Hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo
Tọa đàm Các chính sách phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại Việt Nam (26/10/2017)
-   +   A-   A+   In  
Ngày 23/10/2017, tại TP. HCM, UBND TP.HCM phối hợp với Đại sứ quán Phần Lan tại Việt Nam tổ chức Tọa đàm Các chính sách phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại Việt Nam. Sự kiện này nằm trong khuôn khổ Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp TP.HCM WHISE 2017 đang diễn ra tại TP.HCM.

Theo ông Nguyễn Khắc Thanh, Phó Giám đốc Sở KH&CN TP.HCM, chương trình Hỗ trợ đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp SpeedUp 2017 (giai đoạn 2016-2020) mà Sở KH&CN TP.HCM tiến hành đã tuyển chọn được 14/112 dự án, tương ứng tổng số vốn trên mức 11 tỷ đồng. Trong những năm qua, với sự hỗ trợ của lãnh đạo TP.HCM và trực tiếp là Sở KH&CN TP.HCM, cộng đồng khởi nghiệp TP.HCM đã phát triển rất nhanh chóng. Tuy nhiên, để cộng đồng này phát triển mạnh và thực chất hơn nữa thì cần phải có thêm những thay đổi sáng tạo để tạo ra một hệ sinh thái khởi nghiệp năng động.

Tại buổi Tọa đàm, ông Vũ Anh Tuấn, Phó Chủ tịch thường trực Ban điều hành Hệ sinh thái hỗ trợ khởi nghiệp ICT TP.HCM, cho biết về định hướng hoạt động và phát triển Hệ sinh thái hỗ trợ khởi nghiệp cho ngành ICT tại TP.HCM. Hiện nay doanh nghiệp ICT chỉ chiếm 1% trong tổng số doanh nghiệp của TP.HCM, nhưng đóng góp tỷ trọng 7% GDP của TP.HCM. Hệ sinh thái chính là cầu nối giữa chính quyền với cộng đồng khởi nghiệp, giúp tìm kiếm và liên kết sự hỗ trợ, dẫn dắt của các doanh nghiệp lớn, lâu năm cho các nhóm khởi nghiệp. Mục tiêu là đến năm 2020 sẽ phát triển đến 500.000 doanh nghiệp hoạt động, đóng góp nhiều hơn vào GDP của TP.HCM và quốc gia.

Theo các chuyên gia tại buổi Tọa đàm, muốn có được một hệ sinh thái khởi nghiệp năng động và bền vững, thì phải tạo ra mối liên kết chặt chẽ giữa 5 yếu tố mang tính chất cốt lõi gồm Nguồn nhân lực chất lượng cao; Nguồn vốn; Sự hỗ trợ của Nhà nước; Nơi làm việc và Cộng đồng các cố vấn. Bên cạnh đó còn cần có những yếu tố mang tính thiết yếu nhất mà doanh nghiệp khởi nghiệp cần chú ý, đó là: Ý tưởng kinh doanh tốt; Người lãnh đạo giỏi; Đội ngũ nhân lực đồng lòng và có trình độ; Kế hoạch kinh doanh phù hợp; Triển khai kế hoạch kinh doanh tốt; Xác định thời điểm hợp lý trong phát triển sản phẩm; Biết ứng phó và xử lý sự cố hay khủng hoảng trong kinh doanh; và Xây dựng chiến lược tiếp thị/thị trường.

Phó Giám đốc Sở KH&CN TP.HCM Nguyễn Khắc Thanh cùng đại diện ban chủ nhiệm của 4 Ban điều hành hệ sinh thái khởi nghiệp nhóm ngành trọng điểm của thành phố, bao gồm Công nghệ thông tin, Cơ khí, Chế biến Lương thực - thực phẩm và Nhựa - cao su - hóa, cùng đại diện các trường - viện, đông đảo nhà khoa học, các nhà đầu tư ở nhiều lĩnh vực KH&CN trên địa bàn đã cùng báo cáo Đánh giá hiệu quả triển khai các chính sách phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của đại diện Sở KH&CN TP.HCM.

Đại diện ban điều hành của 4 hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của Thành phố cũng đã có bài tham luận riêng, qua đó trình bày cụ thể thực tiễn hoạt động trong thời gian qua cũng như đề xuất những kế hoạch trong thời gian tới.

Từ ngày 23 - 28/10/2017, UBND TP.HCM phối hợp với Đại sứ quán Phần Lan tại Việt Nam tổ chức Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp TP. HCM năm 2017 (WHISE 2017). Chương trình do Sở KH&CN TP.HCM cùng Chương trình Đối tác Đổi mới sáng tạo Việt Nam - Phần Lan và Hatch! Adventures Việt Nam thực hiện.

Đây là sự kiện lớn nhất trong năm về lĩnh vực đổi mới sáng tạo, khoa học công nghệ và khởi nghiệp của Thành phố nhằm tôn vinh các tập thể, cá nhân có đóng góp tích cực vào hoạt động đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp, tập hợp những mô hình khởi nghiệp thành công đến cộng đồng, đồng thời kết nối các nguồn lực xã hội với sự tiếp sức của nhà nước để thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp sáng tạo trên địa bàn Thành phố, tiến tới việc xây dựng Thành phố đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp, bắt nhịp với khu vực và thế giới.

Trong tuần lễ WHISE 2017 sẽ có khoảng 30 sự kiện liên quan như: Chuỗi hội thảo, tọa đàm chuyên đề trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp; lễ tổng kết các cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp Startup Wheel 2017”, “Đổi mới sáng tạo sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao 2017”, “IoT Startups 2017 - Connected Devices”; hội thảo “Giải pháp thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo vùng Đông Nam Bộ”…

Đáng chú ý, trong hai ngày 27 - 28/10/2017 sẽ diễn ra “Triển lãm công nghệ và Hội nghị khởi nghiệp đổi mới sáng tạo”, với mực tiêu chia sẻ về tầm nhìn và định hướng phát triển khởi nghiệp đổi mới sáng tạo theo định hướng kinh tế - xã hội của TP.HCM.

Nguồn: Nasati

Số lượt đọc: 1115

Về trang trước Về đầu trang