Tin KHCN nước ngoài
Hệ thống mới sử dụng dầu thực vật để cấp điện, sưởi ấm và làm mát nhà ở (18/08/2014)
-   +   A-   A+   In  

Một nhóm các nhà nghiên cứu ở Anh đã sản xuất được nguyên mẫu thiết bị mới gọi là BMT, hoạt động hoàn toàn bằng dầu thực vật chưa qua xử lý để kết hợp làm mát, sưởi ấm và cung cấp điện năng. Hệ thống thế hệ đầu tiên này được thiết kế để sử dụng trong nhà, có tiềm năng mở rộng cho các ứng dụng thương mại và công nghệ qui mô lớn.

Hệ thống BMT sử dụng nhiều loại dầu thực vật chưa tinh chế, gồm dầu hướng dương, hạt cải dầu, dầu mè và dầu cây khổ sâm. Sử dụng máy phát điện bằng động cơ diesel đã được biến đổi để sản xuất điện bằng nhiên liệu thực vật tái tạo, hệ thống mới kết nối với một thiết bị tích điện dạng hybrid và hệ thống thu thập và kiểm soát dữ liệu để cung cấp điện một cách đáng tin cậy mà không cần kết nối bằng dây dẫn.

Hệ thống BMT không phải là mới đối với các nhà máy quy mô lớn, nhưng đây là hệ thống đầu tiên được cho là vừa có hiệu quả đối với các không gian nhỏ và vừa sử dụng nhiên liệu dầu chưa qua xử lý. Bằng cách sử dụng một qui trình được kiểm soát thông minh kết hợp tích trữ, thu hồi nhiệt thải và làm mát hiệu quả, nhóm nghiên cứu tuyên bố đã chế tạo được hệ thống BMT qui mô nhỏ để đáp ứng nhu cầu điện năng biến động hàng ngày tại hộ gia trình qui mô trung bình.

Nhóm nghiên cứu cũng đã tiến hành nghiên cứu về các loại dầu có thể được sử dụng và quan trọng hơn là sẵn có ở những nơi không có các qui trình công nghiệp hóa tinh chế dầu tại các nước đang phát triển. Như vây, nhu cầu nhiên liệu sinh học sẽ không ảnh hưởng đến khả năng trồng cây lương thực của người dân địa phương.

GS. Tony Roskilly thuộc trường Đại học Newcastle nói: “Chúng tôi muốn tránh vận hành hệ thống sử dụng  nhiên liệu sinh học hoặc các nhiên liệu được tinh chế ở mức cao. Thay vào đó, chúng tôi đã phát triển một hệ thống sử dụng dầu thu được từ việc ép hạt giống cây trồng như cây dầu mè và cây khổ sâm. Các cây trồng này có thể sinh trưởng trong những môi trường khắc nghiệt và đất đai khô cằn, do đó, rất thích hợp để cung cấp nhiên liệu trong các nước đang phát triển, vì trồng chúng sẽ không ảnh hưởng xấu đến sản xuất lương thực. Nhu cầu công nghệ này tại các nước đang phát triển là rất lớn."

Hệ thống BMT qui mô gia đình có thể cung cấp khoảng 6-9 kW điện, mức cần để cho đèn, ti vi, tủ lạnh / máy lạnh, ấm đun nước, lò vi sóng, máy hút bụi, máy giặt và máy rửa bát họat động đồng thời.

Cùng với một nghiên cứu bổ sung về tiềm năng sử dụng hệ thống tại các trang trại nhỏ ở các nước đang phát triển để làm mát và xử lý các cây lương thực như một biện pháp để giảm tổn thất sau thu hoạch, nhóm nghiên cứu hiện đang kiểm tra hiệu suất lâu dài của hệ thống họat động bằng dầu thực vật "thô" và đàm phán với các nhà sản xuất để thương mại hóa.

Nguồn: vista

Số lượt đọc: 9323

Về trang trước Về đầu trang