Nghiên cứu - Ứng dụng KH&CN
Lễ bàn giao công trình thí điểm chống xói lở bờ biển bằng công nghệ mềm Stabiplage tại Lộc An, huyện Đất Đỏ (24/12/2012)
-   +   A-   A+   In  

Sáng ngày 20/12/2012, tại xã Lộc An, huyện Đất Đỏ đã diễn ra lễ bàn giao công trình thí điểm chống xói lở bờ biển bằng công nghệ mềm Stabiplage tại Lộc An, huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, do ông Vương Quang Cần – Phó Giám Đốc phụ trách Sở KH&CN và ông Nguyễn Thanh Dũng - Chủ tịch UBND huyện Đất Đỏ làm chủ trì.

Dự án đầu tư xây dựng công trình thí điểm xử lý chống xói lở bờ biển bằng công nghệ Stabiplage tại vùng Lộc An, huyện Đất Đỏ do Sở KH&CN làm chủ đầu tư phối hợp với công ty Espace Pur (Cộng hoà Pháp) đưa vào sử dụng từ 15/11/2011, đến nay công trình đã phát huy tác dụng, đáp ứng được các mục tiêu đặt ra. Hiện tượng xói lở bờ biển được ngăn chặn; đặc biệt, tại khu vực Lộc An 2 bãi biển đã được tái tạo trở lại, các đụn cát ven biển đang dần được phục hồi và ngày càng được tôn cao.

Hiện tại, khu vực Lộc An 2, cát đã phủ đầy và dầy gần như toàn bộ các công trình Stabiplage. Theo tính toán sơ bộ, bãi biển đã được nâng cao hàng mét và dải đồi cát ven biển trong chạy suốt chiều dài 900m bãi biền đã được bảo vệ, tái tạo và bồi tụ cao lên khoảng 2m so với trước thời điểm triển khai dự án.

Phát biểu tại lễ kí kết ông Nguyễn Thanh Dũng – Chủ tịch UBND huyện Đất Đỏ cho biết: Trước kia khi dự án chư được triển khai tại vùng biển Lộc An, tình trạng xói lở bờ biển tại đây diễn ra hết sức nghiêm trọng. Nhất là vào mùa mưa bão và triều cường huyện phải huy động lực lượng rất lớn để dùng bao cát chắn rất vất vả nhưng hiệu quả không được như ý muốn, làm ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của người dân.Từ khi Dự án đầu tư xây dựng công trình thí điểm xử lý chống xói lở bờ biển bằng công nghệ Stabiplage tại đưa vào hoạt động, Lộc An đã cải thiện rất nhiều về hiện tượng xói lở bờ biển. Vào mùa mưa bão và triều cường người dân yên tâm không còn lo lắng tình trạng sụt lún bờ như trước nữa. Đây là một điều hết sức vui mừng cho địa phương, người dân cùng chung tay với chính quyền bảo vệ công trình hoạt động tốt và phát huy hiệu quả hơn nữa.

Trên suốt chiều dài bờ biển khoảng 1.500m gồm khu vực từ Lộc An 1 đến Lộc An 2, đã hình thành một bãi biển phẳng liền với dải đồi cát ven biển liên hoàn, có khả năng phục vụ phát triển cho du lịch và các mục đích KT – XH. Ngoài ra, nhờ tái tạo được bãi biển và dãi đồi cát ven biển kết hợp với khu vực đầm phá bên trong đã làm cho vùng bờ Lộc An trở thành hệ sinh thái đầm phá ven biển có giá trị và là vùng đệm quan trọng có chức năng bảo vệ vùng bờ, góp phần vào sự phát triển bền vững của địa phương.

Có thể nói, đến thời điểm này, công trình thí điểm xử lý chống xói lở bờ biển bằng công nghệ Stabiplage tại vùng Lộc An, huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã được thực hiện thành công và mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội cũng như bảo vệ môi trường cho địa phương. Vì vậy, cần tiếp tục nghiên cứu, triển khai và nhân rộng việc ứng dụng công nghệ Stabiplage cho những vùng biển của tỉnh có diễn biến tương tự như ở Lộc An.

Nguồn: Hồng Hà

Số lượt đọc: 3798

Về trang trước Về đầu trang

TIN TỨC KHÁC
  • Hội đồng nghiệm thu đề tài Nghiên cứu, xác định nguyên nhân nhiễm mặn và đề xuất các giải pháp hạn chế tác động ở khu vực cánh đồng Bưng, xã Phước Hội, huyện Đất Đỏ (18/07/2024)
  • Hội đồng nghiệm dự án SXTN “Xây dựng mô hình sản xuất nhãn VietGAP theo hướng hữu cơ tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu” (23/04/2024)
  • Hội đồng nghiệm thu dự án sản xuất thử nghiệm “Xây dựng các mô hình chuyển đổi – thâm canh một số cây trồng có hiệu quả tại xã Tân Lâm, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu” (12/04/2024)
  • Hội nghị chuyển giao kết quả nghiên cứu nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh nghiệm thu năm 2023 (14/03/2024)
  • Hội đồng nghiệm thu đề tài “Đánh giá hiện trạng quần thể Dugong (Dugong dugon) và cỏ biển tại Côn Đảo, đề xuất giải pháp quản lý và bảo tồn” (04/03/2024)
  • Nghiên cứu và ứng dụng công nghệ cao trong chăn nuôi Ruồi lính đen (Hermetia illucens) để xử lý chất thải nông nghiệp và sản xuất thức ăn chăn nuôi thuỷ sản ở tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu (15/12/2023)
  • Xây dựng mô hình sản xuất bơ VietGAP ứng dụng chế phẩm sinh học xử lý chậm chín trên cây và kéo dài thời gian bảo quản sau thu hoạch tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (01/12/2023)
  • Nghiên cứu, xây dựng thí điểm Hệ thống phao tiêu di chuyển tự động theo thủy triều khoanh vùng an toàn bãi tắm (10/11/2023)
  • Trao chứng nhận sản xuất rau đạt chuẩn VietGAP cho 02 Hợp tác xã (01/11/2023)
  • Nghiên cứu đánh giá thực trạng và đề xuất các giải pháp hiệu quả, bền vững nhằm khắc phục hiện tượng bồi lấp các cửa sông trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (27/10/2023)