dẫn lời Robin Li, giám đốc điều hành của Baidu, cho hay.

Nhiễm độc thực phẩm là một vấn đề được quan tâm tại Trung Quốc trong thời gian qua. Theo Indedenpent, vào năm 2008, sữa bột trẻ em được phát hiện chứa độc tố từng khiến ít nhất ba trẻ sơ sinh tử vong và ảnh hưởng đến sức khỏe của hàng nghìn đứa trẻ khác. Tháng 7 năm nay, cảnh sát đã bắt giữ 5 người có hành vi cung cấp "thịt thối" cho các khách hàng lớn như McDonalds, KFC và Starbucks.

Một số vụ việc tương tự khác từng được phát hiện như sử dụng thịt lợn phát sáng trong bóng tối, hay dùng màu thực phẩm để thức ăn có màu sắc bắt mắt hơn.

Nguồn: vnexpress

Số lượt đọc: 6028

Về trang trước Về đầu trang