Nghiên cứu - Ứng dụng KH&CN
Họp xét duyệt đề tài: “Nghiên cứu các yếu tố tác động đến chất lượng nước hồ Đá Đen” (23/08/2012)
-   +   A-   A+   In  

Ngày 23/8/2012, Sở Khoa Học và Công Nghệ đã tổ chức Hội đồng xét duyệt đề tài “Nghiên cứu các yếu tố tác động đến chất lượng nước hồ Đá Đen và đề xuất giải pháp quản lý tổng hợp”. Tham gia xét duyệt lần này có hai hồ sơ. Hồ sơ thứ nhất của Ths. NCS Lê Việt Thắng và Ts. Nguyễn Hồng Quân – Trường Đại Học Thủ Dầu Một đồng chủ nhiệm đề tài. Và hồ sơ thứ hai của Ts. Nguyễn Thị Hà ( Trường Đại Học Bà Rịa – Vũng Tàu).

Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu là một trong những địa phương được đánh giá là nghèo về tài nguyên nước, nguồn nước dưới đất lại bị nhiễm mặn ở nhiều nơi và bị khai thác quá mức để phục vụ cho sinh hoạt và công nghiệp. Hằng năm tình trạng khan hiếm và thiếu nước diễn ra tại nhiều khu vực của tỉnh, đặc biệt là vào mùa khô. Vì vậy nguồn nước mặt đóng vai trò chính trong việc cung cấp nước cho cả tỉnh. Bảo vệ và quản lý bền vững nguồn tài nguyên nước mặt của tỉnh càng trở nên cấp thiết do ảnh hưởng ngày càng tăng của biến đổi khí hậu – nước biển dâng.

Hồ Đá Đen là hồ chứa nước lớn thứ hai của tỉnh sau hồ sông Ray. Công trình này cung cấp nước sinh hoạt, công nghiệp sản xuất và nước tưới cho các huyện trong lưu vực như Châu Đức, Tân Thành, TP Vũng Tàu, Xuyên Mộc…Hiện nay, hồ Đá Đen đã có dấu hiệu bị ô nhiễm trong khi khả năng tự làm sạch của hồ không cao. Vì vậy một trong những mục tiêu trọng điểm của đề tài là xác định các nhân tố tự nhiên và con người ảnh hưởng đến chất lượng nước hồ Đá Đen, cụ thể là các hoạt động sản xuất công nghiệp trong lưu vực hồ Đá Đen, cóảnh hưởng trực tiếp đến nguồn nước củahồ.

Công tác nghiên cứu các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng nước hồ Đá Đen và đề xuất các biện pháp quản lý tổng hợp ngoài việc đánh giá mức độ ô nhiễm của nguồn nước, sự biến đổi các thông số hoá lý theo Quy chuẩn cho phép đối với nước sinh hoạt thì còn cho phép xác định các yếu tố ảnh hưởng . Từ đó đề xuất các biện pháp giảm thiểu ô nhiễm, nâng cao chất lượng nước hồ đảm bảo nước sinh hoạt của người dân và các hoạt động khác trên địa bàn tỉnh.

Hội đồng nhất trí chọn hồ sơ của của Ths. NCS Lê Việt Thắng và Ts. Nguyễn Hồng Quân – Trường Đại Học Thủ Dầu Một đủ điều kiện để triển khai thực hiện. Tuy nhiên chủ nhiệm đề tài cần chỉnh sửa lại một số nội dung để hoàn thiện đề tài.

Nguồn: Hồng Hà

Số lượt đọc: 3197

Về trang trước Về đầu trang

TIN TỨC KHÁC
  • Nghiên cứu, xây dựng thí điểm Hệ thống phao tiêu di chuyển tự động theo thủy triều khoanh vùng an toàn bãi tắm (10/11/2023)
  • Trao chứng nhận sản xuất rau đạt chuẩn VietGAP cho 02 Hợp tác xã (01/11/2023)
  • Nghiên cứu đánh giá thực trạng và đề xuất các giải pháp hiệu quả, bền vững nhằm khắc phục hiện tượng bồi lấp các cửa sông trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (27/10/2023)
  • Nghiên cứu, đề xuất và triển khai các giải pháp kỹ thuật theo hướng tuần hoàn cho các trang trại chăn nuôi (quy mô hộ dân) tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (20/10/2023)
  • Triển khai Đề án Nghiên cứu và ứng dụng mô hình kinh tế tuần hoàn phục vụ phát triển kinh tế - xã hội bền vững huyện Côn Đảo (17/10/2023)
  • Hội đồng tư vấn tuyển chọn thực hiện đề tài “Phòng, chống suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống của cán bộ, đảng viên tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu giai đoạn hiện nay” (12/10/2023)
  • Nghiên cứu đánh giá và thí điểm hệ thống thu gom rác trôi dạt vào bờ biển thành phố Vũng Tàu (03/10/2023)
  • Nghiên cứu xây dựng quy trình công nghệ áp dụng tuần hoàn sinh học và sử dụng Oxy lỏng để sản xuất giống và nuôi cá mú lai sạch bệnh, an toàn vệ sinh thực phẩm (28/09/2023)
  • Hội đồng tư vấn tuyển chọn tổ chức và cá nhân thực hiện Đề tài “Ứng dụng công nghệ viễn thám giám sát rác thải đại dương và xây dựng hệ thống thu gom xa bờ cho vùng biển huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu” (22/09/2023)
  • Hội đồng nghiệm thu đề tài “Sưu tầm và giới thiệu văn học dân gian người Việt tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu” (30/06/2023)