Hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo
Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo: Hiệu ứng lan tỏa (20/11/2017)
-   +   A-   A+   In  
Doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo chính là những đối tượng tạo ra nhiều việc làm, mang lại giá trị gia tăng vượt bậc cho nền kinh tế của mỗi quốc gia. Tại Việt Nam, phong trào khởi nghiệp đang ngày càng sôi nổi và bắt đầu phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thu hút nhiều bạn trẻ tham gia

Đề án “mở đường”

Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo là cụm từ đang được cộng đồng, xã hội quan tâm và nhắc tới nhiều nhất hiện nay. Đặc biệt, sau khi có Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025” được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định 844/QĐ-TTg (Đề án 844).

Tại Hội thảo “Liên kết và phát triển bền vững hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo” do Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức mới đây tại Hà Nội, ông Phạm Dũng Nam - Đại diện Văn phòng Đề án 844 - cho biết, về công tác triển khai Đề án 844 đến nay đã thành lập và ban hành quy chế hoạt động của Ban điều hành Đề án 844; triển khai xây dựng Cổng thông tin khởi nghiệp quốc gia, tổ chức Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam. Đặc biệt, trong đợt gọi dự án đầu tiên năm 2017, đã có 67 hồ sơ tham gia, từ đó chọn được 14 hồ sơ tốt nhất để triển khai thí điểm.

Trước khi có Đề án 844, Đề án thung lũng Silicon Việt Nam (Vietnam Silicon Valley - VSV) của Bộ Khoa học và Công nghệ đã “mở đường” cho việc xây dựng mối quan hệ giữa Quỹ đầu tư mạo hiểm và DN khởi nghiệp. Năm 2016, Đề án VSV tổ chức vận hành Chương trình tổ chức thúc đẩy kinh doanh lần thứ 3 (VSVA) và tiếp tục khẳng định vị trí trong cộng đồng khởi nghiệp khi nhận được khoảng 150 đơn đăng ký. Từ đó, chọn ra được 10 công ty khởi nghiệp tốt nhất và đầu tư “vốn mồi” cho mỗi công ty trung bình 10.000 USD.

Hiệu ứng lan tỏa

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng khẳng định, năm 2017 đánh dấu sự phát triển và lan tỏa mạnh mẽ của phong trào khởi nghiệp cả nước. Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo không chỉ của riêng một bộ, ngành mà đã mở rộng ra các bộ, ngành, địa phương, tổ chức chính trị - xã hội và hiệp hội. Nhiều tỉnh, thành phố có hoạt động khởi nghiệp phát triển mạnh như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Đồng Tháp... Những sự kiện trên giúp cho hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của từng ngành, từng lĩnh vực, từng địa phương trở nên thiết thực và hiệu quả hơn, đồng thời, khẳng định chủ trương chỉ đạo của Đảng, Chính phủ đã được phát triển và lan rộng trên toàn quốc.

Ông Vương Quốc Thắng - Giám đốc Trung tâm Chuyển giao tri thức và hỗ trợ khởi nghiệp (Đại học Quốc gia Hà Nội) - cho hay, trung tâm đã tổ chức nhiều hoạt động thúc đẩy đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp như: Tọa đàm “Từ khởi nghiệp đến khởi nghiệp thông minh”; các buổi thuyết trình dự án khởi nghiệp. Đặc biệt, khai trương chuỗi hoạt động “Cafe Business Startup” nhằm tạo không gian kết nối các quỹ đầu tư với nhóm khởi nghiệp gọi vốn; tạo “sân chơi” chia sẻ kiến thức, truyền cảm hứng về khởi nghiệp cho các bạn sinh viên…

Theo ông Phan Văn Học - Chánh văn phòng Trung tâm Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp (Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam) - năm 2017, nhiệm vụ trọng tâm của hội là phối hợp triển khai có hiệu quả chương trình thanh niên khởi nghiệp với các nội dung chủ yếu như tổ chức lớp tập huấn, đào tạo trực tuyến và trực tiếp về khởi sự doanh nghiệp cho thanh niên, sinh viên; tổ chức sàn giao dịch ý tưởng sáng tạo thanh niên; thí điểm triển khai mô hình công ty hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp…

Hiện, Việt Nam có khoảng 40 quỹ đầu tư mạo hiểm có hoạt động đầu tư cho khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại Việt Nam; khoảng 24 cơ sở ươm tạo và 10 tổ chức thúc đẩy kinh doanh…

Nguồn: Báo điện tử công thương

Số lượt đọc: 1311

Về trang trước Về đầu trang