Tin KHCN nước ngoài
Bước đột phá lớn trong việc tìm kiếm các loại thuốc sốt rét mới (30/07/2014)
-   +   A-   A+   In  

Các nhà khoa học Ôxtrâylia vừa có bước tiến mới trên con đường tìm ra thuốc mới để chống bệnh sốt rét, một trong những bệnh nguy hiểm nhất trên thế giới.

Theo Tổ chức y tế thế giới, tỉ lệ tử vong do sốt rét đã giảm đến 42% kể từ năm 2000 nhưng căn bệnh này vẫn được cho là nguyên nhân cướp đi sinh mạng của hơn nửa triệu người trên thế giới mỗi năm.

Các nhà khoa học từ Viện Burnet, Đại học Deakin và Đại học Monash, đã có thể ngăn chặn việc phát tán các protein quan trọng trong tế bào hồng cầu, cần thiết cho sự sống còn của ký sinh trùng sốt rét, qua đó mở ra cánh cửa cho các loại thuốc chống sốt rét mới được phát triển. Nghiên cứu của các nhà khoa học được thực hiện dựa trên một nghiên cứu trước đây về sự tồn tại của một lỗ hổng được kí sinh trùng sốt rét sử dụng để phát tán protein vào tế bào vật chủ. Quá trình này quyết định sự sống sót của kí sinh trung bởi protein sẽ hấp thụ các dưỡng chất cần thiết và chúng có thể lẩn tránh hệ miễn dịch bằng cách bám vào thành mạch máu, qua đó giúp kí sinh trùng phát triển. Vì vậy, các nhà khoa học tại Đại học Deakin và Đại học Monash đã tập trung ngăn chặn con đường di chuyển của protein.

GS. Tania De Koning, Đại học Deakin, nói: "Chúng tôi đã có thể phát hiện cánh cổng được kí sinh trùng dùng để phát tán từ 350 đến 400 loại protein. Bằng việc ngăn chặn các protein này ngay từ giai đoạn phát tán, chúng tôi đã tiêu diệt được kí sinh trùng và chứng minh rằng các thành phần của cánh cổng sẽ là một mục tiêu tốt để phát triển các loại thuốc chống sốt rét."

Nhóm nghiên cứu đã thử nghiệm một phương pháp di truyền phức tạp trong đó 5 protein tạo nên cánh cổng đã bị vô hiệu hoá trên cả vật chủ lẫn kí sinh trùng sốt rét.

Phát hiện trên càng được củng cố khi một nghiên cứu tại Hoa Kỳ trước đó cũng đã tìm ra cánh cổng duy nhất giúp kí sinh trùng sốt rét phát tán protein. Do đó, các nhà nghiên cứu hy vọng sự thống nhất giữa hai nghiên cứu có thể giúp đẩy nhanh sự phát triển của các loại thuốc chống sốt rét mới.

Nguồn: vista

Số lượt đọc: 8664

Về trang trước Về đầu trang