Tin KHCN trong nước
Giải pháp nâng cao hiệu quả sản xuất cà phê Việt Nam (28/09/2017)
-   +   A-   A+   In  

Mô hình Much More Coffee và Câu lạc bộ chuyên gia của Bayer giúp nhà nông tăng năng suất, chất lượng và lợi nhuận cho cây cà phê.

Bộ giải pháp này nhận được nhiều sự quan tâm tại hội thảo "Giải pháp nâng cao hiệu quả sản xuất cà phê Việt Nam" do Công ty TNHH Bayer Việt Nam phối hợp cùng Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam (IAS) và Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên (WASI), thực hiện cuối tuần qua.

 

Hội thảo giải pháp nâng cao hiệu quả sản xuất cà phê Việt Nam

Hội thảo thu hút sự tham gia của 200 thành viên gồm đại diện lãnh đạo các bộ, sở, ban ngành, viện nghiên cứu, nhà khoa học, tổ chức tín dụng, doanh nghiệp sản xuất, chế biến - xuất khẩu cà phê trong ngoài nước và 110 nông dân trồng cà phê tại Tây Nguyên.

Theo Tiến sĩ Trương Hồng, Viện trưởng Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên (WASI), các giải pháp quan trọng nhất để đảm bảo hiệu quả sản xuất trồng cà phê tái canh là sử dụng nhiều loại giống cà phê mới cho năng suất, chất lượng cao. Giải pháp đã được công nhận, áp dụng đồng bộ hệ thống kỹ thuật tiên tiến như bón phân dựa vào độ phì đất, tưới nước tiết kiệm, áp dụng công nghệ bón phân qua hệ thống tưới.

Đồng thời, Tiến sĩ Trương Hồng cho rằng mô hình trên còn khuyến khích người dân trồng cây đai rừng, cây che bóng hoặc trồng xen đa dạng hóa sản phẩm thu hoạch trong vườn cà phê như trồng các loại cây ăn quả có giá trị kinh tế cao như sầu riêng, bơ… với mật độ phù hợp để nâng cao thu nhập trên một đơn vị diện tích. Đây được xem như một giải pháp canh tác cà phê thích ứng với biến đổi khí hậu, đảm bảo cho ngành cà phê phát triển bền vững.

Ông Bùi Văn Kịp, Giám đốc bộ phận kỹ thuật, phát triển và đăng ký sản phẩm nhánh khoa học cây trồng Bayer Việt Nam chia sẻ giải pháp Much More Coffee

Trong bối cảnh hơn 50% diện tích cây cà phê ở các tỉnh Tây Nguyên cần được tái canh, Bayer Việt Nam đã chia sẻ giải pháp Much More Coffee (MMC) và giới thiệu Câu lạc bộ Chuyên gia Cà phê Bayer giúp cây cà phê tăng năng suất, chất lượng và lợi nhuận

Ông Bùi Văn Kịp, Giám đốc bộ phận kỹ thuật, phát triển và đăng ký sản phẩm nhánh khoa học cây trồng của Bayer Việt Nam cho biết, bộ giải pháp MMC bao gồm khuyến cáo áp dụng các biện pháp canh tác tốt và sử dụng thuốc Bảo vệ thực vật có chọn lọc ở các giai đoạn sinh trưởng quan trọng của cây cà phê.

Được giới thiệu đến nông dân trồng cà phê ở Tây Nguyên từ năm 2015, giải pháp này đã được các cơ quan như Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên (WASI), Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Đăk Lăk, Cục Bảo vệ thực vật tỉnh Lâm Đồng chấp thuận và triển khai hơn 1.000 mô hình cho bà con nông dân tại đây. Đến nay, MMC đã đạt những kết quả như: tăng năng suất cà phê hơn 23%, tiết kiệm lao động và đạt lợi nhuận trung bình tăng hơn 27% so với tập quán canh tác của bà con trước đây.

Ông Trương Hoàng Trung, Đại sứ Câu lạc bộ Cà phê Bayer chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn trong việc áp dụng Quy trình Much More Coffee tại vườn nhà mình.

Ông Trương Hoàng Trung, Đại sứ Câu lạc bộ Cà phê Bayer chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn trong việc áp dụng quy trình Much More Coffee tại vườn nhà.

Ông Trương Hoàng Trung, xã Quảng Hiệp, huyện Cư M'gar, tỉnh Đăk Lăk, người đã thực hiện thành công mô hình MMC từ 2015 đến nay chia sẻ, với sự hỗ trợ của cán bộ WASI, Chi cục Bảo vệ thực vật địa phương, bà con nông dân không chỉ tập huấn mô hình MMC, mà còn được huấn luyện tổng hợp giải pháp từ giống cây trồng, phân bón, tưới tiêu, phương pháp quản lý cỏ dại, sâu bệnh hại giúp bà con canh tách cà phê bền vững.

Bên cạnh đó, Bayer Việt Nam thành lập Câu lạc bộ Chuyên gia Cà phê Bayer tại Tây Nguyên. Đây là điểm hẹn cuối tuần để cán bộ của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên (WASI), Chi cục Bảo vệ thực vật địa phương và chuyên viên kỹ thuật của Bayer tập huấn kiến thức. Nông dân trồng cà phê cũng có dịp giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm và nắm vững mô hình MMC. Đến nay, câu lạc bộ đã thu hút hơn 500 thành viên tham gia.

Theo ông Kohei Sakata, Tổng giám đốc Bayer Việt Nam, trong thời gian tới, công ty sẽ nâng cấp mô hình MMC bằng cách đưa ra các sản phẩm mới để phát triển đầy đủ giải pháp trên cũng như phát triển thành viên câu lạc bộ, giúp nông dân biết và áp dụng các giải pháp MMC hiệu quả. Công ty cũng làm việc với các đối tác để đưa công nghệ tưới nhỏ giọt giúp bà con quản lý nguồn tài nguyên nước tốt hơn và hợp tác với các đối tác thu mua - sản xuất - xuất khẩu cà phê. Việc làm này sẽ giúp nông dân sản xuất đúng tiêu chuẩn cà phê xuất khẩu với giá thành ổn định.

Nguồn: VN Express

Số lượt đọc: 2515

Về trang trước Về đầu trang