Tin KHCN trong tỉnh
Tập huấn khai thác sử dụng và ứng dụng dữ liệu ảnh viễn thám (06/09/2014)
-   +   A-   A+   In  

Trong hai ngày (4 và 5/9), Sở KH&CN phối hợp với Trung tâm Điều khiển và Khai thác vệ tinh nhỏ, Viện Công nghệ Vũ trụ Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam tổ chức lớp tập huấn khai thác sử dụng và ứng dụng dữ liệu ảnh viễn thám phục vụ phát triển kinh tế- xã hội của địa phương cho các cán bộ, công viên chức các sở, ngành, uỷ ban nhân dân các huyện, thành phố, trường đại học và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Ông Mai Thanh Quang - Giám đốc Sở KH&CN phát biểu khai mạc lớp tập huấn. Báo cáo viên lớp tập huấn ông Chu Xuân Huy - Trung tâm Điều khiển và Khai thác vệ tinh nhỏ, Viện Công nghệ Vũ trụ Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam.

Mục tiêu lớp tập huấn là nhằm cung cấp cho các học viên những kiến thức cơ bản về dữ liệu viễn thám cũng như nhu cầu và tầm quan trọng của việc khai thác, sử dụng và ứng dụng dữ liệu viễn thám trong các hoạt động của đời sống xã hội để đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ môi trường và bảo đảm quốc phòng- an ninh của địa phương.

Tham dự lớp tập huấn, các học viên được giới thiệu các khái niệm cơ bản về viễn thám, hệ thống VNREDSat-1, hệ thống vệ tinh nhỏ quan sát trái đất đầu tiên của Việt Nam. Báo cáo viên cũng cung cấp cấp kiến thức về ảnh viễn thám, qua đó học viên được giới thiệu ảnh viễn thám có nhiều ứng dụng trong nhiều lĩnh vực. Hiệu quả của các ứng dụng viễn thám không chỉ phụ thuộc vào đặc tính nguồn dữ liệu, khu vực ứng dụng mà còn phụ thuộc vào các nguồn dữ liệu phụ trợ khác, đặc biệt là các dữ liệu thực địa.

Tại buổi tập huấn, báo cáo viên cũng cho biết yếu tố con người có ý nghĩa quyết định trong các ứng dụng viễn thám. Hệ thống VNREDSat-1, vệ tinh quan sát trái đất đầu tiên của Việt Nam. Kết quả sau một năm hoạt động của VNREDSat-1 đã chụp được 22.895 cảnh ảnh đáp ứng yêu cầu phục vụ phát triển kinh tế- xã hội, đảm bảo quốc phòng- an ninh, nghiên cứu khoa học và đào tạo; tạo cơ hội cho việc phát triển mạnh mẽ các ứng dụng viễn thám cho các cơ quan, ban ngành, địa phương.

Nguồn: Huyền Trang

Số lượt đọc: 7271

Về trang trước Về đầu trang