Hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo
FAN4: Hỗ trợ các dự án khởi nghiệp phát triển bền vững (03/05/2018)
-   +   A-   A+   In  

Từ ngày 2 đến 5/5/2018 tại TPHCM, Tổ chức FabLab Saigon sẽ kết hợp cùng Không gian sáng tạo khởi nghiệp TPHCM (SIHUB) và mạng lưới các FabLab Việt Nam tổ chức “Hội nghị mạng lưới các FabLab châu Á lần 4” FAN4.

FAN4 được kỳ vọng sẽ tìm ra các giải pháp kỹ thuật hiệu quả nhằm nhân rộng mô hình phát triển bền vững trên toàn quốc, đồng thời thúc đẩy tinh thần đổi mới sáng tạo trong cộng đồng sáng chế và chế tạo trẻ ở Việt Nam. FAN4 là cơ hội để cộng đồng yêu thích chế tạo (makers) đến và gặp gỡ nhiều chuyên gia và những người có cùng đam mê từ các Fablab khu vực châu Á như Nhật Bản, Jordan, Ấn Độ, Philipin, Bangladesh…

FAN4 thu hút chuyên gia từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Jordan, Ấn Độ, Philipin, Bangladesh… đến hỗ trợ các dự án phát triển bền vững của nhiều cá nhân, tổ chức như: Thiết bị lọc nước gắn xe đạp và hệ thống chiếu sáng công cộng bằng năng lượng mặt trời dành cho khu vực nông thôn của ECO Group Việt Nam; Giải pháp dùng ống hút làm từ cỏ bàng để hạn chế rác thải từ ống hút nhựa của anh Trần Minh Tiến… Các dự án trên nằm trong 17 mục tiêu phát triển bền vững của Liên hiệp quốc đề ra vào năm 2015 và đã có nguyên mẫu hoàn thiện nhưng chưa thể phát triển quy mô lớn do hạn chế về công nghệ và nguồn vốn đầu tư. 

Các hoạt động khác diễn ra trong hội nghị FAN4:
● Giới thiệu các FabLab tham dự: Giới thiệu về các FabLab tham gia trong khu vực, chia sẻ về các dự án các FabLab đã làm trong năm qua.
● Chuyên đề: Buổi nói chuyện chuyên đề về các lĩnh vực như: Giáo dục STEM, STEAM, công nghiệp 4.0, đổi mới và sáng tạo, giáo dục cộng đồng, v.v…
● Workshop sáng chế và chế tạo: Các dự án sáng tạo công nghệ được tổ chức cho mọi người cùng tham dự, ví dụ: IoT, hệ thống thủy canh tự động, hệ thống cảm biến quan trắc môi trường, v…
● Làm việc nhóm cùng kiến tạo: 10 dự án phát triển bền vững ở Việt Nam sẽ cùng làm việc nhóm với người tham dự để tạo ra giải pháp hoặc cải tiến giải pháp có sẵn.
● Thuyết trình và demo các dự án: Giới thiệu 10 dự án đến rộng rãi người tham dự, thuyết trình về dự án và giải pháp thực tế.
● Giao lưu văn hóa ẩm thực.
 

Nguồn: Nasati

Số lượt đọc: 1349

Về trang trước Về đầu trang