Tin KHCN trong nước
Nhiều tiềm năng với nông nghiệp 4.0 (05/10/2017)
-   +   A-   A+   In  
Việc ứng dụng công nghệ cao vào nông nghiệp tại một số tỉnh, thành như Lâm Đồng, TPHCM, Vĩnh Phúc, Hà Nội… bước đầu đã đem lại hiệu quả về chất lượng sản phẩm, tăng năng suất cũng như khả năng cạnh tranh ngay trong nước và xuất khẩu.

Tại buổi báo cáo phân tích xu hướng công nghệ với chủ đề “Xu hướng nghiên cứu và ứng dụng hệ thống canh tác thông minh trong nông nghiệp 4.0” do Sở KH-CN TPHCM tổ chức ngày 27-9, nhiều chuyên gia đánh giá, nông nghiệp công nghệ cao và nông nghiệp thông minh là lựa chọn khả dĩ cho khu vực ĐBSCL, trong bối cảnh vùng đồng bằng này đang phải đối diện với tình trạng giá trị nông sản thấp và ảnh hưởng của biến đổi khí hậu. 

Tiến sĩ  Lê Quý Kha, Phó Viện trưởng Viện Khoa học kỹ thuật nông nghiệp miền Nam, cho biết: “Nông nghiệp 4.0 được hiểu là các hoạt động trồng trọt và chăn nuôi được kết nối mạng bên trong và ngoài đơn vị. Nghĩa là thông tin ở dạng số hóa dành cho tất cả đối tác và quá trình sản xuất, sử dụng thiết bị internet để quản lý lượng lớn dữ liệu và kết nối nội bộ với các đối tác bên ngoài đơn vị. Song song đó là ứng dụng các thiết bị thông minh, gồm các cảm biến, bộ điều tiết tự động, trí tuệ nhân tạo và giao tiếp kỹ thuật số”. 

Cũng theo TS Lê Quý Kha, Việt Nam hiện chưa có mô hình nông nghiệp 4.0 hoàn chỉnh. Tuy nhiên, việc ứng dụng công nghệ cao vào nông nghiệp tại một số tỉnh, thành như Lâm Đồng, TPHCM, Vĩnh Phúc, Hà Nội… bước đầu đã đem lại hiệu quả về chất lượng sản phẩm, tăng năng suất cũng như khả năng cạnh tranh ngay trong nước và xuất khẩu. Chặng hạn như với năng suất cà chua tại Việt Nam, hiện nay trên mỗi hécta trung bình thu hoạch khoảng 45 tấn mỗi năm, nhưng nếu được ứng dụng công nghệ cao thì năng suất có thể lên tới 200 tấn/ha, đem lại nguồn thu lớn cho nông dân và doanh nghiệp.

Theo các chuyên gia nông nghiệp, trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, nếu ngành nông nghiệp không chủ động ứng dụng công nghệ cao để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm và khả năng cạnh tranh thì sẽ dễ đánh mất thị trường ngay trên sân nhà khi nông sản của các nước tràn vào. Trong điều kiện đó, Ngân hàng Nhà nước mới đây đã có quyết định về chương trình cho vay khuyến khích phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp sạch theo Nghị quyết 30 của Chính phủ (kêu gọi các ngân hàng dành dự toán 100.000 tỷ đồng để cho vay ưu đãi đầu tư nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp an toàn). Tính đến tháng 7-2017, Ngân hàng Nhà nước đã giải ngân 27.700 tỷ đồng cho các khoản vay phục vụ nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Đây là nguồn động viên rất lớn, kịp thời đối với các doanh nghiệp phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp sạch. 

Bộ NN-PTNT cũng đặt ra yêu cầu ngành nông nghiệp phải xác định các công nghệ cần ưu tiên phát triển trung hạn và dài hạn để đón đầu các xu hướng công nghệ mới trên thế giới. Tạo điều kiện cho doanh nghiệp nhanh chóng tiếp cận và phát triển các công nghệ sản xuất mới; xây dựng chiến lược chuyển đổi số, nền quản trị thông minh, ưu tiên phát triển nông nghiệp thông minh...

Nguồn: Báo Sài Gòn giải phóng

Số lượt đọc: 3020

Về trang trước Về đầu trang