Tin KHCN trong nước
Google hợp tác xây dựng tuyến cáp quang biển mới (15/08/2014)
-   +   A-   A+   In  

Tuyến cáp quang biển tên gọi Faster mới có khả năng truyền dữ liệu tốc độ lên đến 60 terabyte/giây sẽ sớm đi vào hoạt động sau 2 năm nữa.

Google mới đây cho hay đang phối hợp cùng 5 công ty viễn thông lớn nhất châu Á đồng phát triển, xây dựng một tuyến cáp quang biển mới tên gọi “Faster” nhằm mở rộng băng thông truy cập Internet hơn nữa cho người dùng Mỹ và các quốc gia Châu Á.

Được biết, tuyến cáp quang mới chạy ngầm dưới lòng Thái Bình Dương nối liền Nhật Bản và Mỹ có khả năng truyền dữ liệu với tốc độ lên đến 60 terabyte/giây. Khi được đưa vào hoạt động, Faster sẽ kết hợp gần 300 tuyến cáp đang chịu trách nhiệm truyền tải khoảng 95% lưu lượng Internet trên toàn thế giới. Tuyến cáp quang biển 6 sợi đôi có giá trị ước tính khoảng 300 triệu USD này dự kiến sẽ chính thức đi vào hoạt động vào năm 2016. Theo lộ trình xây dựng, Faster sẽ nối liền 2 thành phố Chikura và Shima của Nhật Bản và chạy dọc đến bờ biển phía Tây của Mỹ để nối liền với các thành phố chính ở đây như Los Angeles, San Francisco, Portland và Seattle.

Ngược dòng lịch sử cho thấy động thái xây dựng tuyến cáp quang biển mới nhằm tăng lưu lượng Internet của Google không phải là bước đột phá đầu tiên của hãng trong lĩnh vực này. Hồi năm 2010, Google từng đầu tư xây dựng tuyến cáp Unity nối liền các tiểu bang Mỹ và Nhật Bản với cùng một lộ trình tương tự như Faster. Trong lần hợp tác phát triển Faster lần này, các đối tác lớn của Google bao gồm 5 công ty viễn thông lớn như KDDI, Global Transit, China Mobile International, China Telecome Global, và Sing Tei.

Theo kết quả dự báo của Cisco VNI, vào năm 2018, lưu lượng Internet ở khu vực Châu Á Thái Bình Dương sẽ đạt mốc 47,3 exabytes mỗi tháng, tăng gấp 3 lần so với năm 2013. Woohyong Choi, Chủ tịch Ủy ban điều hành dự án Faster cho biết những thỏa thuận được công bố hôm nay sẽ chỉ mang lại lợi ích cho người dùng Internet trên toàn thế Giới.

Nguồn: pcworld

Số lượt đọc: 11328

Về trang trước Về đầu trang