Tin KHCN nước ngoài
Sử dụng hạt nano để biến đổi liệu pháp hóa trị ung thư (18/07/2014)
-   +   A-   A+   In  

Các nhà khoa học tại Đại học Georgia đã phát triển thành công công thức mới của thuốc cisplatin, một loại thuốc hóa trị liệu phổ biến, gia tăng đáng kể khả năng nhắm mục tiêu và tiêu diệt tế bào ung thư.

Thuốc cisplantin là thuốc được dùng để điều trị nhiều thể bệnh ung thư, nhưng loại thuốc này chủ yếu dùng trong điều trị ung thư bàng quang, buồng trứng, cổ tử cung, tinh hoàn và ung thư phổi. Mặc dù là loại thuốc đặc trị, nhưng cũng có nhiều tế bào ung thư ngày càng bộc lộ khả năng đề kháng với liệu pháp hóa trị này. 

Shanta Dhar, Phó giáo sư hóa tại  Đại học Arts and Sciences Franklin UGA, và Rakesh Pathak, nghiên cứu sinh sau tiến sỹ, đã chế tạo được một loại thuốc giống thuốc cisplatin đã được biến đổi có tên là Platin-M, dược chất được thiết kế nhằm tránh khả năng đề kháng của tế bào ung thư bằng cách tấn công các ty thể (mitochondria) bên trong tế bào ung thư. Những phát hiện này đã được công bố trong Kỷ yếu của Viện hàn lâm khoa học quốc gia.

“Bạn có thể xem ty thể giống như một nhà máy năng lượng của tế bào, sản sinh ra năng lượng cần thiết cho tế bào phát triển và tái sinh”, Dhar cho biết. “Loại thuốc Platin-M này cung cấp cisplatin trực tiếp tấn công các ty thể trong tế bào ung thư. Khi không có nhà máy năng lượng cốt yếu này, các tế bào sẽ không thể tồn tại”.

Sean Marrache, nghiên cứu sinh thuộc phòng thí nghiệm Dhar, đã tiến hành kẹp Plantin-M vào trong hạt nano có thiết kế đặc biệt có kích cỡ nhỏ hơn 1000 lần so với một sợi tóc nhằm tìm ra các ty thể và phóng thích thuốc vào chúng. Lập tức Platin-M sẽ cản trở ADN của ty thể, và giết chết các tế bào này.

Nhóm nghiên cứu Dhar đã thử nghiệm thành công thuốc Platin-M đối với bệnh ung thư u nguyên bào thần kinh (neuroblastoma)-một loại bệnh ung thư hay gặp ở trẻ em- thường xuất hiện trong các tuyến thượng thận.Trong các thử nghiệm sơ bộ sử dụng liệu pháp nuôi cấy tế bào kháng cisplatin, các hạt nano bọc Platin-M đã tác động nhiều hơn 17 lần so với thuốc cisplatin đơn.

“Công nghệ này có thể trở thành một liệu pháp trị liệu cho một số bệnh ung thư, nó thể hiện hiệu quả nhất đối với dạng bệnh ung thư đang tiến triển theo hướng kháng lại các liệu pháp điều trị hiện nay”.

Dhar và Pathak cũng cảnh báo rằng kết quả thí nghiệm của họ mới chỉ là kết quả sơ bộ và họ cần phải nghiên cứu sâu hơn nữa trước khi đưa Platin-M vào thử nghiệm lâm sàng. Tuy nhiên, kết quả nghiên cứu trên chuột mới đây nhất của họ mang lại đầy hứa hẹn, và kết quả này là bước thử nghiệm cho sự phát triển an toàn ở các động vật lớn hơn.

“Cisplatin là một hóa trị liệu đã được nghiên cứu thành công, cho nên chúng tôi hy vọng công thức chế tạo độc đáo của chúng tôi sẽ tăng hiệu quả cho thuốc cisplatin”, Dhar cho biết.

 

Nguồn: vista

Số lượt đọc: 9686

Về trang trước Về đầu trang