Tin KHCN nước ngoài
Lợi khuẩn probiotic có thể ngăn chặn béo phì (31/07/2014)
-   +   A-   A+   In  

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Vanderbilt, Hoa Kỳ, đã mở ra hy vọng về khả năng phát triển lợi khuẩn probiotic để điều trị béo phì và các bệnh mãn tính khác. Nhóm nghiên cứu đã ức chế tăng cân, đề kháng insulin và nhiều tác động tiêu cực khác đến sức khỏe của chuột do chế độ ăn giàu chất béo bằng cách biến đổi vi khuẩn để sản sinh một hợp chất điều trị trong ruột.

Từ các nghiên cứu trước đây chứng minh lợi khuẩn xuất hiện tự nhiên trong ruột, đóng vai trò gây bệnh béo phì, tiểu đường và tim mạch, PGS.TS. Dược học Sean Davies đã nghiên cứu khả năng điều khiển vi sinh vật đường ruột để tăng cường sức khỏe.

Nhóm nghiên cứu bắt đầu với E. coli Nissle 1917, chủng vi khuẩn an toàn khu trú trong ruột người và được sử dụng để điều trị tiêu chảy gần 100 năm qua. Sau đó, họ biến đổi gen chủng khuẩn này để sản sinh một hợp chất béo gọi là NAPE, thường được tổng hợp trong ruột non khi nó xử lý chất béo và ngăn chặn tình trạng thèm ăn.

Sau khi vi khuẩn sản sinh NAPE được bổ sung vào nước uống của chuột ăn chế độ ăn giàu chất béo trong 8 tuần, các nhà nghiên cứu đã phát hiện thấy chúng có sự hấp thu thức ăn, chất béo trong cơ thể, đề kháng insulin và gan nhiễm mỡ thấp hơn nhiều so với chuột được nhận vi khuẩn có kiểm soát.

Ít nhất 4 tuần sau khi vi khuẩn tạo NAPE được loại bỏ, các tác dụng bảo vệ vẫn duy trì với chuột có trọng lượng cơ thể và chất béo thấp hơn nhiều so với nhóm chuột có kiểm soát. Tuy nhiên, PGS.TS. Davies cho rằng mục tiêu cuối cùng là phải đưa ra một liệu pháp.

Các kết quả nghiên cứu mới có thể cung cấp một phương pháp điều trị cho các cơ quan của cơ thể nằm ngoài ruột, cùng với việc nhóm nghiên cứu quan sát thấy các ảnh hưởng của hợp chất NAPE trong gan.

Trước khi chuyển sang nghiên cứu trên người, các nhà khoa học cho rằng cần giải quyết các vấn đề pháp lý liên quan đến việc chứa vi khuẩn như tách các gen cần cho vi khuẩn sống ngoài vật chủ.

Các kết quả nghiên cứu đã được công bố trên Tạp chí Clinical Investigation.

Nguồn: vista

Số lượt đọc: 8398

Về trang trước Về đầu trang