Nghiên cứu - Ứng dụng KH&CN
Lễ bàn giao công trình thí điểm chống xói lở bờ biển bằng công nghệ mềm Stabiplage tại Lộc An, huyện Đất Đỏ (24/12/2012)
-   +   A-   A+   In  

Sáng ngày 20/12/2012, tại xã Lộc An, huyện Đất Đỏ đã diễn ra lễ bàn giao công trình thí điểm chống xói lở bờ biển bằng công nghệ mềm Stabiplage tại Lộc An, huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, do ông Vương Quang Cần – Phó Giám Đốc phụ trách Sở KH&CN và ông Nguyễn Thanh Dũng - Chủ tịch UBND huyện Đất Đỏ làm chủ trì.

Dự án đầu tư xây dựng công trình thí điểm xử lý chống xói lở bờ biển bằng công nghệ Stabiplage tại vùng Lộc An, huyện Đất Đỏ do Sở KH&CN làm chủ đầu tư phối hợp với công ty Espace Pur (Cộng hoà Pháp) đưa vào sử dụng từ 15/11/2011, đến nay công trình đã phát huy tác dụng, đáp ứng được các mục tiêu đặt ra. Hiện tượng xói lở bờ biển được ngăn chặn; đặc biệt, tại khu vực Lộc An 2 bãi biển đã được tái tạo trở lại, các đụn cát ven biển đang dần được phục hồi và ngày càng được tôn cao.

Hiện tại, khu vực Lộc An 2, cát đã phủ đầy và dầy gần như toàn bộ các công trình Stabiplage. Theo tính toán sơ bộ, bãi biển đã được nâng cao hàng mét và dải đồi cát ven biển trong chạy suốt chiều dài 900m bãi biền đã được bảo vệ, tái tạo và bồi tụ cao lên khoảng 2m so với trước thời điểm triển khai dự án.

Phát biểu tại lễ kí kết ông Nguyễn Thanh Dũng – Chủ tịch UBND huyện Đất Đỏ cho biết: Trước kia khi dự án chư được triển khai tại vùng biển Lộc An, tình trạng xói lở bờ biển tại đây diễn ra hết sức nghiêm trọng. Nhất là vào mùa mưa bão và triều cường huyện phải huy động lực lượng rất lớn để dùng bao cát chắn rất vất vả nhưng hiệu quả không được như ý muốn, làm ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của người dân.Từ khi Dự án đầu tư xây dựng công trình thí điểm xử lý chống xói lở bờ biển bằng công nghệ Stabiplage tại đưa vào hoạt động, Lộc An đã cải thiện rất nhiều về hiện tượng xói lở bờ biển. Vào mùa mưa bão và triều cường người dân yên tâm không còn lo lắng tình trạng sụt lún bờ như trước nữa. Đây là một điều hết sức vui mừng cho địa phương, người dân cùng chung tay với chính quyền bảo vệ công trình hoạt động tốt và phát huy hiệu quả hơn nữa.

Trên suốt chiều dài bờ biển khoảng 1.500m gồm khu vực từ Lộc An 1 đến Lộc An 2, đã hình thành một bãi biển phẳng liền với dải đồi cát ven biển liên hoàn, có khả năng phục vụ phát triển cho du lịch và các mục đích KT – XH. Ngoài ra, nhờ tái tạo được bãi biển và dãi đồi cát ven biển kết hợp với khu vực đầm phá bên trong đã làm cho vùng bờ Lộc An trở thành hệ sinh thái đầm phá ven biển có giá trị và là vùng đệm quan trọng có chức năng bảo vệ vùng bờ, góp phần vào sự phát triển bền vững của địa phương.

Có thể nói, đến thời điểm này, công trình thí điểm xử lý chống xói lở bờ biển bằng công nghệ Stabiplage tại vùng Lộc An, huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã được thực hiện thành công và mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội cũng như bảo vệ môi trường cho địa phương. Vì vậy, cần tiếp tục nghiên cứu, triển khai và nhân rộng việc ứng dụng công nghệ Stabiplage cho những vùng biển của tỉnh có diễn biến tương tự như ở Lộc An.

Nguồn: Hồng Hà

Số lượt đọc: 3176

Về trang trước Về đầu trang

TIN TỨC KHÁC
  • Nghiên cứu xây dựng quy trình công nghệ áp dụng tuần hoàn sinh học và sử dụng Oxy lỏng để sản xuất giống và nuôi cá mú lai sạch bệnh, an toàn vệ sinh thực phẩm (28/09/2023)
  • Hội đồng tư vấn tuyển chọn tổ chức và cá nhân thực hiện Đề tài “Ứng dụng công nghệ viễn thám giám sát rác thải đại dương và xây dựng hệ thống thu gom xa bờ cho vùng biển huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu” (22/09/2023)
  • Hội đồng nghiệm thu đề tài “Sưu tầm và giới thiệu văn học dân gian người Việt tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu” (30/06/2023)
  • Nhãn Edor Phú Quý đạt chứng nhận VietGap (26/05/2023)
  • Họp về Đề án Ứng dụng tiến bộ KH&CN giai đoạn 2022-2026 trên địa bàn tỉnh (09/05/2023)
  • Tọa đàm “Sưu tầm, giới thiệu văn học dân gian người Việt tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu” (25/04/2023)
  • Hội đồng thẩm định và nghiệm thu kết quả lập Đề án Ứng dụng tiến bộ KH&CN giai đoạn 2022-2026 trên địa bàn tỉnh BR-VT (13/03/2023)
  • Hội thảo góp ý lần 2 Đề án “Ứng dụng tiến bộ KH&CN giai đoạn 2022-2026 trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu” (22/02/2023)
  • Hội đồng tư vấn, đánh giá công nghệ Dự án “Nhà máy Seville Signature Việt Nam” (15/02/2023)
  • Hội đồng nghiệm thu đề tài “Thiết lập chương trình kiểm soát hàu (Crassostrea sp.) nuôi trong khu vực Long Sơn, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu” (30/12/2022)