Tin KHCN nước ngoài
Trồng nấm trên bỉm để cắt giảm chất thải (08/09/2014)
-   +   A-   A+   In  

Bỉm dùng một lần đe dọa nghiêm trọng đến môi trường. Theo Cơ quan bảo vệ môi trường Hoa Kỳ, bỉm được đưa đến các bãi chôn lấp, sẽ ở đó hàng thập kỷ mới phân hủy được. Trong nỗ lực giảm loại chất thải này, các nhà khoa học tại Đại học quốc gia tự trị Mêhicô đã biến đổi bỉm đã qua sử dụng thành nơi trồng nấm.

Dự án do Rosa María Espinosa Valdemar dẫn đầu, chỉ sử dụng bỉm chứa chất thải lỏng đã qua sử dụng, được khử trùng trong lò sấy trước khi được nghiền và trộn với vật liệu chứa lignin từ cỏ, bã nho, cà phê hoặc chồi ngọn dứa để tạo ra chất nền.

 Sau đó, các bào tử nấm phát triển trên một số loại lúa mì hoặc lúa miến được trải trên chất nền và đặt trong túi nhựa từ 2-3 tuần trong điều kiện bóng tối với với độ ẩm và nhiệt độ được kiểm soát trước khi cho tiếp xúc với ánh sáng. Vì nấm ăn xenlulô có trong bỉm, nên sau thời gian từ 2 tháng rưỡi đến 3 tháng, bỉm phân hủy và giảm dến 80% thể tích và trọng lượng.

 Ngoài xenlulô, bỉm còn chứa các vật liệu không phân hủy sinh học như polyethylene, polypropylene và gel superabsorbent (natri polyacrylate), hút chất lỏng. Tuy nhiên, các vật liệu dẻo thực tế lại trở nên có lợi cho quá trình tăng trưởng, chiếm lĩnh không gian, tăng lưu thông khí và phạm vi sinh trưởng. Ngoài ra, nhóm nghiên cứu cho rằng vật liệu gel lưu giữ chất lỏng, có thể được thu hồi sau khi thu hoạch nấm để duy trì độ ẩm thấp trong đất.

 Valdemar Espinosa cho biết nhóm nghiên cứu đã tiến hành phân tích và phát hiện thấy hàm lượng protein, chất béo, vitamin và khoáng chất của nấm trồng trên bỉm cũng tương tự như nấm men thương mại, chủ yếu là do bỉm đã được khử trùng. Tuy vậy, họ không có ý định trồng nấm để cho con người tiêu thụ.

Theo Valdemar Espinosa, mục tiêu chính của dự án là xử lý bỉm để tránh gây hại đến môi trường. Tuy nhiên, nấm có thể được dùng làm thức ăn cho bò, gel có thể tăng khả năng giữ ẩm cho một số cây trồng và nhựa có thể được đưa đi tái chế.

Nguồn: vista

Số lượt đọc: 8467

Về trang trước Về đầu trang