Tin KHCN nước ngoài
Ứng dụng công nghệ in 3D trong chế tạo bộ phận giả cho người và động vật (20/08/2014)
-   +   A-   A+   In  

Công nghệ in 3D đang mở ra một trang mới trong ứng dụng công nghệ vào đời sống với khả năng “in” ra những mẫu vật có độ phù hợp cao, thậm chí là các bộ phận giả cho người và động vật. Với những tiến bộ đáng ngạc nhiên trong công nghệ in 3D, cơ thể con người một ngày nào đó có thể được xem như một hệ thống với các bộ phận thay thế được.

In 3D là một quy trình tạo nên các vật thể rắn 3 chiều từ một tập tin kỹ thuật số. Bí mật của công nghệ in này là mực in - một loại bột đặc biệt làm từ titan, nhựa, silicon… khi “in” sẽ được kết dính với nhau bằng loại keo đặc biệt và tạo nên hình 3D theo mô phỏng. Trên khắp thế giới, người ta đã bắt đầu mày mò để ứng dụng công nghệ in 3D vào hàng loạt lĩnh vực, trong đó có y tế, với khả năng tạo ra các bộ phận giả cho con người. In 3D có thể giúp các bác sĩ nhanh chóng tạo ra giải pháp chữa bệnh mà không quá tốn kém hay mất thời gian.

Chẳng hạn, các liệu pháp thông thường đối với những bệnh nhân bị vỡ khung chậu do tai nạn xe hơi vẫn là chụp X quang hay chụp cắt lớp (chụp CT) phần xương bị gãy, lên kế hoạch phẫu thuật và tiến hành ghép xương. Tuy nhiên, việc này sẽ hiệu quả hơn nếu quét phần khung chậu của nạn nhân và tái tạo phần xương vỡ bằng kỹ thuật in 3D. Các bác sĩ phẫu thuật sẽ có ngay các phần xương vỡ được in, thiết kế các phần xương thay thế cần thiết và sẵn sàng ca mổ. Một ứng dụng của công nghệ in 3D hiện đã mang lại doanh thu trong ngành kinh doanh y tế đó là chế tạo chân răng, cầu răng, bộ phận cấy ghép nha khoa...

Ứng dụng công nghệ in 3D trong chế tạo bộ phận giả cho động vật cũng có nhiều hứa hẹn. Qua chiến dịch có tên Wheels for TurboBoo nhằm tìm kiếm đôi chân giả cho một con chó 4 tuần tuổi bị khuyết tật bẩm sinh, kỹ sư cơ khí Mark Deadrick - chủ tịch công ty 3DYN đã dùng máy in MarkerBot tạo ra một chiếc xe đẩy nhỏ vừa vặn với con chó này dựa trên những hình ảnh được chia sẻ qua Twitter. Deadrick đã in mô hình 3D màu cam sáng, lắp thêm 2 bánh xe ván trượt Rollerblade và gởi đến chủ của con chó TurboBoo. Điều thú vị là Deadrick đã chế tạo chiếc xe vừa vặn với cơ thể của TurboBoo chỉ qua những hình ảnh được chủ nhân của nó chia sẻ. Deadrick đang ở San Diego trong khi TurboBoo đang ở Indianapolis và anh không có cơ hội được đo đạc trực tiếp. Giờ đây, con chó nhỏ đã có thể di chuyển, chạy chơi dễ dàng hơn bằng 2 chân sau và chiếc xe đẩy do Deadrick gởi tặng.

Trước đó, người chủ của TurboBoo đã từng chế tạo một chiếc xe đẩy tương tự bằng các vật liệu sẵn có như ống nước, vải bạt v.v… Tuy nhiên, với chiếc xe đẩy được in 3D, nó được tùy biến theo cơ thể của TurboBoo, có thể được in lại và thậm chí được chỉnh sửa bởi các nhà thiết kế khác. Deadrick cho biết anh dùng máy in MakerBot Replicator 3D và mất chỉ 4 giờ để tạo ra sản phẩm.

Đây không phải là lần đầu tiên công nghệ in 3D khiến cuộc sống của động vật và con người trở nên tốt hơn, tháng 1/2014, các nhà thiết kế đã tạo ra đôi chân cho một con vịt và một con chim cánh cụt tại vườn thú Warsaw, Ba Lan, cũng đã được ghép mỏ giả được in bằng công nghệ 3D.

Nguồn: vista

Số lượt đọc: 7496

Về trang trước Về đầu trang