Tin KHCN trong nước
Hội thảo tập huấn bảo đảm thông tin cho hoạt động nghiên cứu khoa học và công bố quốc tế của Việt Nam (26/11/2016)
-   +   A-   A+   In  

Sáng 22/11/2016 tại Hà Nội, Cục Thông tin khoa học và công nghệ quốc gia - Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã tổ chức Hội thảo tập huấn với chủ đề “Đảm bảo thông tin cho hoạt động nghiên cứu khoa học và công bố bài báo quốc tế của Việt Nam”. 

Tham dự Hội thảo có bà Trần Thị Thu Hà, Phó Cục trưởng Cục Thông tin KH&CN quốc gia; ông Nicholas Pak, chuyên gia tư vấn, đại diện Nhà xuất bản (NXB) Elsevier; bà Ngô Tố Hoa, Giám đốc Công ty iGroup Việt Nam và hơn 150 đại biểu là cán bộ lãnh đạo, các nhà nghiên cứu khoa học hiện đang là chủ nhiệm đề tài, cán bộ tham gia các nhiệm vụ KH&CN cấp quốc gia.

Hội thảo tập huấn được tổ chức nhằm đảm bảo ngưỡng an toàn thông tin quốc gia cho hoạt động nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ và cung cấp miễn phí cho các cán bộ quản lý về KH&CN, các chủ nhiệm và thành viên chính tham gia thực hiện nhiệm vụ KH&CN cấp quốc gia quyền truy cập từ xa vào các cơ sở dữ liệu KH&CN trong nước và quốc tế, giúp tiếp cận thông tin KH&CN nhanh chóng, chính xác, kịp thời.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, bà Trần Thị Thu Hà, Phó Cục trưởng Cục Thông tin KH&CN quốc gia cho biết, thông tin KH&CN là nguồn dữ liệu đầu vào quan trọng phục vụ nghiên cứu và phát triển, đồng thời có ý nghĩa quyết định đối với hiệu quả của hoạt động KH&CN, góp phần nâng cao vị thế của đất nước trong quá trình hội nhập và phát triển. Với vai trò đầu mối phát triển nguồn tin KH&CN cho cả nước, Cục Thông tin KH&CN quốc gia rất chú trọng phát triển nguồn tin điện tử trong nước và quốc tế về hầu hết các lĩnh vực KH&CN, đặc biệt là các lĩnh vực mũi nhọn được nhà nước ưu tiên phát triển.

Science Direct là nguồn thông tin thiết yếu đối với công tác nghiên cứu và đào tạo. Đây là bộ sưu tập toàn văn bao gồm các tài liệu khoa học nòng cốt với nhiều tạp chí có chỉ số ảnh hưởng cao. Bộ cơ sở dữ liệu danh tiếng này là sản phẩm của Elsevier, một công ty lớn nhất thế giới về cung cấp thông tin khoa học, kỹ thuật và y tế… với số tạp chí được phản biện lên tới trên 2.500 đầu tên. Do đó, Hội thảo nhằm giúp các độc giả sử dụng các thủ thuật tìm kiếm, truy cập danh mục các trang chủ tạp chí và trang chủ sách để tìm các nội dung quan tâm, truy cập nhanh tới nội dung bảng biểu, số liệu hoặc tài liệu bổ sung để khai thác và sử dụng hiệu quả cơ sở dữ liệu này cũng như giúp độc giả hiểu rõ cách thức công bố nghiên cứu của Việt Nam trên các tạp chí quốc tế do Elsevier xuất bản.

Hội thảo diễn ra với hai nội dung thảo luận chính: 1) “Giới thiệu và hướng dẫn khai thác, sử dụng cơ sở dữ liệu Science Direct và Scopus và SciVal hỗ trợ phân tích, đánh giá hoạt động nghiên cứu” do ông Nicholas Pak, chuyên gia tư vấn, đại diện NXB Elsevier trình bày; 2) “Làm thế nào để công bố nghiên cứu của Việt Nam trên các tạp chí quốc tế do Elsevier xuất bản?” do bà Ngô Tố Hoa, Giám đốc Công ty iGroup Việt Nam trình bày.

Kết thúc hội thảo, các đại biểu tiến hành đăng ký sử dụng tài khoản Dịch vụ bạn đọc đặc biệt và điền phiếu khảo sát nhu cầu sử dụng cơ sở dữ liệu Science Direct. 

Nguồn: dost-dongnai.gov.vn

Số lượt đọc: 3608

Về trang trước Về đầu trang