Tin KHCN nước ngoài
Sử dụng máy bay không người lái để kiểm tra hỏng hóc cầu đường (22/08/2014)
-   +   A-   A+   In  

Khi các kỹ sư muốn kiểm tra xem các cây cầu có vết nứt và các hỏng hóc khác có thể dẫn đến sập cầu, họ phải treo người bằng dây phía dưới cầu hoặc quan sát từ các sàn nâng. Cho dù sử dụng phương pháp nào, vẫn cần chuẩn bị nhiều thứ và các lỗi hỏng hóc có thể bị bỏ qua. Tuy nhiên, trong tương lai, máy bay không người lái có thể kiểm tra nhanh và triệt để các cây cầu bằng cách phối hợp với các cảm biến không dây gắn trong cấu trúc. Hệ thống này đang được các Phó giáo sư Babak Moaveni và Usman Khan thuộc trường Đại học Tufts, Hoa Kỳ phát triển.

Cách đây 5 năm, PGS. Moaveni đã lắp đặt một dãy 10 cảm biến có dây trên chiếc cầu đường bộ dài 44m trong khuôn viên trường Đại học Tufts. Các cảm biến này đo những rung động trên cầu do người đi bộ tạo ra.

Sau đó, PGS. Moaveni đặt khối bê tông nặng khoảng 2.268 kg lên cầu để mô phỏng loại ứng suất có thể dẫn đến sập cầu. Trọng lượng tăng thêm này đã làm thay đổi bản chất của các rung động do người đi bộ tạo ra, nhưng lại được các cảm biến phát hiện ra một cách dễ dàng.

Các nhà khoa học hiện đang nghiên cứu cách mở rộng hệ thống để áp dụng cho các cầu lớn, có ô tô qua lại. Trong kịch bản đó, một loạt các cảm biến không dây gắn trên dầm và mối hàn của cầu, sẽ liên tục xử lý và ghi dữ liệu về những rung động. Máy bay không người lái sẽ thường xuyên bay cạnh mỗi cảm biến đó, tiếp nhận dữ liệu từ các cảm biến theo phương thức không dây, đồng thời chụp ảnh về phần cấu trúc đó.

Máy bay sẽ chuyển dữ liệu và hình ảnh từ cảm biến tới máy tính trung tâm và máy tính sẽ sử dụng một thuật toán để phát hiện bất kỳ thay đổi nào trong các rung động, có thể làm hỏng bê tông. Khi những thay đổi này được phát hiện, các kỹ sư sẽ được cảnh báo và kiểm tra các bức ảnh về những phần tương ứng của cây cầu.

Theo PGS. Moaveni, hệ thống đã phát hiện được hỏng hóc nghiêm trọng, nhưng vẫn cần được điều chỉnh phần nào để có thể xác định những hỏng hóc tinh vi hơn.

Nguồn: vista

Số lượt đọc: 8927

Về trang trước Về đầu trang