Hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo
Diễn đàn Khởi nghiệp khoa học công nghệ và kết nối đầu tư (12/10/2017)
-   +   A-   A+   In  
Ngày 7/10/2017 tại Hà Nội, Trung tâm Ứng dụng khoa học công nghệ (KH&CN) và Khởi nghiệp thuộc Hội Nữ trí thức Việt Nam và BK-Holdings thuộc Đại học Bách khoa Hà Nội, Liên minh Nhà đầu tư thiên thần Việt Nam (VACA), Công ty CP đầu tư Angels, tổ chức Swiss EP, WISE và Quỹ Khởi nghiệp doanh nghiệp KH&CN Việt Nam (SVF) phối hợp tổ chức Diễn đàn Khởi nghiệp khoa học công nghệ và kết nối đầu tư.

Tham dự Diễn đàn có hơn 100 đại biểu đến từ Bộ KH&CN, một số Sở KH&CN, một số tổ chức quốc tế như WISE, Swiss EP, các vườn ươm, trung tâm, quỹ, doanh nghiệp hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, các nhà đầu tư thiên thần, quỹ đầu tư, nhà khoa học có tinh thần khởi nghiệp.

Theo bà Lê Thị Khánh Vân, Phó Chủ tịch Hội nữ trí thức Việt Nam, Giám đốc Trung tâm ứng dụng KH&CN và khởi nghiệp của Hội, trong bối cảnh toàn cầu hóa, cùng với làn sóng khởi nghiệp mạnh mẽ hiện nay, quốc gia nào cũng tập trung ưu tiên đẩy mạnh ứng dụng KH&CN vào đời sống và thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên nền tảng KH&CN. Trước đây, ở Việt Nam các kết quả nghiên cứu sau khi nghiệm thu được chuyển giao vào sản xuất mang tính tự phát. Chủ trì các đề tài nghiên cứu phải tự tìm kiếm nơi áp dụng kết quả của mình. Thực tế này đã làm cho kết quả nghiên cứu không được ứng dụng nhiều, không được sản xuất kiểm chứng để đề tài hoàn thiện hơn cả về tính thực tiễn và giá trị của nó. Ngược lại, các doanh nghiệp phải mất nhiều thời gian tìm kiếm công nghệ thích hợp để giải quyết các vấn đề của sản xuất.

Cũng theo bà Lê Thị Khánh Vân, phụ nữ phải thực hiện chức năng kép cân bằng giữa công việc và gia đình thì việc thúc đẩy thương mại hóa kết quả nghiên cứu khó hơn rất nhiều. Do vậy, việc hỗ trợ các nhà khoa học nữ quảng bá, giới thiệu và thương mại hóa kết quả nghiên cứu trong thị trường KH&CN, kết nối đầu tư và gắn kết với các doanh nghiệp thực sự là rất cần thiết. Do vậy, Diễn đàn được tổ chức nhằm định hướng cho hoạt động nghiên cứu khoa học trở nên sát với nhu cầu thị trường hơn, giúp giấc mơ của các nhà khoa học nữ có khát vọng khởi nghiệp, thương mại hóa được các sản phẩm nghiên cứu khoa học mà họ dành nhiều năm nghiên cứu, đồng thời hình thành kênh đối thoại và tương tác giữa các nhà khoa học với các nhà đầu tư đầy tiềm năng và các nhà đầu tư khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Diễn đàn cũng là cơ hội để nhiều nhà khoa học nữ giới thiệu công trình nghiên cứu và kêu gọi đầu tư. Trong số này có ThS. Bá Thị Châm với dự án "Công nghệ bào chế thực phẩm chức năng nguồn gốc thảo dược dạng nano"; TS. Nguyễn Thu Hà với dự án "Chế phẩm vi sinh vật cải tạo đất"; TS Phan Thị Tuyết Mai và PGS-TS Phạm Ngọc Lân với dự án "Sản xuất Bio - SAP từ phụ phẩm nông nghiệp"; TS Nguyễn Thị Thuý Hường với dự án "Ứng dụng công nghệ sinh học trong tạo giống cây trồng". Các nhà khoa học hy vọng sẽ kết nối được với các nhà đầu tư, nhà phân phối, đem thông tin lan tỏa ra cộng đồng trong nước và quốc tế.

Nguồn: Nasati

Số lượt đọc: 1219

Về trang trước Về đầu trang