Ngày nay xu hướng sản xuất nông nghiệp theo hướng an toàn đóng vai trò rất quan trọng, nhiều nước phát triển đang chú ý đến việc an toàn thực phẩm, nhất là các nước Châu Âu. Chính vì vậy, sản phẩm nông nghiệp muốn xuất sang những nước này phải đạt tiêu chuẩn Global GAP. Mục đích của Global GAP là làm tăng sự tin tưởng của khách hàng đối với thực phẩm an toàn thông qua thực hành nông nghiệp tốt của người sản xuất.
Theo trung tâm nghiên cứu giống cây ăn quả Đông Nam Bộ, 95% sản lượng tiêu ở Việt Nam được dùng để xuất khẩu. Vì vậy, việc sản xuất hồ tiêu theo tiêu chuẩn Global GAP là rất quan trọng, có vai quyết định trong mở rộng thị trường và giá thành của hồ tiêu Việt Nam. Bà Rịa – Vũng Tàu có diện tích trồng tiêu đứng thứ 4 trong cả nước nên người dân địa phương đang hướng đến sản xuất sạch nhằm nâng cao năng xuất, chất lượng và an toàn thực phẩm, tạo đầu ra ổn định và tăng sức cạnh tranh cho sản phẩm. Vì vậy, đề tài xây dựng mô hình ứng dụng tiến bộ kỹ thuật sản xuất hồ tiêu theo Global Gap ở bà Rịa – Vũng Tàu rất cấp thiết và có tính khả thi cao.