Nghiên cứu - Ứng dụng KH&CN
Họp xét duyệt đề tài: “Dự án chế tạo ca nô, tàu thuyền từ vật liệu tổng hợp PPC (20/08/2012)
-   +   A-   A+   In  

Ngày 17/08/2012, Hội đồng khoa học do ông Vương Quang Cần – Phó giám đốc Sở KH&CN làm chủ tịch đã tổ chức họp đánh giá đề tài nghiên cứu khoa học “Dự án chế tạo ca nô, tàu thuyền từ vật liệu tổng hợp PPC (Pollypropylen Copolymer)” do ông Vũ Văn Đảo (Giám đốc Công ty cổ phần Công nghệ Việt Séc) làm chủ nhiệm đề tài.

Mục tiêu lâu dài của đề tài nhằm góp phần thực hiện có hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả của Chính phủ. Mục tiêu trước mắt là sử dụng vật liệu thân thiện với môi trường đóng mới tàu thuyền phù hợp với điều kiện Việt Nam.

Từ lâu các vật liệu nhẹ, có đặc điểm cơ học và những tính chất vật lý, hoá học phù hợp với điều kiện hoạt động trong môi trường nước biển đã là mối quan tâm của ngành đóng tàu thuyền. Ngoài những vật liệu truyền thống như hợp kim nhôm, gỗ, những vật liệu tương đối mới như composite và các loại nhựa tổng hợp đang dần dần thể hiện nhiều ưu thế. Nhựa PPC khi sử dụng cho các loại kết cấu tàu thuyền có nhiều ưu điểm vượt trội như có độ dai va đập tốt hơn và bền chắc hơn. Do được pha chế bằng các phụ gia đặc biệtnên vật liệu PPC bền vững đối với tia cực tím. Có khả năng kháng hoá chất và độ bền màu rất cao. Và đặc biệt PPC là vật liệu có khả năng sử dụng lại thông qua tái chế 100% và rất thân thiện với môi trường vì vật liệu không gây ra các chất độc hại với môi trường và sức khoẻ. Một trong những ưu thế của vật liệu PPC là khả năng sử dụng cả trong ngành công nghiệp thực phẩm và y tế. Ngoài ra tàu thuyền được chế tạo bằng nhựa PPC có tuổi thọ khá cao lên đến 30 năm và giảm 30% mức tiêu thụ nhiên liệu.

PPC là vật liệu sạch, không bị ăn mòn, không bị gỉ. Việc làm sạch chỉ đơn giản là dùng vòi nước cao áp và bàn chải để chùi sạch. Vật liệu PPC không bị các loài thuỷ sinh bám vào đáy và thân tàu thuyền vì vậy tiết kiệm được chi phí bảo dưỡng so với các vật liệu truyền thống như thép, gỗ… PPC còn là vật liệu nổi được trên mặt nước, tính chống chìm, chống ngập rất cao do đáy và thành tàu đều được cấu tạo bằng hai lớp. Với tính chất đàn hồi và dai, vật liệu PPC còn cho phép chịu được va đập mạnh, có khả năng chống xuyên thủng. Vật liệu này rất phù hợp để đóng tàu thuyền và các kết cấu công trình biển như nhà nổi, bể chứa nước ngọt… trên biển đảo.

Với những ưu điểm vượt trội của vật liệu tổng hợp PPC Hội đồng nhất trí thông qua dự án sau khi đổi lại tên của dự án và chủ nhiệm đề tài chỉnh sửa lại một số nội dung mà Hội đồng đã đặt ra (như phải nêu rõ xuất sứ, phạm vi ứng dụng của công nghệ, các thông số thử nghiệm và kết quả đạt được…)

Nguồn: Hồng Hà

Số lượt đọc: 4093

Về trang trước Về đầu trang

TIN TỨC KHÁC
  • Hội đồng nghiệm thu đề tài Nghiên cứu, xác định nguyên nhân nhiễm mặn và đề xuất các giải pháp hạn chế tác động ở khu vực cánh đồng Bưng, xã Phước Hội, huyện Đất Đỏ (18/07/2024)
  • Hội đồng nghiệm dự án SXTN “Xây dựng mô hình sản xuất nhãn VietGAP theo hướng hữu cơ tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu” (23/04/2024)
  • Hội đồng nghiệm thu dự án sản xuất thử nghiệm “Xây dựng các mô hình chuyển đổi – thâm canh một số cây trồng có hiệu quả tại xã Tân Lâm, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu” (12/04/2024)
  • Hội nghị chuyển giao kết quả nghiên cứu nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh nghiệm thu năm 2023 (14/03/2024)
  • Hội đồng nghiệm thu đề tài “Đánh giá hiện trạng quần thể Dugong (Dugong dugon) và cỏ biển tại Côn Đảo, đề xuất giải pháp quản lý và bảo tồn” (04/03/2024)
  • Nghiên cứu và ứng dụng công nghệ cao trong chăn nuôi Ruồi lính đen (Hermetia illucens) để xử lý chất thải nông nghiệp và sản xuất thức ăn chăn nuôi thuỷ sản ở tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu (15/12/2023)
  • Xây dựng mô hình sản xuất bơ VietGAP ứng dụng chế phẩm sinh học xử lý chậm chín trên cây và kéo dài thời gian bảo quản sau thu hoạch tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (01/12/2023)
  • Nghiên cứu, xây dựng thí điểm Hệ thống phao tiêu di chuyển tự động theo thủy triều khoanh vùng an toàn bãi tắm (10/11/2023)
  • Trao chứng nhận sản xuất rau đạt chuẩn VietGAP cho 02 Hợp tác xã (01/11/2023)
  • Nghiên cứu đánh giá thực trạng và đề xuất các giải pháp hiệu quả, bền vững nhằm khắc phục hiện tượng bồi lấp các cửa sông trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (27/10/2023)