Tiêu chuẩn ĐLCL
150 cơ sở bị xử phạt vi phạm lĩnh vực đồ chơi trẻ em (18/09/2013)
-   +   A-   A+   In  

Ông Trần Minh Dũng, Chánh thanh tra Bộ Khoa học và Công Nghệ vừa cho biết, 150 cơ sở vi phạm đã bị phát hiện và xử phạt sau đợt thanh tra chuyên đề diện rộng trên toàn quốc về đồ chơi trẻ em trước dịp Tết Trung thu.

Theo ông Trần Minh Dũng, để quản lý chất lượng đồ chơi hiệu quả hơn nữa, BộKhoa học và Công nghệ kết hợp cùng nhiều bộ, ngành liên quan đã tiến hành thanh tra chuyên đề diện rộng toàn quốc về chất lượng đồ chơi trẻem trong hai tháng 8 và 9.

Theo đó, kết quả tổng hợp bước đầu cho thấy, đã có 464 cơ sở được thanh tra. Số cơ sở vi phạm là 150 đơn vị, đã tiến hành xử phạt tổng số tiền hơn 73 triệu đồng. Các hành vi vi phạm được phát hiện gồm: 131 lượt vi phạm về nhãn hàng hóa, 25 lượt vi phạm về gắn dấu hợp quy. Cơ quan chức năng cũng đình chỉ lưu thông, tịch thu hơn 2.300 tang vật vi phạm hành chính.

Các cơ sở được thanh tra tại các địa phương chủ yếu là các cơ sở kinh doanh, buôn bán, ít cơ sở sản xuất (chỉ có 1 cơ sở ở Long An), đã tiến hành thanh tra đối với 5 đơn vị nhập khẩu tại Hải Phòng. Hành vi vi phạm chủ yếu được phát hiện là vi phạm về nhãn hàng hóa (chiếm 86% tổng sốvi phạm).

Ông Trần Minh Dũng cũng cho biết, do đối tượng thanh tra phần lớn là các cơsở kinh doanh buôn bán nhỏ lẻ, chủng loại đồ chơi nhiều, đa dạng, nhưng số lượng mỗi loại lại ít nên việc lấy mẫu để đánh giá chất lượng gặp khó khăn. Vì vậy, mới chỉ có 32 mẫu được lấy để thử nghiệm chất lượng. Một vấn đề khó khăn nữa trong quá trình triển khai thanh tra là việc kiểm soát hàng hóa nhập lậu, tiểu ngạch chưa rõ chất lượng, đặc biệt là từ các cửa hàng nhỏ lẻ và hộ gia đình bày bán đồ chơi trẻ em từ nguồn nhập không chính thức này. Đợt thanh tra tiếp theo sẽ tập trung vào các cửa hàng lớn có chứng nhận hợp quy. Bởi lẽ đã có nhiều trường hợp tem hợp quy được chứng nhận từ lô này nhưng lại được tự in, tự dán vào lô khác, chủng loại đồ chơi khác chưa được chứng nhận.

Để giải quyết vấn đề vi phạm chất lượng đồ chơi được triệt để hơn nữa, Nghị định 80/2013/NĐ-CP của Chính phủ Quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiêu chuẩn, đo lường và chất lượng sản phẩm hàng hóa đã có hiệu lực từ ngày 15/9. Ngoài những điểm mới như giao thêm quyền xử phạt cho cả Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng, chứ không chỉ phân quyền riêng cho bộ phận Thanh tra như trước, Nghị định còn có cơ chế xử phạt linh hoạt hơn.

Mức phạt cũng được nâng lên để tăng sức răn đe. Cụ thể: Mức phạt tiền tốiđa trong lĩnh vực đo lường đối với cá nhân là 100 triệu đồng, đối với tổchức là 200 triệu đồng; mức phạt tiền tối đa trong lĩnh vực tiêu chuẩn, chất lượng sản phẩm, hàng hóa đối với cá nhân là 150 triệu đồng, đối với tổ chức là 300 triệu đồng.

Cơ quan quản lý cũng khuyến cáo, người tiêu dùng có thể dựa vào cảm quan, nhãn mác và dấu hiệu đã được chứng nhận hợp quy để đánh giá chất lượng sản phẩm. Về cảm quan thì đồ chơi đó phải sạch sẽ, cầm không dây màu ra tay, có ghi rõ tên cơ sở sản xuất và tên hàng hóa, mã số hàng hóa đểkhẳng định đồ chơi an toàn. Đặc biệt, các bậc cha mẹ lưu ý không nên mua những đồ chơi không rõ nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ./

Nguồn: brt

Số lượt đọc: 3766

Về trang trước Về đầu trang