Hợp tác quốc tế
Việt Nam - Nhật Bản: Thúc đẩy hợp tác khoa học và công nghệ trong lĩnh vực nông nghiệp (17/07/2014)
-   +   A-   A+   In  

Ngày 11/7/2014 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Trần Việt Thanh đã có buổi tiếp và làm việc với Đoàn công tác Hiệp hội nông nghiệp tỉnh Ibaraki (Nhật Bản) do Ngài Mihoya Nirou Chủ tịch Hiệp hội làm trưởng Đoàn đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Tại buổi tiếp, Thứ trưởng Trần Việt Thanh đánh giá cao mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Nhật Bản, trong đó có tỉnh Ibaraki thời gian qua, đặc biệt là phát triển KH&CN trong nông nghiệp và mong muốn thúc đẩy mối quan hệ giữa các tổ chức khoa học, viện, trường nghiên cứu,… của Việt Nam với tỉnh Ibaraki.

Ngoài ra, Việt Nam muốn được chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm sản xuất các sản phẩm nông nghiệp từ Nhật Bản, kinh nghiệm chế biến các thành phẩm phụ của lúa như: cám, rơm, rạ,… thành những sản phẩm có ích và mang lại hiệu quả kinh tế cho người nông dân. Qua đó, Việt Nam có thể xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu, có chất lượng sang Nhật Bản. Tuy nhiên, “để một số sản phẩm nông sản thực phẩm của Việt Nam vào được thị trường Nhật Bản, Việt Nam sẽ lựa chọn giống, quy trình sản xuất phù hợp nhằm đáp ứng yêu cầu nhập khẩu của Nhật Bản trong tương lai”, Thứ trưởng cho hay.

Thứ trưởng cũng hy vọng, thông qua Đoàn công tác, hợp tác giữa Việt Nam - Nhật Bản, trong đó có tỉnh Ibaraki sẽ có những bước phát triển mới về mọi mặt, đặc biệt là lĩnh vực hợp tác về KH&CN đối với sản xuất nông nghiệp.

Tại buổi tiếp, Ngài Mihoya Nirou cho biết, phía Nhật Bản chủ trương đẩy mạnh hơn nữa mối quan hệ với Việt Nam, đặc biệt là lĩnh vực KH&CN trong sản xuất nông nghiệp. Ngài Mihoya Nirou cũng gợi ý một số sản phẩm Việt Nam có lợi thế xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản như: quả vải, dứa,… và mong muốn thúc đẩy hợp tác với Việt Nam sản xuất một số sản phẩm nông nghiệp khác hướng tới xuất khẩu.

Trong khuôn khổ buổi tiếp, hai bên còn đề cập đến một số vấn đề như: hợp tác trao đổi chuyên gia, nghiên cứu viên, kỹ thuật viên, đưa cán bộ kỹ thuật sang Nhật Bản làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp; hợp tác nghiên cứu và chuyển giao công nghệ trong nông nghiệp; xúc tiến phát triển thị trường xuất nhập khẩu nông sản giữa hai nước,…

Nguồn: vista

Số lượt đọc: 3456

Về trang trước Về đầu trang