Tin KHCN nước ngoài
Các nhà khoa học biến kim loại thành thủy tinh (04/09/2014)
-   +   A-   A+   In  

Trong một nghiên cứu mới công bố, các nhà khoa học của Đại học Pittsburgh giới thiệu một cách tiếp cận thực nghiệm hình thành thủy tinh kim loại đơn nguyên tử thông qua kỹ thuật tôi lỏng cực nhanh.

Các nhà khoa học vật liệu từ lâu đã tìm cách hình thành từ thủy tinh  các kim loại đơn nguyên tử tinh khiết. Scott X. Mao và các đồng nghiệp đã làm được điều đó.

Trong bào báo đăng trên tạp chí Nature, Mao, giáo sư Kỹ thuật cơ khí và khoa học vật liệu của Đại học Pittsburgh cho biết: 'Đây là vấn đề nền tảng từ lâu đã được các nhà khoa học tìm kiếm trong lĩnh vực này, nhưng chưa  có ai thành công. Mọi người đều tin rằng điều này ghoàn toàn có thể xảy ra và chúng tôi đã cho thấy là nó có thể."

Thủy tinh kim loại độc đáo ở chỗ cấu trúc của chúng không phải là tinh thể (như trong hầu hết các kim loại), mà ở dạng hỗn loạn, với các nguyên tử sắp xếp ngẫu nhiên. Chúng có thể tìm được nhiều ứng dụng thương mại khác nhau bởi vì chúng rất khỏe và dễ gia công.

Phương pháp mới của Mao tạo ra thủy tinh kim loại bao gồm việc phát triển và thực hiện một kỹ thuật mới (một thiết bị nano làm mát tại chỗ dưới kính hiển vi truyền dẫn điện tử) cho phép ông và các đồng nghiệp của mình đạt được một tốc độ làm nguội nhanh chưa từng có cho phép chuyển đổi các nguyên tố kim loại tantali và vanadi dạng hóa lỏng thành thủy tinh. 

Nguồn: vista

Số lượt đọc: 7208

Về trang trước Về đầu trang