Tin KHCN nước ngoài
Thực phẩm chức năng có thể giúp ngăn ngừa động kinh (19/10/2017)
-   +   A-   A+   In  
Các nhà nghiên cứu phát hiện thấy một loại thực phẩm chức năng có tên gọi là glucosamine đã hỗ trợ làm giảm hoạt động tế bào thần kinh vỏ não quá mức ở loài gặm nhấm.

Một nghiên cứu mới cho thấy, việc bổ sung một loại thực phẩm chức năng có thể làm giảm tình trạng hoạt động quá mức của tế bào thần kinh vỏ não gây ra các cơn động kinh. Điều này có thể mở ra các phương pháp điều trị chứng động kinh mới.

Các nhà nghiên cứu cho rằng sự biến đổi một protein hiệu chỉnh có tên gọi là O-GlcNAcylation trong các tế bào não của chuột có thể làm giảm hoạt tính của thần kinh gây ra cơn động kinh. 

Trong nghiên cứu mới này, việc bổ sung loại thực phẩm chức năng glucosamin có thể làm gia tăng cấp độ của protein này, loại thực phẩm bổ sung có tác dụng hỗ trợ làm giảm đau viêm khớp mãn tính trong số bệnh khác, đã làm giảm sự hoạt động quá mức của tế bào thần kinh ở loài gặm nhấm.

Những phát hiện này không chỉ giúp làm sáng tỏ những phát triển biến đổi đằng sau sự kích thích thần kinh mà chúng ta còn có thể xác định được một mục tiêu điều trị mới cho chứng động kinh.

Giáo sư John Chatham, khoa bệnh học, Trường Đại học Alabama, Birmingham, đồng tác giả của nghiên cứu này và các đồng nghiệp đã công bố những phát hiện của họ trong Tạp chí The Journal of Neuroscience.

Động kinh là một rối loạn thần kinh với ước tính ảnh hưởng đến khoảng 3 triệu người trưởng thành và 470.000 trẻ em ở Hoa Kỳ. Đặc trưng của bệnh này là gây ra các cơn co giật không thường xuyên và tái lặp lại và các cơn co giật sẽ có thể xảy ra khi các tế bào não trở nên hoạt động quá mức. Điều này có thể tạo ra các xung điện đột ngột làm gián đoạn tín hiệu điện giữa các tế bào não.

Trong một nghiên cứu trước đây, Giáo sư Chatham và nhóm nghiên cứu nhận thấy rằng sự gia tăng protein O-GlcNAcylation có liên quan đến giảm sức mạnh của khớp thần kinh trong vùng dưới đồi của não. Synapses là các cấu trúc cho phép nơ-ron truyền tín hiệu với nhau. Nhóm ghi nhận rằng sự kích thích thần kinh trong vùng dưới đồi hay chính là vùng học tập và trí nhớ của não thường có mối liên quan với những người bị bệnh động kinh. Với những phát hiện trước đây, các nhà nghiên cứu đã đưa ra giả thuyết rằng sự gia tăng nồng độ O-GlcNAcylation có thể giúp làm giảm sự kích thích thần kinh, do đó có thể ngăn ngừa động kinh.

Nồng độ O-GlcNAcylation và hoạt tính thần kinh 
Các nhà nghiên cứu đã tiến hành phân tích lý thuyết của họ bằng các nghiên cứu mới nhất, bằng cách theo dõi ảnh hưởng của việc bổ sung glucosamine trong chế độ ăn uống để chống lại sự kích thích thần kinh. Nhóm nghiên cứu giải thích rằng glucosamine đã ức chế một enzyme lọc O-GlcNAclation từ não, dẫn đến sự gia tăng nhanh chóng. Đối với nghiên cứu của họ, giáo sư Chatham và cộng sự lần đầu tiên đã ứng dụng đồng thời glucosamine cùng với một hợp chất ức chế enzyme lọc O-GlcNAcylation tới các phần não vùng hippocampal ở những con chuột. Việc điều trị bằng hai hợp chất này đã khiến cho nồng độ O-GlcNAslation tăng lên, điều này dẫn tới làm giảm sự tăng vọt của hoạt động điện trong vùng dưới đồi có tên gọi là CA1. Hơn nữa, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng điều trị bằng glucosamine đơn thuần chỉ trong 10 phút là đủ để làm giảm kích thích thần kinh do thuốc gây ra.

Sự can thiệp vào đột biến ở con chuột
Các nhà khoa học cũng xác định được một sự sụt giảm trong quá trình phóng điện tự phát của các tế bào não hình chóp ở vùng CA3 bên trong vùng dưới đồi để phản ứng với sự gia tăng nồng độ O-GlcNA. Từ khi vùng CA3 hiệu chỉnh quá trình phóng điện tự nhiên ở vùng CA1, nhóm nghiên cứu phỏng đoán quá trình phóng điện tự phát bị sụt giảm trong vùng CA3 có thể làm giảm sự kích thích thần kinh ở vùng CA1. Trong các mô hình chuột, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng mức O-GlcNAcylation tăng lên cũng dẫn đến sự giảm đột ngột của hoạt động não liên quan đến chứng động kinh, được biết đến như những đột biến interictal. Kết hợp với nhau, các nhà nghiên cứu tin rằng những phát hiện của họ có thể hướng đến mục tiêu mới cho việc điều trị chứng động kinh.

Nguồn: Nasati

Số lượt đọc: 1893

Về trang trước Về đầu trang