Tin KHCN nước ngoài
Công nghệ hiển thị thông tin lên kính xe hơi (18/08/2014)
-   +   A-   A+   In  

Khi lái xe ở tốc độ cao, đặc biệt là vào ban đêm, các lái xe phải nhìn đồng hồ taplo ở phía dưới hay nghe và trả lời điện thoại có thể sẽ gây tai nạn nếu gặp tình huống khẩn cấp mà không kịp thời xử lý. Ngoài ra, việc nhìn xuống dưới hay cầm điện thoại lên xem đều cho thấy sự bất tiện. Để giải quyết những bất cập này, một số mẫu xe hơi mới đã được trang bị hệ thống head up display (HUD) và mới đây nhất là hệ thống cho phép hiển thị thông tin trên điện thoại thông minh lên kính trước của xe.

Hệ thống HUD có thể hiển thị những thông tin quan trọng (ví dụ: tốc độ xe, tốc độ vòng tua máy, nhiệt độ két nước…) lên kính lái ở ngang tầm mắt của người lái xe mà không ảnh hưởng đến tầm quan sát bên ngoài. Bên cạnh đó, độ sáng có thể được điều chỉnh tự động thông qua cảm biến ánh sáng. Khi đó có thể ngăn chặn tình trạng lái xe nhìn xuống dưới và rút ngắn thời gian của mắt để có thể xử lí các nguy hiểm đang dình dập ở phía trước, nó giúp lái xe kiểm soát chặt chẽ tốc độ khi đi trên đoạn đường có giới hạn tốc độ.

Mới đây nhất, công ty mới khởi nghiệp Navdy có trụ sở ở California vừa phát triển thành công hệ thống hiển thị thông tin từ điện thoại thông minh lên kính xe hơi với kích thước màn hình hiển thị 5"1. Hệ thống này này được Navdy phát triển với mục đích giúp người lái dễ dàng hơn trong việc nắm bắt thông tin cũng như giao tiếp với điện thoại mà không phải cầm điện thoại lên, an toàn hơn khi lái xe. Với 499 USD, bạn có một thiết bị có khả năng hiển thị thông tin lên phía trước kính thông qua cổng kết nối ODB II trên xe, nó có thể hiển thị thêm dữ liệu về tốc độ cũng như lượng tiêu thụ nhiên liệu của xe.

Hệ thống hiển thị của Navdy một gia tốc kế, la bàn điện tử, cảm biến ánh sáng và Bluetooth 4.0, bộ thu nhận tín hiệu WiFi. Khi được kết nối không dây với điện thoại thông minh, người lái có thể sử dụng các ứng dụng trên điện thoại, như xem bản đồ, trả lời điện thoại, các ứng dụng mạng xã hội… chỉ với thao tác búng tay.

Nguồn: vista

Số lượt đọc: 9274

Về trang trước Về đầu trang